Chăm lo đời sống cho công nhân lao động

Ngày 23 tháng 09 năm 2020

“Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức lao động, vì lợi ích thiết thực của đoàn viên” là một trong những nhiệm vụ luôn được Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La thực hiện tốt trong thời gian qua.

 

 

 

Tập huấn PCCC cho cán bộ, công nhân viên của Công ty.

                 

Do đặc thù công việc nên hầu hết công nhân lao động (CNLĐ) của Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La chủ yếu làm việc ngoài trời. Vì vậy, những năm qua, Công đoàn Công ty luôn đồng hành cùng Ban Giám đốc, phối hợp với công đoàn cấp trên thực hiện tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNLĐ; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của CNLĐ cũng như tích cực tham gia quản lý, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong công ty.

                 

Ông Lê Văn Tuất, Giám đốc Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La, cho biết: Hiện, Công ty có gần 600 cán bộ, công nhân viên phải thường xuyên làm việc trong môi trường vất vả, độc hại, như: Duy tu bảo dưỡng hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải... Vì thế, Công ty đặc biệt chú trọng việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống tai nạn, cháy nổ và bệnh nghề nghiệp cho CNLĐ, nên người lao động luôn yên tâm làm việc, đóng góp vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

                 

Hằng năm, Công ty đã thực hiện tốt việc chi trả các chế độ, chính sách, cấp phát bảo hộ lao động (quần áo, găng tay, ủng...), chế độ bồi dưỡng độc hại, BHXH... cho người lao động theo đúng quy định; tổ chức khám sức khỏe định kỳ và quản lý hồ sơ theo dõi sức khỏe cho CNLĐ. Ngoài ra, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các lớp tập huấn về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; tự kiểm tra, giám sát, chủ động rà soát, áp dụng biện pháp phòng ngừa nguy cơ, rủi ro gây tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp... Năm 2020, trước diễn biến phức tạp dịch bệnh COVID-19, Công ty đã trang bị bổ sung bảo hộ lao động gồm khẩu trang, nước diệt khuẩn, găng tay cao su; đồng thời, tổ chức tuyên truyền hướng dẫn, thông báo tới CNLĐ sử dụng khẩu trang, cồn rửa tay đúng cách, cập nhật tin tức của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh COVID-19 để phòng, tránh.

                 

Nhằm khích lệ CNLĐ hăng hái tham gia sản xuất, kinh doanh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Công đoàn phát động và tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua, như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”... được đông đảo đoàn viên, người lao động hưởng ứng, tích cực tham gia. Nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ, Công ty cũng thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... qua đó, tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị, bộ phận và CNLĐ.

                 

Chị Nguyễn Thị Như, công nhân Chi nhánh Mộc Châu, cho biết: Đã gần 20 năm là công nhân vệ sinh môi trường trên địa bàn thị trấn Mộc Châu, tôi luôn được tập thể lãnh đạo Công ty quan tâm, hỗ trợ, chăm lo cho đời sống tinh thần và vật chất. Hằng năm được đóng đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN và giải quyết kịp thời mọi chế độ khi bị ốm đau, thai sản...

                 

Những năm qua, Công đoàn công ty đã tư vấn cho Ban Giám đốc ký hợp đồng lao động, xây dựng thỏa ước lao động tập thể theo hướng có lợi cho NLĐ, đảm bảo thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với CNLĐ. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của CNLĐ trong Công ty đạt 7,5 triệu đồng/người/tháng; được nâng lương theo quy định của Nhà nước.

                 

Với những hoạt động thiết thực, quan tâm chăm lo đời sống CNLĐ, Công đoàn Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La đã tạo động lực tinh thần phấn khởi cho CNLĐ hăng hái lao động, giúp công nhân, người lao động yên tâm công tác, gắn bó với nghề; góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất và kinh doanh của đơn vị.

 

Tìm kiếm theo ngày