Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn bán trú

Thời gian qua, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, việc đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong các bữa ăn cho học sinh bán trú ở các nhà trường trên địa bàn huyện Yên Châu luôn được chú trọng.

 

 

Học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Chiềng On (Yên Châu) chăm bón vườn rau 

 

Chúng tôi đến thăm Trường PTDT bán trú THCS Chiềng On khi các nhân viên nhà bếp đang chế biến thực phẩm, chuẩn bị bữa trưa cho học sinh, khu bếp có không gian thoáng, sạch sẽ, được trang bị đầy đủ thiết bị chế biến. Năm học 2020-2021, nhà trường có gần 500 học sinh, trong đó trên 98% là dân tộc thiểu số, điều kiện sinh hoạt và hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn nên hầu hết các em được hưởng chế độ hỗ trợ của Nhà nước sinh hoạt bán trú tại nhà trường. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh luôn được nhà trường quan tâm và coi đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu.

Thầy giáo Nguyễn Huy Đông, Phó Hiệu trưởng, cho biết: Ngay từ đầu năm học, ban quản lý bán trú của nhà trường đã chủ động sắp sếp, phân chia học sinh theo lớp; quán triệt, nhắc nhở học sinh về công tác vệ sinh, an toàn phòng chống dịch bệnh. Nhân viên nhà bếp được tập huấn, trang bị bảo hộ lao động và được kiểm tra sức khỏe định kỳ theo quy định... Để có bữa cơm đủ dưỡng chất và bảo đảm vệ sinh ATTP, hằng ngày, các nhân viên  phải chọn lọc kỹ nguồn thực phẩm và thường xuyên thay đổi các món ăn cho các em học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường còn tận dụng quỹ đất trống trồng hơn 400 m² rau xanh cải thiện bữa ăn cho học sinh.

Tại Trường tiểu học thị trấn Yên Châu, mỗi ngày bếp ăn của trường cung cấp trên 390 xuất ăn cho học sinh. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh để thống nhất các nội dung, cùng với Ban đại diện cha, mẹ học sinh lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, nhà trường còn hợp đồng với các nhân viên nấu ăn và tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP. Với cách làm đó, nhiều năm qua, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xảy ra, giúp học sinh phát triển toàn diện cả về thể lực và trí lực. Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn chưa bố trí được phòng ăn riêng nên nhà trường đang tổ chức cho học sinh ăn và nghỉ trưa ngay tại phòng học của lớp.

 

 

Ban Giám hiệu Trường tiểu học thị trấn Yên Châu giám sát, kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại bếp ăn bán trú của Trường

Huyện Yên Châu có 18 trường học có bếp ăn bán trú, với tổng số 2.294 học sinh. Ngay từ đầu các năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Châu đã chỉ đạo các trường có tổ chức nấu ăn bán trú cho học sinh thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về điều kiện ATTP; bố trí đầy đủ cơ sở vật chất khu vực bếp nấu, khu chế biến thức ăn, khu để thức ăn chín… Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các lớp tập huấn về vệ sinh ATTP cho các cán bộ, nhân viên nấu ăn tại các đơn vị trường học... 

Bà Phạm Thị Tuyết, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Châu cho biết: Hằng năm, Phòng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thành lập đoàn liên ngành kiểm tra thường xuyên, đột xuất tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú trên địa bàn, nhìn chung các cơ sở đều chấp hành nghiêm quy định về vệ sinh ATTP, việc mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo ATTP. Thực hiện đúng, đủ việc lưu mẫu theo quy định; có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP, ký cam kết đảm bảo ATTP; cơ sở có bếp ăn đáp ứng quy chuẩn “bếp ăn một chiều” đảm bảo VSATTP; nhiều trường học có nhà ăn riêng sạch sẽ, thoáng mát; nhân viên phụ trách bếp ăn trong các trường học đều được tập huấn kiến thức về VSATTP và được khám sức khỏe định kỳ.

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành và việc chấp hành tốt các quy định về vệ sinh ATTP, chất lượng nấu ăn bán trú tại các trường trên địa bàn huyện Yên Châu luôn được bảo đảm, giúp các em học sinh có điều kiện phát triển một cách toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục.

Nguyễn Thư
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới