Ẩm thực dân tộc Thái – sức hút của du lịch Sơn La

Đồng bào Thái có nền văn hóa lâu đời mang đậm bản sắc dân tộc; trong đó, ẩm thực là một điểm nhấn trong nền văn hóa ấy. Xuất phát từ đời sống thường ngày, ẩm thực dân tộc Thái mang hương vị của núi rừng, mang đậm chất văn hóa vùng cao, rất đặc trưng và tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách khi được thưởng thức.

Giọng nữ
Phụ nữ dân tộc Thái tinh tế và khéo léo trong chế biến ẩm thực.

Từ những nguyên liệu đơn giản, sẵn có từ vườn nhà, ao cá, đồng ruộng và cả những sản vật trên rừng, qua đôi bàn tay khéo léo và sự kỳ công gia giảm đủ loại gia vị mà thành những món ăn hấp dẫn từ hình thức đến hương vị. Bà Lò Thị Thương, phường Chiềng An, Thành phố, chia sẻ: Các món ăn truyền thống của dân tộc Thái được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, lưu giữ cách chế biến, nguyên tắc chọn nguyên liệu, gia vị... Tuy đơn giản nhưng cách kết hợp nguyên liệu và gia vị trong món ăn dựa trên quy tắc âm dương ngũ hành, có sự hài hòa giữa nóng và lạnh, đủ vị chua, cay, đắng, mặn, ngọt… hài hòa về dinh dưỡng, tốt cho cơ thể và kích thích vị giác để món ăn thêm hấp dẫn.

Mâm cỗ mang hương vị núi rừng

Đến Sơn La, nhiều du khách ấn tượng với những món ăn đặc trưng của ẩm thực dân tộc Thái. Có những món ăn trước đây chỉ đơn giản là sản phẩm được hình thành từ nhu cầu bảo quản đồ ăn quanh năm của đồng bào như thịt hun khói, thịt gác bếp hay cá giảng…, nay đã trở thành đặc sản được nhiều người biết đến. Không ít cơ sở sản xuất biết nắm bắt nhu cầu thị trường đã chế biến các món thịt trâu, thịt bò gác bếp, ba chỉ hun khói theo tiêu chuẩn được công nhận là sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh; xây dựng thương hiệu riêng để bán cho khách hàng gần xa, tạo thu nhập cao cho nhiều gia đình.

Món ăn được bày biện đẹp mắt

Các nhà hàng ẩm thực dân tộc Thái cũng là địa chỉ hút khách tại Sơn La. Với mong muốn mang đến cho thực khách sự trải nghiệm trọn vẹn về văn hóa Thái, đa phần các nhà hàng ẩm thực Thái tại Sơn La thường giữ thiết kế nhà sàn truyền thống, không gian mở mang tính kết nối cộng đồng, thực đơn là các món ăn đặc trưng của đồng bào Thái. Trong đó, không thể thiếu các món ăn truyền thống như: Thịt khô, cá nướng, thịt gói lá nướng, gỏi cá, cơm lam, canh bon, canh lá vón vén… Ưu tiên nguyên liệu tươi ngon và sẵn có để tạo nên điểm nhấn cho ẩm thực du lịch tại địa phương. 

Xôi ngũ sắc

Anh Là Văn Phong, Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Quỳnh Nhai Travel, cho biết: Phục vụ du khách đến trải nghiệm du lịch vùng lòng hồ Quỳnh Nhai, Công ty cung cấp dịch vụ ăn uống trên vịnh Uy Phong, đảo Trái tim, với thực đơn là các món ăn truyền thống của địa phương, được sáng tạo trong cách chế biến nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của đồng bào Thái, đáp ứng khẩu vị của đa dạng khách hàng. Đặc biệt là ẩm thực cá sông Đà được lấy nguyên liệu từ chính sản phẩm thủy sản nuôi trên lòng hồ, đảm bảo tươi ngon, hấp dẫn.

