Xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi

Thời gian qua, Hội Nông dân xã Hát Lót đã chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn của huyện đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư, phân bón, đặc biệt là đẩy mạnh hỗ trợ hội viên nông dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư sản xuất, kinh doanh. Từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, đến nay xã Hát Lót đã trở thành vùng chuyên canh cây ăn quả an toàn đem lại thu nhập cao cho nông dân.Mô hình trồng xoài da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP của hộ dân bản Noong Xôm, xã Hát Lót (Mai Sơn) đã xuất khẩu sang Atralia.


Chia sẻ về những kết quả Hội Nông dân xã Hát Lót (Mai Sơn) đạt được, bà Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hát Lót, thông tin: Trong 14 mô hình kinh tế tiêu biểu của huyện Mai Sơn, xã Hát Lót vinh dự có 3 mô hình được bình chọn đó là: Mô hình chăn nuôi gà thả vườn của bà Lò Thị Luyến, bản Nà Ban; mô hình làm bánh gai của ông Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc HTX Ngọc Lan, bản Noong Xôm; mô hình trồng xoài ghép mắt của ông Nguyễn Bá Tân tại bản Nôm. Đến nay các mô hình vẫn được phát huy và nhân rộng, giúp nông dân làm giàu.


Để giúp nông dân làm giàu, từ năm 2013 đến nay, Hội Nông dân xã Hát Lót đã phối hợp với các đơn vị mở 167 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi cho 6.000 lượt hội viên, nông dân tham gia; ủy thác qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với tổng dư nợ đạt trên 123 tỷ đồng; Ngân hàng Chính sách xã hội huyện vay vốn, với tổng dư nợ gần 6 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay, nhiều hộ đã đầu tư chuyển đổi diện tích đất trồng cây hoa màu năng suất thấp sang trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP.


Nhờ được tiếp cận với các dịch vụ tư vấn, hướng dẫn, các nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp hàng chục hội viên Hội Nông dân xã Hát Lót xây dựng và nhân rộng thành công nhiều mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Tiêu biểu như: Mô hình Nông lâm kết hợp tại Huổi Tảm, quy mô 50 ha; mô hình trồng cây mắc ca tại Bản Nà Ban, Bản 428, quy mô 30 ha; mô hình nông lâm kết hợp tại Nà Si, quy mô 9 ha; mô hình sản xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía tại Bản Lót, quy mô 5 ha (12 hộ tham gia); mô hình trồng cây ăn quả tập trung ở Tiểu khu 10, Nà Cang và Noong Xôm, với diệt tích trên 300 ha; mô hình trồng bưởi diễn 10 ha của 15 hộ tại Nà Cang, Noong Xôm; mô hình chăn nuôi dê, quy mô 10 con trở lên có 30 hộ tại các bản: Phiêng Sầy, Lọng Khoang, Púng Ngồ, Bản Củ, Hoa Quỳnh, Bản Lót.. Ngoài ra, Hội Nông dân xã đã chỉ đạo các chi hội các bản, tiểu khu tập trung tuyên truyền cho các hộ hội viên cải tạo vườn tạp bằng phương pháp ghép mắt cho nhãn, trồng mới 50 ha nhãn. Thông qua các mô hình đã giúp đỡ được trên 100 hộ nông dân thoát nghèo vươn lên khá giả, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 26 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 5,7 %. Tiêu biểu là chi Hội Nông dân bản Noong Xôm, Nà Cang, tiểu khu 10…


Không chỉ tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ Hội viên bằng cách tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp, Hội Nông dân xã Hát Lót đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của xã tuyên truyền, vận động hộ có điều kiện kinh tế giúp đỡ hộ có hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm thiết thực như: giúp ngày công lao động, hỗ trợ cây giống, vật nuôi, kinh phí xóa được 50 nhà tạm cho hội viên nghèo; cùng với Hội Nông dân huyện làm được 1 nhà “Mái ấm Hội Nông dân”; ngoài việc giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, Hội luôn quan tâm tuyên truyền vận động hội viên, nông dân trên địa bàn xã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, hình thành rõ nét vùng kinh tế


Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã còn vận động cán bộ, hội viên nông dân khôi phục các làng nghề, tạo thêm nhiều việc làm, góp phần giảm bớt tình trạng thất nghiệp ở nông thôn, tạo điều kiện cho các hộ gia đình và người lao động tăng thu nhập, ổn định và cải thiện đời sống, như: Dệt thổ cẩm của một số hộ gia đình tại bản Co Phung, Púng Ngồ, Nà Hén... mây tre đan tự phục vụ trong các hộ gia đình ở hầu hết các bản là người dân tộc trên địa bàn xã; nghề làm bánh gai của hơn chục hộ tại Tiểu khu 10… Những chiếc bánh gai truyền thống trước đây chỉ được người dân trong vùng làm vào những dịp lễ tết, đến nay đã trở thành hàng hóa được du khách từ khắp nơi mua làm quà.


Với những kết quả đã đạt được trong công tác phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân xã Hát Lót (Mai Sơn) vinh dự là 1 trong 8 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thi đua nhiệm kỳ 2013 – 2018. Đây là tiền đề, động lực để Hội Nông dân xã Hát Lót tiếp tục thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua của Hội và địa phương phát động, sớm đưa xã Hát Lót đạt chuẩn nông thôn mới.

Tìm kiếm theo ngày