Thư viện tỉnh phục vụ tốt nhu cầu bạn đọc

Ngày 12 tháng 08 năm 2020

Để khuyến khích văn hóa đọc trong nhân dân, những năm gần đây, Thư viện tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới thư viện công cộng, áp dụng linh hoạt các phương pháp tiếp cận độc giả, đáp ứng nhu cầu đọc, tra cứu thông tin và nghiên cứu ngày càng cao của bạn đọc trên địa bàn.

 

 

Học sinh Trường THPT Chu Văn Thịnh (Mai Sơn) đọc sách

trong buổi giới thiệu, trưng bày sách của Thư viện tỉnh.

 

Bà Hồ Thị Kim Dung, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Để nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi đã phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị liên quan củng cố, phát triển và nâng cao hiệu quả mạng lưới các chi nhánh, trạm sách, như: thư viện trường học, tủ sách pháp luật, điểm Bưu điện văn hoá xã, tủ sách các Đồn Biên phòng... trên địa bàn tỉnh; đổi mới, bổ sung nội dung thông tin của Trang thông tin điện tử của Thư viện; phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thực hiện chuyên mục “Mỗi ngày một cuốn sách, Sách và cuộc sống”. Duy trì các bài viết giới thiệu sách mới trên các tạp chí, nội san của các ban ngành, như: Tạp chí Suối Reo, Bản tin Sơn La Xưa và Nay, Bản tin Kinh tế Sơn La... Đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng nội dung các sản phẩm thông tin do Thư viện tỉnh biên soạn và phát hành như: Thông tin khoa học chuyên đề; Điểm báo “Sơn La qua những trang báo - tạp chí Trung ương”; Tài liệu truyền thông Hỏi - đáp... Định kỳ tổ chức các buổi tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ, nhân viên, người làm công tác thư viện... 

 

Được biết, Thư viện tỉnh đã tổ chức hệ thống các kho sách theo lứa tuổi, trình độ và nhu cầu đọc sách báo của các đối tượng: Kho đọc; kho mượn; kho sách thiếu nhi; kho báo - tạp chí; kho tài liệu địa chí; kho tài liệu tiếng dân tộc, kho tài liệu luân chuyển và không gian đọc thiếu nhi với hơn 287 nghìn cuốn sách, báo, tạp chí. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Thư viện tỉnh đã nhập mới hơn 9.300 bản sách, 250 loại báo, tạp chí, số hóa 10.000 trang tài liệu, thu hút 117.200 lượt bạn đọc đến thư viện, hơn 300 nghìn lượt truy cập Trang thông tin điện tử. Để khuyến khích văn hóa đọc trong giới trẻ, tháng 5/2020, Thư viện tỉnh đã đầu tư phòng Không gian đọc thiếu nhi khang trang, sạch đẹp với thiết kế không gian mở được trang trí nhiều hình ảnh màu sắc sinh động nhằm kích thích sự sáng tạo, tinh thần ham học của trẻ. Tại đây, các bạn nhỏ được thỏa mãn niềm đam mê đọc sách với hơn 3.000 cuốn sách hay, hấp dẫn gồm nhiều chủ đề như truyện tranh giáo dục đạo đức, truyện cổ tích, truyện kể về những nhân vật lịch sử, sách giáo dục kỹ năng sống... Ngoài ra, các em còn được tra cứu các cơ sở dữ liệu điện tử, truy cập internet dưới sự hướng dẫn, tư vấn của thủ thư; tham quan trải nghiệm đọc sách... nhờ đó đã thu hút hơn 52 nghìn lượt thiếu nhi đến thư viện.  Ngoài việc phục vụ độc giả tại các thư viện, trạm sách, Thư viện tỉnh đã tổ chức hiệu quả các hoạt động của xe ô tô thư viện lưu động trong công tác tuyên truyền, phục vụ bạn đọc ở các trường học, đồn biên phòng, cửa khẩu, các huyện, xã vùng sâu, vùng xa...

 

Em Tạ Mạnh Hùng, lớp 7A, Trường THCS Quyết Thắng, chia sẻ: Ngoài giờ học, em hay đến Thư viện tỉnh để đọc sách vì ở đây có nhiều sách, truyện phong phú, bổ ích, lại tra cứu nhanh chóng, thuận tiện. Bên cạnh đó, các cô, chú tại thư viện rất chu đáo, không gian đọc ở đây cũng thoải mái, phù hợp với chúng em.

 

Luôn coi trọng việc đổi mới hoạt động, dịch vụ để thu hút độc giả, xây dựng môi trường đọc thân thiện, gần gũi, Thư viện tỉnh đã và đang từng bước nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, góp phần xây dựng, duy trì và phát triển văn hóa đọc, đáp ứng nhu cầu thông tin về nhiều mặt, nâng cao nhận thức của nhân dân.

Tìm kiếm theo ngày