Quê hương Sơn La - Các dân tộc anh em

 • Người giữ hồn văn hóa Kháng ở Chiềng Ơn

  Người giữ hồn văn hóa Kháng ở Chiềng Ơn

  Ngày 01 tháng 03 năm 2019

  Hiện nay, dân tộc Kháng ở huyện Quỳnh Nhai có gần 4.000 người, chiếm khoảng 6% dân số toàn huyện, sinh sống chủ yếu ở một số bản, thuộc các xã Chiềng Ơn, Mường Giàng, Chiềng Khay, Cà Nàng, Mường Giôn. Riêng ở xã Chiềng Ơn, người dân tộc Kháng chiếm hơn 60% dân số và còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống.

  Xem chi tiết
 • Tu lu - trò chơi dân gian của dân tộc Mông

  Tu lu - trò chơi dân gian của dân tộc Mông

  Ngày 25 tháng 01 năm 2019

  Từ lâu nay, khi tết đến xuân về, đồng bào dân tộc Mông lại tổ chức nhiều trò chơi dân gian như: Ném pao, đẩy gậy, rồng ấp trứng, bắn nỏ... Đặc biệt, là trò chơi tu lu thu hút đông đảo người dân tham gia, được lưu truyền gìn giữ như một nét văn hóa riêng của đồng bào dân tộc Mông.

  Xem chi tiết
 • Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Kháng ở Quỳnh Nhai

  Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Kháng ở Quỳnh Nhai

  Ngày 30 tháng 11 năm 2018

  Là một trong những dân tộc thiểu số của huyện Quỳnh Nhai, cộng đồng dân tộc Kháng nơi đây mang những nét văn hóa độc đáo đặc trưng, từ ngôn ngữ, ẩm thực đến trang phục, nét văn hóa... Tuy nhiên, những người am hiểu về văn hóa của dân tộc Kháng không có nhiều. Do đó, để bảo tồn và phát huy vốn văn hóa dân tộc Kháng, huyện Quỳnh Nhai đang có những biện pháp để giữ được nét hay, nét đẹp của cộng đồng dân tộc này.

  Xem chi tiết
 • Lễ hội Pang A của người La Ha

  Lễ hội Pang A của người La Ha

  Ngày 27 tháng 11 năm 2018

  Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2018 - Lễ hội Pang A là nét văn hóa, tín ngưỡng độc đáo của người La Ha các huyện: Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La. Lễ hội “Pang A” được tổ chức để cầu cho mùa màng tươi tốt, cầu sức khỏe, may mắn cho dân làng và bày tỏ lòng cảm tạ thần linh và các thầy lang có công bảo vệ dân bản.

  Xem chi tiết
 • Tiếng khèn Mông trên thảo nguyên

  Tiếng khèn Mông trên thảo nguyên

  Ngày 09 tháng 11 năm 2018

  Đã từ lâu, tiếng khèn Mông trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, là kết tinh giá trị văn hóa gắn với tình yêu quê hương, miền đất, con người trên thảo nguyên xanh Mộc Châu. Bất kể đêm ngày, mưa nắng hay trong gió rét, tiếng khèn Mông dường như chưa bao giờ ngơi nghỉ, cứ luôn hối thúc, mời gọi du khách thập phương về hội ngộ, khám phá, trải nghiệm...

  Xem chi tiết
 • Tha thiết tiếng kèn lá

  Tha thiết tiếng kèn lá

  Ngày 12 tháng 10 năm 2018

  Trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Mông vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng, có rất nhiều các loại nhạc cụ đặc sắc như: kèn, sáo, tiêu... Trong đó, có một loại nhạc cụ rất đặc biệt tự tạo đơn giản, đó là kèn lá.

  Xem chi tiết

Tìm kiếm theo ngày