Tập trung giành thắng lợi vụ mùa

Ngày 14 tháng 08 năm 2019

Vụ mùa năm nay, huyện Thuận Châu gieo cấy 1.950 ha lúa, cơ cấu giống chủ yếu là các giống lúa N87, N97, BC15, N86, ADI 30 và một số giống lúa địa phương. Trong kế hoạch sản xuất, Thuận Châu phấn đấu năng suất lúa mùa đạt 40 tạ/ha, tổng sản lượng 7.800 tấn thóc, huyện đã chỉ đạo bà con thường xuyên bám đồng ruộng chăm bón và phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.Nông dân bản Nong Quang, xã Thôm Mòn (Thuận Châu) phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa.


Đến xã Thôm Mòn những ngày này, ngay từ sáng sớm, bà con nông dân đã ra đồng chăm bón lúa mùa. Vừa hoàn thành việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho lúa, anh Lò Văn Tài, bản Nong Quang, xã Thôm Mòn cho biết: Vụ mùa năm nay, gia đình tôi gieo trồng khoảng 1.600 m² lúa, chủ yếu là giống nếp 68, hiện đã làm cỏ xong, mấy ngày trước trên ruộng lúa xuất hiện bệnh vàng lá nên hôm nay tôi phun thuốc không để bệnh lây lan. Ông Lò Văn Toản, Trưởng bản Nong Quang chia sẻ: Cả bản gieo trồng 8 ha lúa. Để đảm bảo nước tưới cho ruộng lúa, bản cắt cử một người chịu trách nhiệm theo dõi các đập, phai và hệ thống mương nội đồng của bản, kịp thời sửa chữa khi có hỏng hóc; đồng thời, điều tiết nguồn nước, đảm bảo mọi ruộng đều đủ nước cho cây lúa sinh trưởng và phát triển.


Trao đổi với ông Mè Văn Tiền, Chủ tịch UBND xã Thôm Mòn, được biết: Vụ mùa năm nay, xã gieo trồng 131,5 ha lúa. Ngay từ đầu vụ, xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông phối hợp với các bản mở các lớp tập huấn cho bà con về kỹ thuật làm đất, chăm sóc và biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại lúa. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng” để chống các loại bệnh thường gặp ở cây lúa như: Thối gốc, rầy nâu, héo ngọn, đạo ôn, vàng lá, sâu cuốn lá... Khi có biểu hiện lúa bị sâu bệnh, cán bộ khuyến nông phối hợp với các trưởng bản huy động bà con phun thuốc đồng loạt để tránh lây lan. Hiện, 100% diện tích lúa đã được chăm sóc, làm cỏ, bà con đang bón thúc; vụ này xã phấn đấu năng suất bình quân đạt khoảng 9 tấn/ha.


Là một trong những địa phương có diện tích trồng lúa nhiều của huyện, trên cánh đồng xã Mường É, bà con đang tập trung chăm sóc, vệ sinh đồng ruộng, phát cỏ bờ, làm cỏ cho lúa trong thời kỳ đẻ nhánh. Tuy nhiên vừa qua, do thời tiết diễn biến phức tạp, hết nắng nóng lại mưa nhiều, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Chính quyền xã đã chỉ đạo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, phát hiện kịp thời các loại sâu bệnh để phun thuốc diệt trừ và tiến hành làm cỏ, sục bùn để cải tạo đất. Ông Bạc Cầm Thế, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Vụ mùa năm nay, bà con trong xã gieo cấy gần 222 ha lúa. Xã chỉ đạo cán bộ khuyến nông thường xuyên xuống đồng hướng dẫn bà con chăm bón, làm cỏ, cách nhận biết và phòng trừ sâu bệnh hại lúa, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng loại, đúng cách, đảm bảo hiệu quả, an toàn. Bên cạnh đó, xã cũng luôn quản lý chặt chẽ nguồn nước, chỉ đạo các bản tu sửa, nạo vét hệ thống mương phai, điều tiết hợp lý nguồn nước phục vụ thâm canh lúa và chủ động các phương án phòng, chống hạn cho lúa. Hiện, xã có 17 phai đập, gần 9.900 m mương nội đồng, trong đó, hơn 7.000 m cơ bản đã được kiên cố hóa, chỉ còn khoảng 2.000 m là mương đất, luôn đảm bảo nước tưới tiêu cho lúa; từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, xã đang tiến hành đổ bê tông tuyến mương bản Nà Lầu, với chiều dài 773 m.


Qua tìm hiểu được biết, để chủ động nước tưới tiêu vụ mùa, huyện Thuận Châu đã phát động nhân dân quản lý, bảo vệ và tu sửa 226 công trình thủy lợi, nạo vét toàn bộ 204 km kênh mương hiện có trên địa bàn (kênh kiên cố hóa là 143 km, kênh đất 61 km). Các công trình thủy lợi cơ bản phát huy hiệu quả, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho đồng ruộng, góp phần tăng năng suất, sản lượng cây trồng.


Theo ông Trần Hữu Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Châu, để giành thắng lợi vụ lúa mùa, ngay từ đầu vụ, huyện đã tập trung chỉ đạo các xã, huy động mọi lực lượng, phương tiện đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo mạ và chuẩn bị mọi vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất đúng khung thời vụ. Lựa chọn giống lúa có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh và thời gian sinh trưởng phù hợp với khí hậu, đất đai từng vùng để đưa vào sản xuất. Tuyên truyền để người dân chủ động ứng phó với những biến đổi bất thường của thời tiết, tình hình dịch bệnh gây hại trên cây trồng. Đẩy mạnh công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp nhân dân nắm vững quy trình canh tác đối với từng loại cây trồng. Đến nay, toàn bộ diện tích lúa mùa của huyện đang trong thời kỳ đẻ nhánh; bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, chăm sóc lúa, tỉa dặm kết hợp với làm cỏ sục bùn để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Tìm kiếm theo ngày