Tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dịp Tết

Ngày 22 tháng 01 năm 2020

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, huyện Mường La đã chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp, đảm bảo chất lượng hàng hóa, bình ổn thị trường.

 

 

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Mường La kiểm tra VSATTP các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại thị trấn Ít Ong.

 

Huyện Mường La hiện có 1.370 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, năm 2019, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn giữ được mức ổn định. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ đạt 1.598 tỷ đồng, tăng 52,2% so với năm 2018. Trong năm, lực lượng chức năng đã kiểm tra 199 vụ, phát hiện, xử lý 102 vụ vi phạm với các hành vi buôn bán hàng giả, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo VSATTP... xử phạt hành chính trên 214 triệu đồng; giá trị hàng hóa tiêu hủy trên 30 triệu đồng. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý, ghi nhận tại các cửa hàng kinh doanh hàng tiêu dùng, thực phẩm trên địa bàn thị trấn Ít Ong, tình hình cung - cầu, lưu thông hàng hóa và giá cả ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm hoặc đầu cơ, găm hàng, gây bất ổn thị trường. Đặc biệt, vào dịp này, các cơ sở kinh doanh đã tổ chức nhiều chương trình khuyến mại, các hội chợ công thương, nông nghiệp, thực phẩm, phiên chợ đưa hàng Việt về các xã, bản vùng cao để đa dạng hóa các nguồn hàng hóa, phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Trao đổi với ông Nguyễn Trọng Hiệp, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP huyện Mường La, được biết: Trước nhu cầu mua sắm tăng cao, các đơn vị chức năng trên địa bàn huyện đã tăng cường theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động tăng giá cao để chủ động phương án bảo đảm cân đối cung - cầu, ổn định thị trường; bảo đảm không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp Tết Nguyên đán. Cùng với đó, các đơn vị chức năng đã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, định hướng các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân; theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết, đánh giá năng lực cung ứng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường dịp cuối năm; chủ động phương án hoặc đề xuất phương án đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu, tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt nguồn cung cục bộ, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. Đồng thời, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường về giá cả, chất lượng sản phẩm, kiểm tra chống gian lận trong cân, đong, đo, đếm, hàng giả, hàng cấm, các quy định về ATTP, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật...

 

Cùng đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện kiểm tra tại chợ trung tâm Mường La,  ông Lò Văn Soạn, Trưởng Khoa An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện, thông tin: Sau 2 tuần ra quân, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra hơn 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị trấn Ít Ong và các xã Ngọc Chiến, Mường Chùm, Mường Bú về các điều kiện, như: Trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện con người, nguyên liệu; các chất phụ gia và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, sản phẩm thực phẩm; kiểm soát nguyên liệu thực phẩm đầu vào; sơ chế nguyên liệu thô; bảo quản thực phẩm; vận chuyển thực phẩm; kiểm tra và hướng dẫn việc thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định và kiểm tra các quy định khác của pháp luật có liên quan đến việc bảo đảm ATVSTP... Qua kiểm tra đã phát hiện 1 cơ sở trang thiết bị không đảm bảo vệ sinh, Đoàn đã lập biên bản xử phạt trên 1,2 triệu đồng và yêu cầu cơ sở có biện pháp khắc phục; phát hiện 1 hàng tạp hóa bày bán 12 gói chè hết hạn sử dụng, đoàn đã tịch thu tiêu hủy và xử phạt theo quy định. Cùng với kiểm tra, chúng tôi còn tuyên truyền các hộ kinh doanh về công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, chấp hành đúng các quy định Luật An toàn thực phẩm...

 

Cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, huyện Mường La đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung theo dõi sát diễn biến thị trường, bảo đảm không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá, buôn lậu, gian lận thương mại; tăng cường công tác VSATTP, bảo vệ quyền và lợi ích người tiêu dùng.

Tìm kiếm theo ngày