Yên Châu chuẩn bị vào vụ đông

Ngày 22 tháng 10 năm 2019

Thời điểm này, nông dân các xã trên địa bàn huyện Yên Châu đang khẩn trương thu hoạch nốt diện tích lúa mùa; đồng thời, tích cực chuẩn bị giống cây trồng, vật tư, làm đất... để kịp thời triển khai gieo trồng cây vụ đông.Nông dân xã Chiềng Sàng gieo ươm cây giống chuẩn bị cho vụ đông.


Vụ đông năm nay, huyện Yên Châu xây dựng kế hoạch gieo trồng 1.500 ha cây các loại; trong đó, rau đậu 750 ha, cải dầu 350 ha, ngô 250 ha, tỏi 150 ha... Để bảo đảm khung thời vụ, huyện đã giao các ngành, đoàn thể phối hợp với các xã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nông dân quy hoạch phân vùng, thửa để sản xuất các loại cây trồng chính. Cụ thể, diện tích rau màu tập trung tại các xã vùng thấp như: Chiềng Đông, Chiềng Sàng, Chiềng Pằn, Viêng Lán, Yên Sơn...; ngô, cải dầu tập trung tại các xã Lóng Phiêng, Chiềng Tương, Phiêng Khoài, Chiềng On... Trên cơ sở kế hoạch được giao, các xã bố trí thời gian, cơ cấu cây trồng phù hợp và huy động các phương tiện làm đất, phấn đấu thu hoạch lúa mùa đến đâu, làm đất và trồng cây vụ đông đến đó, nhất là các cây trồng sớm, như: ngô và đậu tương...


Nhằm đa dạng các loại cây trồng vụ đông, Phòng Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo nông dân các xã sử dụng những giống ngô phục vụ chăn nuôi, năng suất cao, ổn định như: LCH9, LVN9, LVN22, VN8960...; cây đậu sử dụng các giống Hà Lan CPX58, cô ve lai TL1, đậu đũa VT02072. Trên đất gieo cấy 2 vụ lúa và đất chuyên màu, tập trung trồng các giống ngô nếp MX2, MX4, VN2...; trồng thêm các giống khoai lang KL2, KL5, cải bắp CB1, CB26, cà chua XH5, TN 005, cải xanh CX1, cải ngọt TG18... Đồng thời, tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, chuẩn bị và cung ứng đầy đủ các loại giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bảo đảm chất lượng, kịp thời phục vụ sản xuất. Đặc biệt, khuyến cáo người dân bảo đảm đủ nước tưới, không để khô hạn hoặc úng ngập vào các giai đoạn chủ yếu của cây trồng, tránh làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Điểm nổi bật trong sản xuất vụ đông năm nay là các vùng sản xuất rau hàng hoá của huyện tiếp tục được chỉ đạo hướng tới mục tiêu sản xuất rau an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch của thị trường, dần tiến tới mục tiêu xây dựng vùng rau an toàn, mang tính bền vững tại địa phương. Do có sự chỉ đạo từ sớm, nên diện tích lúa mùa gặt đến đâu, bà con nông dân trên địa bàn huyện khẩn trương dọn sạch đồng ruộng, làm đất, chuẩn bị giống để sản xuất vụ đông.


Để kịp sản xuất vụ đông, ngay từ khi lúa mùa chuẩn bị cho thu hoạch, gia đình ông Hoàng Văn Chinh, bản Đán, xã Chiềng Sàng đã chủ động hợp đồng với chủ máy gặt, lúa chín thu hoạch nhanh toàn bộ diện tích, giải phóng đất trồng cây vụ đông. Ông Chinh cho biết: Trước đây, bà con không mấy khi gieo trồng vụ đông, gặt lúa mùa xong cứ để đất trống nhưng giờ thì khác rồi, thấy hiệu quả của việc trồng cây vụ đông, nên mọi người luôn chủ động khâu làm đất, chuẩn bị giống để sản xuất. Năm nay, gia đình tôi cấy gần 1.000 m2, hiện tại cũng đã gặt xong, năng suất đạt 6,5 tấn/ha. Gia đình tôi đang tập trung làm đất để trồng giống tỏi địa phương, dự kiến cuối tháng 10 sẽ bắt đầu giâm trồng.


Còn gia đình chị Lừ Thị Lan, bản Thàn, xã Chiềng Pằn cho biết: Vụ đông năm nay, gia đình tôi tiếp tục duy trì trồng bắp cải. Với 2.000 m² đất lúa 2 vụ, trước khi lúa vào vụ thu hoạch 2 tuần, gia đình tôi đã gieo giống cây bắp cải. Do đó, thu hoạch xong lúa, gia đình tôi khẩn trương làm đất và cây bắp cải giống cũng đạt tiêu chuẩn để trồng. Ðến thời điểm này, toàn bộ diện tích bắp cải của gia đình đã xuống giống được 1 tuần và đang phát triển tốt, đảm bảo có bắp cải bán sớm ra thị trường.Nông dân bản Chiềng Kim, xã Chiềng Sàng (Yên Châu) chăm sóc rau vụ đông.

Ảnh: TS.


Ông Phạm Văn Thảnh, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Châu cho biết thêm: Xác định tầm quan trọng của việc trồng cây vụ đông, phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch, đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để chỉ đạo các xã thực hiện nghiêm lịch thời vụ. Theo nhận định, sản xuất vụ đông năm nay, khả năng thời tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tiến độ gieo trồng cây vụ đông, nhất là một số cây vụ đông sớm. Phòng sẽ tiếp tục hướng dẫn người dân sản xuất các cây trồng vụ đông cho phù hợp với tình hình thực tế; đẩy mạnh áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất nhằm giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm, tăng năng suất, hiệu quả trên đơn vị diện tích đất canh tác.


Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của nông dân, chắc chắn sản xuất vụ đông năm 2019 của huyện Yên Châu sẽ giành thắng lợi, góp phần tăng thu nhập cho người dân, tăng sản lượng lương thực và các loại rau màu hàng năm của huyện.


Tìm kiếm theo ngày