Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Ngày 28 tháng 06 năm 2020

Ngày 28/6, tại Trường Đại học Tây Bắc, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Tây Bắc tổ chức Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm đã thu hút hàng trăm học sinh, sinh viên và nhân dân tham gia.

 

 

Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

 

Triển lãm có 6 nhóm tư liệu chính, gồm: Bộ tranh vẽ “Lược sử Việt Nam”; các tư liệu thành văn của các triều đại phong kiến Việt Nam; các bản đồ liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trong thời kỳ Pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa; một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, triển lãm lần này trưng bày các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật dựa trên công nghệ thực tế ảo công nghệ 3D, bằng cách số hóa một số tư liệu có giá trị pháp lý cao. Đồng thời, khách tham quan còn được trải nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trên máy tính bảng với các ứng dụng như: Chụp ảnh "Khoảnh khắc Trường Sa", Sa bàn số Trường Sa giúp việc trưng bày dễ dàng hơn. Đặc biệt là đối với những hiện vật to lớn, phức tạp trong thực tế rất khó vận chuyển nay đã được tái hiện sinh động trong không gian ảo… góp phần thông tin đến người xem một cách trực quan và rõ ràng nhất. Ngoài ra, đại biểu dự triển lãm và học sinh, sinh viên Trường Đại học Tây Bắc còn được gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện với các chuyên gia nghiên cứu về biển Đông, lịch sử chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

 

Việc giới thiệu, phổ biến tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thông qua cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là 1 trong những hoạt động thiết thực của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Sau khi kết thúc triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển giao toàn bộ tư liệu và hiện vật trưng bày tại triển lãm để nhà trường tiếp tục tuyên truyền tới các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường. Triển lãm diễn ra từ ngày 28/6 đến ngày 30/6.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI TRIỂN LÃM 

 

 

Triển lãm thu hút đông đảo giáo viên, sinh viên và người dân tham gia

 

 

Các đại biểu, giảng viên, học sinh, sinh viên trường Đại học Tây Bắc trao đổi thông tin

về triển lãm với chuyên gia

 

 

Các đại biểu và học sinh, sinh viên trải nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin

về biển, đảo trên máy tính bảng tại triển lãm

 

 

Các hiện vật chứng cứ trưng bày tại triển lãm thu hút học sinh, sinh viên tìm hiểu, nghiên cứu

 

 

Thuyết minh viên giới thiệu các tài liệu, hiện vật bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

 

Lam Giang - Thùy Linh

Tìm kiếm theo ngày