Ẩm thực truyền thống của đồng bào Thái có sự thay đổi theo mùa nào, thức nấy. Nhất là những món ăn từ sản vật của núi rừng như các loại măng đắng, măng ngọt hay các loại hoa gần gũi với đời sống vùng cao như hoa ban, hoa bó píp cùng các loại rau theo mùa vụ. Không ít món ăn có nguyên liệu đơn giản chỉ từ các loại rau hái ở vườn nhà, đồng ruộng, được chế biến thành các món nộm lạ miệng, hấp dẫn. Hay những món canh được nấu theo cách khác nhau để giải nhiệt mùa hè, hay làm ấm bụng mùa đông đều có hương vị độc đáo riêng có.

Cá nướng và những món ăn ngon từ nguyên liệu dân dã.

Đặc biệt, không thể không kể đến các loại gia vị phong phú và độc nhất của dân tộc Thái. Và có lẽ, cũng chỉ có đồng bào Thái mới có bí quyết sử dụng mắc khén, tỏi, ớt, những loại gia vị cay nồng, bốc nóng để dung hòa hương vị những món ăn đặc trưng của núi rừng như bát chẳm chéo, hay chế biến từ nguyên liệu giản đơn thành mẳm cá, mẳm hén… bảo quản quanh năm, giúp các bữa ăn thêm đậm đà. Những người phụ nữ Thái không những rất tinh tế trong cách chế biến món ăn mà còn khéo léo và sáng tạo khi bày biện mâm cỗ để lấy lòng mọi thực khách từ ánh nhìn. Tất cả đã tạo nên văn hóa ẩm thực của đồng bào Thái, hình thành nên một sản phẩm đặc trưng, hút khách cho du lịch Sơn La.

Trang trí mâm cỗ tại lễ hội Hoa ban huyện Vân Hồ năm 2024.

Chị Hà Thị Thanh Trâm, du khách thành phố Hồ Chí Minh đến tham dự lễ hội Hoa ban huyện Vân Hồ năm 2024, hào hứng nói: Tôi đặc biệt ấn tượng với không gian văn hóa các dân tộc được tái hiện trong khuôn khổ lễ hội, đặc biệt là phần trưng bày các mâm cỗ truyền thống. Các món ăn được chế biến công phu, trình bày đẹp mắt, hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Tôi thực sự bất ngờ với tài năng và sự khéo léo của đồng bào dân tộc khi chế biến các món ăn.

Ẩm thực dân tộc Thái là sự hình thành từ chính nhu cầu của đời sống thường ngày, từ sự đúc kết, chắt lọc tinh hoa của quá trình lịch sử phát triển lâu dài và được lưu giữ, trao truyền qua các thế hệ. Cùng với sự sáng tạo, bắt nhịp với yêu cầu của cuộc sống mới, ẩm thực dân tộc Thái ngày nay đang trở thành một phần không thể thiếu để níu chân khách du lịch khi đến Sơn La.

Thanh Đào
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Hạn chế phương tiện tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ 6 và một số tuyến đường tại thành phố Sơn La

    Hạn chế phương tiện tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ 6 và một số tuyến đường tại thành phố Sơn La

    Xã hội -
    Thực hiện Quyết định số 468/QĐ-CT ngày 6/3/2024 của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam về phê duyệt Kế hoạch tổ chức cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ - 2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân” kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024); Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 10/3/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và một số ngày kỷ niệm trọng đại trong tháng 5/2024. 
  • 'Giải bóng chuyền hơi các nhóm tuổi huyện Thuận Châu

    Giải bóng chuyền hơi các nhóm tuổi huyện Thuận Châu

    Huyện Thuận Châu -
    Trong 3 ngày (từ ngày 27 đến 29/4), huyện Thuận Châu đã tổ chức Giải bóng chuyền hơi các nhóm tuổi chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975 - 2024); 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024); 65 năm Ngày Bác Hồ và Đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La (1959-2024).
  • 'Sao còn vấn vương tấm áo lỗi thời?

    Sao còn vấn vương tấm áo lỗi thời?

