Cảnh giác với chiêu trò chiếm đoạt tài sản

Ngày 27 tháng 10 năm 2021

Thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước xảy ra tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức hỗ trợ vay tiền qua các ứng dụng (app). Tại huyện Sốp Cộp, cũng đã có người mắc phải chiêu trò lừa đảo này.


Đầu tháng 8/2021, một số điện thoại lạ gọi điện cho chị Lò Thị P, xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp, để tư vấn cho vay tiền với thủ tục nhanh gọn, đơn giản. Do đang làm nhà, nên chị có nhu cầu vay 30 triệu đồng để hoàn thiện ngôi nhà đang xây. Đối tượng giới thiệu là nhân viên tư vấn của một Công ty tài chính và hướng dẫn chị P tải ứng dụng Netfin Credit, đăng ký mở tài khoản bằng cách nhập các thông tin cá nhân và yêu cầu chị P chuyển một khoản tiền để hoàn thiện hồ sơ và giải ngân.Chị Lò Thị P kể lại với cơ quan chức năng về quá trình bị lừa vay tiền qua ứng dụng Netfin Credit.


Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền gọi là phí hồ sơ và cung cấp số tài khoản nhận tiền vay, chị P lại được đối tượng thông tin là sai số tài khoản nhận tiền vay và tiếp tục yêu cầu chuyển tiếp một khoản tiền nữa để khắc phục lỗi thì mới giải ngân được... Sau 11 lần chuyển khoản với tổng số tiền là 308 triệu đồng vào các tài khoản khác nhau để khắc phục các lỗi, như: Sai số tài khoản, sai ngân hàng, sai nội dung, nâng cấp điểm tín dụng của khách hàng, phí bảo hiểm… chị P vẫn chưa nhận được khoản tiền vay nào, trong khi đối tượng đã cắt liên lạc hoàn toàn.

           

Tương tự như chị P, một số người dân trên địa bàn huyện Sốp Cộp có nhu cầu vay tiền cũng đã bị các đối tượng lừa đảo tìm đến. Chúng sử dụng sim rác gọi điện cho nạn nhân để tư vấn hỗ trợ vay vốn. Sau đó, chúng dùng tài khoản zalo ảo để kết bạn với nạn nhân và liên lạc. Để tạo niềm tin, các đối tượng còn sử dụng ảnh, căn cước công dân, thông tin cá nhân ảo và các giấy tờ hợp đồng giả các công ty tài chính và gửi cho nạn nhân, sau đó thực hiện các bước lừa đảo tiếp theo cho đến khi chiếm đoạt được tiền của nạn nhân.

           


Công an huyện tuyên truyền về thủ đoạn của hoạt động lừa đảo qua hình thức hỗ trợ vay tiền.

           

Hiện nay, ngoài chị P, Công an huyện Sốp Cộp cũng đã tiếp nhận thông tin của một trường hợp bị lừa thông qua hình thức này với số tiền là hơn 70 triệu đồng. Tuy nhiên, khi bị lừa mất tiền thì nhiều người dân lại có tâm lý e ngại, không trình báo với cơ quan Công an. Các đối tượng lừa đảo lại không phải là người ở địa bàn, dùng ảnh, giấy tờ giả, lập nhiều tài khoản ở nhiều ngân hàng khác nhau, đứng tên người khác để thực hiện hành vi lừa đảo, khiến công tác điều tra, xác minh gặp rất nhiều khó khăn.

           

Để ngăn chặn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua ứng dụng vay tiền trên địa bàn, thời gian qua Công an huyện Sốp Cộp đã tổ chức điều tra, xác minh phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng; tuyên truyền nâng cao cảnh giác cho nhân dân, hạn chế việc người dân tham gia và bị lừa chiếm đoạt tài sản; thông báo công khai trên trang fanpage của Công an huyện, giúp người dân dễ tiếp cận thông tin và cảnh giác trước những chiêu trò của các đối tượng lừa đảo.

           

Thiết nghĩ, người dân nên cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các số thuê bao lạ, hoặc tài khoản mạng xã hội, đặc biệt là các thông báo mời gọi vay tiền, hỗ trợ vay vốn. Nếu có nhu cầu vay tiền, nên tìm hiểu kỹ thông tin về các dịch vụ, nhất là thông qua các ứng dụng trên mạng hoặc đến ngân hàng để làm các thủ tục vay tiền. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản ngân hàng cho người lạ.

           

Minh Phong (Công an tỉnh)

Tìm kiếm theo ngày