Pháp luật

 • Nâng cao nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính

  Nâng cao nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính

  Ngày 28 tháng 06 năm 2022

  Ngày 28/6, Sở Tư pháp đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

  Xem chi tiết
 • Tội cướp giật tài sản

  Tội cướp giật tài sản

  Ngày 28 tháng 06 năm 2022

  Câu hỏi tình huống: Em trai tôi và một người khác đi xe máy đã cướp giật túi sách của một người đi xe máy. Trong túi sách có một chiếc điện thoại Iphone 5 và một số đồ đạc, trị giá 5 triệu đồng. Người bị giật túi sách không bị thương. Em tôi đã ra đầu thú và đã hoàn trả lại điện thoại và tiền. Đây là lần đầu tiên em tôi phạm tội, gia đình thân nhân tốt. Từ ngày bị bắt đến nay là 6 tháng mà chưa xử. Vậy cho hỏi, mức án phạt của em tôi là bao nhiêu?

  Xem chi tiết
 • Những chuyển biến trong thi hành án dân sự

  Những chuyển biến trong thi hành án dân sự

  Ngày 28 tháng 06 năm 2022

  Công tác thi hành án dân sự của tỉnh thời gian qua gặp nhiều khó khăn, do đa số người phải thi hành án dân sự không có tài sản, là hộ nghèo, người phải thi hành án dân sự đang chấp hành án phạt tù; số vụ việc thuộc diện không có điều kiện thi hành, tồn đọng, kéo dài còn nhiều... Trước tình hình đó, các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh đã triển khai quyết liệt các giải pháp phù hợp, bảo đảm hiệu quả công tác thi hành án dân sự đúng quy định của pháp luật.

  Xem chi tiết
 • Hiệu quả việc tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

  Hiệu quả việc tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

  Ngày 23 tháng 06 năm 2022

  Tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm là một trong các biện pháp đảm bảo thực hiện yêu cầu cải cách tư pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử, góp phần chống xét xử oan sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Nhiều năm qua, Viện Kiểm sát hai cấp của tỉnh và Tòa án cùng cấp tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm, qua đó bồi dưỡng kỹ năng điều hành phiên tòa cho thẩm phán; kỹ năng xét hỏi, tranh tụng cho kiểm sát viên.

  Xem chi tiết
 • Nâng cao nghiệp vụ xây dựng, rà soát văn bản quy phạm pháp luật

  Nâng cao nghiệp vụ xây dựng, rà soát văn bản quy phạm pháp luật

  Ngày 17 tháng 06 năm 2022

  Trong 2 ngày (16-17/6), Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ xây dựng, rà soát văn bản quy phạm pháp luật và theo dõi tình hình thi hành pháp luật cho 50 cán bộ làm công tác tư pháp ở các sở, ngành, các huyện, thành phố.

  Xem chi tiết
 • Một số điểm mới của Luật Người Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020

  Một số điểm mới của Luật Người Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020

  Ngày 17 tháng 06 năm 2022

  Ngày 13/11/2020, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020; Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022, gồm 8 Chương, 74 Điều, quy định về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho người lao động; Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước; chính sách đối với người lao động; quản lý nhà nước trong lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

  Xem chi tiết

Tìm kiếm theo ngày