    Ngót nửa thế kỷ từ Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, song những luồng tư tưởng gợi lại tàn tích chiến tranh, kích động hận thù vẫn ẩn hiện đâu đó trong đời sống của các cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Điều đó đòi hỏi thế hệ ngày nay càng phải thể hiện trách nhiệm lớn hơn nữa trong việc phản đối những gì đi ngược lại với chính sách hòa hợp dân tộc mà Đảng, Nhà nước ta đang nỗ lực thực hiện.
  • 'Khẳng định tính đúng đắn của đường lối ngoại giao “Cây tre Việt Nam”

    Khẳng định tính đúng đắn của đường lối ngoại giao “Cây tre Việt Nam”

    Chúng ta luôn tự hào và tuyệt đối tin tưởng vào đường lối đối ngoại đúng đắn, sáng tạo đậm bản sắc “Cây tre Việt Nam” của Đảng. Từ đó, nhận diện và kiên quyết đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái, thù địch, bảo vệ đường lối đối ngoại của Đảng, cũng chính là bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
  • 'Tổng Bí thư Trần Phú và những chỉ dẫn về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

    Tổng Bí thư Trần Phú và những chỉ dẫn về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

    Xây dựng Đảng -
    Trọn cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và chói sáng, đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng đã có vai trò quan trọng trong lãnh đạo cách mạng Việt Nam, đặc biệt trong công tác xây dựng Đảng. Những tư tưởng xuất sắc về xây dựng Đảng về tư tưởng, lý luận, về tổ chức mà Đồng chí đề xuất và lãnh đạo thực hiện vào những năm 30 của thế kỷ XX, vẫn giữ nguyên tính thời sự và cách mạng.
  • 'Quản lý, sử dụng đất đai có nguồn gốc nông, lâm trường - Kỳ II: Cần những giải pháp đồng bộ

    Quản lý, sử dụng đất đai có nguồn gốc nông, lâm trường - Kỳ II: Cần những giải pháp đồng bộ

    Kinh tế -
    Tại cuộc làm việc với tỉnh Sơn La đầu tháng 4/2024, trên cơ sở đề xuất, kiến nghị về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đất có nguồn gốc nông, lâm trường, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị tỉnh Sơn La đẩy nhanh tiến độ lập phương án sử dụng đất. Bởi có hoàn thành bước này, mới xác định vị trí, ranh giới quản lý, sử dụng đất đối với diện tích đất đề nghị giữ lại sử dụng theo từng loại đất, hình thức sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất; trong đó, làm rõ diện tích đất đang sử dụng đúng mục đích; diện tích đất sử dụng không đúng mục đích; diện tích đất không sử dụng; diện tích đất đang giao khoán, cho thuê, cho mượn, bị lấn, chiếm, liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư đang tranh chấp.
  • 'Mùa “mận cherry”

    Mùa “mận cherry”

    Nông nghiệp -
    Mận cơm hay còn gọi là mận tam hoa được trồng nhiều trên địa bàn thành phố Sơn La, với trên 1.000 ha, sản lượng gần 10.000 tấn/năm. Khi mận còn xanh có vị chua thanh, mận chín chuyển dần sang sắc đỏ đậm, vị ngọt và được người dân ví như quả "cherry”. Những ngày này, vườn mận các xã Chiềng Cọ, Chiềng Đen, Chiềng Ngần đang được nông dân khẩn trương thu hái.
  • 'Nông dân Thuận Châu tích cực phát triển kinh tế

    Nông dân Thuận Châu tích cực phát triển kinh tế

    Kinh tế -
    Những năm qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện Thuận Châu đã vận động hội viên khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế và được nhân rộng, góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo.
  • 'Rừng Vàng - Điểm đến hút khách du lịch dịp nghỉ lễ

    Rừng Vàng - Điểm đến hút khách du lịch dịp nghỉ lễ

    Du lịch -
    Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, Khu du lịch sinh thái Rừng Vàng, bản Noong Đúc, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La đang đón đông đảo du khách từ khắp mọi nơi tụ hội. Du khách đến đây, được hòa mình vào thiên nhiên và trải nghiệm văn hóa Tây Bắc đặc sắc.
  • 'Tuyên truyền kỹ năng PCCC và CNCH, phòng ngừa đuối nước cho giáo viên, học sinh

    Tuyên truyền kỹ năng PCCC và CNCH, phòng ngừa đuối nước cho giáo viên, học sinh

    Alo 114 -
    Ngày 27/4, Công an huyện Mai Sơn đã phối hợp với Huyện đoàn Mai Sơn, Trường Tiểu học và THCS Chiềng Chăn, tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành kỹ năng, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, các biện pháp phòng ngừa đuối nước, tai nạn thương tích cho hơn 1400 cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường.