Về xã nông thôn mới Chiềng Khoa

Ngày 21 tháng 01 năm 2020

Trong niềm vui phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Chiềng Khoa (Vân Hồ) còn có thêm niềm vui đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Những ngày này, các tuyến đường nội bản, liên bản phong quang, sạch đẹp; sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng căn nhà, sắc xuân đang ngập tràn trong niềm vui xã đạt chuẩn nông thôn mới.


 

Một góc trung tâm xã Chiềng Khoa (Vân Hồ) hôm nay.


Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Chiềng Khoa đã huy động mọi nguồn lực thực hiện, với trên 27,9 tỷ đồng, trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 10,9 tỷ đồng, nhân dân trong xã đóng góp gần 17 tỷ đồng... để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất phát triển kinh tế. Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến nay, xã đã được đầu tư xây dựng công trình trụ sở xã, bê tông hóa trên 10,7 km đường nội bản, liên bản; 2 nhà văn hóa bản Nà Ngần và bản Khòng II; hoàn thành 3 công trình thủy lợi kiên cố tại bản Nà Tén, Nà Chá, Chiềng Lè, có tổng chiều dài trên 1,5 km... Nhờ đó, diện mạo nông thôn của xã khang trang, sạch đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, điều kiện về y tế, giáo dục, an sinh xã hội được đảm bảo.


Đến các bản của xã Chiềng Khoa những ngày giáp Tết, đâu đâu cũng cảm nhận được niềm vui, sự phấn khởi trong từng câu chuyện của bà con mỗi khi nhắc chuyện xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Ngần Văn Khẳm, Bí thư Chi bộ bản Nà Chá, cho biết: Bản Nà Chá có 105 hộ với 438 nhân khẩu, đến hết năm 2019, bản còn 8 hộ nghèo. Chi bộ bản đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sự cần thiết của việc xây dựng nông thôn mới, giúp họ nhận thức về xây dựng nông thôn mới là xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội mà người thụ hưởng là người dân. Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, nhân dân bản Nà Chá đã đóng góp trên 200 triệu đồng tiền mặt và hơn 4.600 công lao động để bê tông hóa 1 tuyến đường trục bản dài 1,2 km và nhiều tuyến đường nhánh nội bản có tổng chiều dài trên 600 m. Tết này, có đường bê tông đi thăm hỏi, chúc tết nhau dễ dàng hơn, bà con trong bản tràn ngập niềm vui, phấn khởi, tự hào với những thành quả đã đạt được.


Để có được thành quả này, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Chiềng Khoa đã chỉ đạo các bản tổ chức cho nhân dân họp bàn, nêu rõ những khó khăn và thuận lợi của địa phương để xác định tiêu chí nào dễ, cần ít vốn thì làm trước. Trong đó, tập trung phát triển sản xuất để nâng cao đời sống cho người dân. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn trồng, thâm canh các loại cây có giá trị kinh tế cao. Hiện, xã có trên 400 ha cây chè, trong đó có 308 ha đã cho thu hoạch, năng suất đạt từ 8-10 tấn chè búp tươi/năm, với giá bán trung bình là 5.000 đồng/kg chè búp tươi, đã mang lại thu nhập ổn định cho người trồng chè. Thực hiện chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc, đến nay, xã trồng được trên 260 ha cây ăn quả, gồm: Bơ, xoài, cam, bưởi, mận, nhãn chín muộn... trong đó 1/2 diện tích được chuyển đổi từ diện tích trồng ngô. Đầu năm 2019, nhân dân trong xã trồng mới 7 ha cây chanh leo nâng diện tích lên gần 40 ha, hiện cây chanh leo đang sinh trưởng, phát triển tốt. Cùng với đó, nhiều hộ dân trong xã thực hiện thâm canh tăng vụ qua việc trồng các loại đậu, đỗ và rau sạch xen canh trên diện tích 50 ha đất ruộng và trồng được 21 ha ngô lấy thân ủ ướp làm thức ăn cho bò sữa trên ruộng một vụ tại các bản Tin Tốc, Nà Đồ, Nà Chá, Nà Tén, Khòng I, Khòng II, giúp tăng thu nhập trên diện tích đất canh tác... Các ngành nghề thương mại, dịch vụ cũng đang phát triển, đã có 20 hộ dân ở khu vực trung tâm xã chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh, dịch vụ. Thu nhập bình quân toàn xã năm 2019 hơn 32,7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 11%, số hộ khá, giàu chiếm trên 40%...Về đích xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Chiềng Khoa, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên. Trong dịp Tết này, xã đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao để nhân dân được vui Xuân, đón Tết trong niềm vui về một năm mới đầy đủ, sung túc hơn.


Với tinh thần đoàn kết, đồng lòng của cán bộ và nhân dân, Chiềng Khoa là xã đầu tiên của huyện Vân Hồ đạt chuẩn xã nông thôn mới. Trong niềm vui đón năm mới, cấp ủy, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, quyết tâm giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tìm kiếm theo ngày