Xây dựng chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ rau an toàn

Những năm gần đây, tại tỉnh ta đã và đang hình thành các chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ rau an toàn. Tuy nhiên, việc xây dựng chuỗi sản xuất rau an toàn lại gặp không ít khó khăn, vì quy mô nhỏ lẻ, thị trường sản xuất rau truyền thống vẫn đang chiếm đa số và tập quán canh tác của người dân chưa quan tâm đến nhu cầu thị trường...

 

Cánh đồng khoai tây giống mới của HTX rau, củ, quả tươi xã

Ngọc Chiến (Mường La) với năng suất hơn 20 tấn củ/ha.

 

Các chuỗi sản xuất, cung ứng rau an toàn được hình thành tại các huyện Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn và Thành phố. Bước đầu, sản phẩm rau an toàn đã tạo dựng được thương hiệu, đáp ứng một phần nhu cầu của thị trường rau an toàn tại một số tỉnh, thành phố lớn. Qua thực tế cho thấy, nguồn rau an toàn được cung cấp từ các chuỗi sản xuất của Sơn La được tiêu thụ khá mạnh, nhất là tại các siêu thị lớn ở Hà Nội, tạo được niềm tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nguồn rau an toàn tại các chuỗi sản xuất này chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chủng loại; việc hình thành thêm các chuỗi sản xuất rau an toàn là rất cần thiết. Thực tế hiện nay vẫn còn rất nhiều nơi có diện tích đất lớn nhưng đang sản xuất rau mang tính chất nhỏ lẻ, quy trình sản xuất chưa đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng. Nếu mang ra so sánh thì thị trường rau truyền thống vẫn đang chiếm ưu thế về diện tích, sản lượng. Cùng với đó, rau truyền thống có giá bán rẻ hơn so với rau sản xuất trong chuỗi an toàn. Mặt khác, sản phẩm của những hộ trồng rau an toàn với quy mô nhỏ lẻ, chưa liên kết được với nhau, không thể cạnh tranh được với thị trường rau truyền thống, dẫn tới khó khăn khi tìm đầu ra ổn định. Ông Đỗ Tất Xá, Tổ trưởng Tổ sản xuất rau an toàn, tổ 7, phường Chiềng Sinh (Thành phố), nói: Trước đây trồng nhỏ lẻ, chưa liên kết thành chuỗi sản xuất, cung ứng rau an toàn, sản phẩm của chúng tôi làm ra bán không ổn định. Được sự hỗ trợ, hướng dẫn về kỹ thuật, 14 hộ làm rau chúng tôi đã liên kết lại với nhau thành chuỗi sản xuất rau an toàn và chuyên cung cấp rau theo mùa cho thị trường trong tỉnh và cả Hà Nội. Tham gia vào chuỗi, chúng tôi được hướng dẫn thực hiện quy trình sản xuất rau an toàn, được định hướng đầu ra của sản phẩm... Vì thế, các hộ trồng rau nhỏ lẻ trong tỉnh cần phải liên kết lại với nhau, có sự giám sát của đơn vị chuyên môn. Có như vậy, mới đáp ứng được số lượng cũng như chủng loại rau theo nhu cầu thị trường.

Trao đổi thêm với ông Phạm Thế Cường, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh, được biết: Việc xây dựng chuỗi sản xuất và cung ứng rau an toàn hiện tại đã và đang hình thành tại các huyện. Tuy nhiên, sản lượng cũng như chủng loại ở các chuỗi này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Trong khi tiềm năng của Sơn La rất lớn, các hộ sản xuất rau nhỏ lẻ còn rất nhiều, chưa liên kết được lại với nhau thành chuỗi. Các hộ mới chỉ trồng theo phương thức là có gì trồng đấy, bán cái gì người nông dân có, chứ chưa quan tâm đến bán cái mà thị trường đang cần. Cũng bởi chưa tham gia chuỗi, nên các hộ vẫn chưa đảm bảo được vấn đề an toàn thực phẩm, còn tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng cách... Chi cục chúng tôi sẵn sàng đứng ra bao tiêu toàn bộ sản phẩm rau nếu đủ điều kiện. Hiện tại, rất nhiều đơn vị, công ty dưới Hà Nội muốn lên liên kết lấy nguồn rau an toàn ở Sơn La với số lượng lớn thường xuyên, đa dạng chủng loại nhưng do các nguyên nhân trên nên không đáp ứng được yêu cầu. Do vậy, giải pháp hữu hiệu nhất trong việc hình thành thêm các chuỗi rau an toàn, đảm bảo cung ứng được nhu cầu thị trường, tạo thêm thu nhập ổn định cho người nông dân chính là việc hình thành được các hợp tác xã với sự liên kết của người nông dân đang sản xuất rau nhỏ lẻ, truyền thống. Có như vậy, mới tích tụ được diện tích đất, người nông dân được tham gia làm rau đúng quy trình, có tư cách pháp nhân và sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường đang thực sự cần.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm vi sinh vật, hóa chất độc hại, kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật... đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sản xuất các mặt hàng nông sản, trong đó có sản phẩm rau xanh và đặc biệt ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của chúng ta. Ngoài việc đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng thì việc đảm bảo nguồn rau an toàn còn là yếu tố quan trọng trong phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa... Do vậy, việc tiếp tục hình thành thêm các chuỗi sản xuất, cung ứng rau an toàn trên địa bàn tỉnh là việc cần phải sớm triển khai và đặc biệt quan tâm.

Ngọc Tuấn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới