Thuận Châu: Liên hoan các nhóm liên gia tự quản về ANTT giỏi lần thứ nhất

Ngày 21 tháng 10 năm 2019

Trong 2 ngày (17 và 18/10), huyện Thuận Châu đã tổ chức liên hoan các nhóm liên gia tự quản về ANTT giỏi lần thứ nhất, năm 2019 và sơ kết 10 năm triển khai thực hiện mô hình “Nhóm liên gia tự quản” về ANTT".Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi. 


Phần thi giới thiệu của nhóm liên gia tự quản số 7, xã Phổng Lái.


Tham gia liên hoan có 29 đội đại diện cho các nhóm liên gia tự quản của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đội trải qua 3 phần thi: Tự giới thiệu, phần thi kiến thức và tiểu phẩm tuyên truyền. Ở các nội dung thi, các đội đã giới thiệu khái quát về tình hình đặc điểm và những kết quả nổi bật trong việc xây dựng, duy trì hoạt động nhóm liên tự quản, thể hiện bằng thơ, ca, hò, vè, đồng dao, tiểu phẩm, thuyết trình...; trả lời các câu hỏi về thực hiện chức năng, nhiệm vụ của nhóm liên gia tự quản về ANTT, công tác quản lý giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy sau cai; phát hiện, quản lý giúp đỡ người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng; xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới, công tác hòa giải ở cơ sở. Phần thi tiểu phẩm được thể hiện với nội dung về phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan; giải quyết việc tụ tập gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản; hòa giải những mâu thuẫn trong gia đình, dòng họ, bản, tiểu khu; bảo vệ môi trường...


Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải khuyến khích và 3 giải phụ cho các đội và cá nhân.

 


Phần thi tiểu phẩm của đội nhóm liên gia tự quản số 3, xã Pá Lông. 


Ban tổ chức trao giải Nhất cho nhóm liên gia tự quản số 9, xã Muổi Nọi.


Cùng thời gian, huyện Thuận Châu đã tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm triển khai thực hiện mô hình “Nhóm liên gia tự quản” về ANTT ở cơ sở.


Huyện Thuận Châu hiện có 2.790 nhóm liên gia tự quản về ANTT, thời gian qua, các nhóm liên gia tự quản đã tích cực tham gia tố giác, phát giác các loại tội phạm trên địa bàn; ý thức tự giác của người dân trong việc tham gia các mô hình an ninh tự quản được nâng cao, nhiều vụ việc xảy ra được giải quyết ngay tại cơ sở. Trong 10 năm, Công an huyện đã tổ chức 40 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 3.449 lượt người; các nhóm liên gia tự quản đã trực tiếp phát hiện 368 vụ việc; tố giác 1.017 người nghiện, tái nghiện; phối hợp giải quyết 148 trường hợp người sau cai nghiện ma túy vi phạm; quản lý giáo dục, giúp đỡ 986 người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng, người chấp hành xong án phạt tù, được đặc xá về nơi cư trú... Qua đó, nâng cao ý thức phòng ngừa, tự quản, tự bảo vệ của người dân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tìm kiếm theo ngày