Yên Châu chú trọng công tác PCCC trong khu dân cư

Ngày 23 tháng 10 năm 2019

Những năm qua, huyện Yên Châu luôn chú trọng công tác PCCC trong khu dân cư, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Các hộ dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh các mặt hàng dễ cháy đã có ý thức trong việc lắp đặt các thiết bị tự PCCC cho gia đình, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có hỏa hoạn xảy ra.


Hệ thống PCCC tại một cửa hàng kinh doanh ở tiểu khu 4, thị trấn Yên Châu.


Gia đình anh Trịnh Ngọc Quyền, tiểu khu 4, thị trấn Yên Châu kinh doanh vật liệu xây dựng. Qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn của Công an huyện về công tác PCCC, gia đình anh đã xây dựng đường ống cấp nước chữa cháy và hệ thống chữa cháy trong nhà (hệ thống chữa cháy vách tường): Dùng đường ống nước chính, riêng biệt dẫn nước từ bể chứa tới 3 họng nước chữa cháy được đặt trong nhà và ngoài cửa hàng, lợi dụng độ cao của bể nước, sử dụng áp lực nước từ bể chứa nước lớn có thể tích trên 20 m3 đặt trên tầng 4 của ngôi nhà. Khi có sự cố về cháy, các họng nước sẽ được dùng để lắp vào các máy bơm trực tiếp xử lý nhanh đám cháy không lan rộng. Anh Quyền cho biết thêm: Gia đình tôi còn chủ động mua sắm các bình chữa cháy, lắp đặt các quả cầu nước chữa cháy tự động và niêm yết nội quy, tiêu lệnh chữa cháy tại nhà, cửa hàng và kho. Hàng hóa được hướng dẫn cách sắp xếp ngăn nắp, tạo khoảng cách ngăn cháy, không lấn chiếm đường đi, lối thoát nạn, thường xuyên bảo quản, bảo dưỡng các phương tiện chữa cháy, bảo đảm hoạt động tốt khi có sự cố cháy nổ xảy ra.


Còn gia đình anh Nguyễn Mạnh Cường, tiểu khu 1, thị trấn Yên Châu thì đã tự nghiên cứu, lắp đặt hệ thống chữa cháy tại kho chứa hàng nội thất của gia đình. Gia đình anh sử dụng nguồn nước từ giếng khoan, bơm lên bể chứa nước có thể tích 2 m3 vừa sử dụng sinh hoạt, vừa để cung cấp nước đến 12 vòi cấp nước, đầu vòi gắn chốt nắp bằng thủy ngân ở các điểm dễ cháy quanh nhà kho. Theo nguyên lý, khi có sự cố cháy, nhiệt độ tăng lên sẽ làm vỡ nắp đầu vòi thủy ngân, các ống nước sẽ tự phun nước để dập tắt đám cháy. Anh Cường cho biết: Việc lắp đặt hệ thống chữa cháy chỉ hơn 10 triệu đồng, nhưng gia đình tôi rất yên tâm cho hệ thống kho chứa hàng hóa phục vụ hoạt động kinh doanh của gia đình.


Trên địa bàn huyện Yên Châu hiện có nhiều khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao (6 tiểu khu, 107 bản) có các nhà liền kề, các nhà sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dễ cháy. Xác định công tác phòng cháy hơn chữa cháy, huyện  đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến công tác PCCC, tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn, tư vấn kỹ năng PCCC cho người dân. Trong đó, chỉ ra những nguyên nhân gây cháy nổ trong các hộ gia đình, hướng dẫn biện pháp phòng ngừa, phương pháp chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm. Bên cạnh đó, chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn các điều kiện an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà ở và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao; khuyến khích các cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ gia đình chủ động đầu tư kinh phí phục vụ công tác PCCC, đảm bảo xử lý kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra.


Theo phân cấp quản lý về PCCC, Công an huyện Yên Châu quản lý 43 cơ quan, đơn vị và cơ sở sản xuất kinh doanh. 9 tháng qua, Công an huyện đã phối hợp với các ngành liên quan thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, đôn đốc các xã, thị trấn và các cơ sở có tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao như chợ, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, gas, cơ sở giáo dục. Đã kiểm tra định kỳ, đột xuất 43 cơ sở được phân cấp; phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) tổ chức 2 lớp tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ PCCC& CNCH cho 142 thành viên các đội PCCC cơ sở, dân phòng trên địa bàn huyện. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện 6 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, các kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH cho trên 1.800 lượt cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn. Phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện treo 15 băng zôn, tổ chức tuyên truyền 5 lượt bằng xe lưu động dọc quốc lộ 6 và các xã về công tác PCCC, hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN, Tháng an toàn PCCC và Ngày toàn dân PCCC năm 2019; tổ chức cho các hộ kinh doanh, các trường học trên địa bàn ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC và không vi phạm về quản lý, sử dụng pháo...


Trung tá Nguyễn Xuân Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Yên Châu cho biết: Trong thời gian tới, Đội sẽ tiếp tục làm tốt tham mưu về công tác PCCC; củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Đội PCCC cơ sở, thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về vai trò của công tác PCCC, dân phòng; tích cực trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; thường xuyên tổ chức diễn tập nâng cao năng lực nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở, xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, từ đó nhân rộng trong phong trào toàn dân PCCC ở địa phương.


Thực hiện phương châm “Lấy phòng ngừa là chính”, Công an huyện Yên Châu đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC trong khu dân cư, xây dựng phong trào toàn dân PCCC và cứu nạn cứu hộ; duy trì hoạt động lực lượng tại chỗ, nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị, chủ cơ sở đối với công tác PCCC, góp phần tích cực vào đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Tìm kiếm theo ngày