Sốp Cộp chuẩn bị các phương án đón công dân trở về địa phương

Ngày 21 tháng 10 năm 2021

Tính đến ngày 13/10, huyện Sốp Cộp có 3.600 lao động đi làm việc ngoài tỉnh và nước ngoài, đã có 1.644 lao động trở về địa phương, hoàn thành cách ly và kiểm soát dịch bệnh theo quy định; hiện còn 15 người đang thực hiện cách ly tập trung, 32 người cách ly tại nhà và 113 theo dõi sức khỏe tại cộng đồng. Những ngày này, công tác chuẩn bị đón 1.956 người chưa về được các tổ kiểm tra, rà soát khẩn trương để đảm bảo mọi điều kiện cơ sở vật chất, sẵn sàng đón công dân đi lao động, làm ăn tại các tỉnh trở về địa phương.

                                


Lãnh đạo huyện Sốp Cộp kiểm tra khu cách ly tập trung tại Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 2 (Đoàn 326).

           

Kiểm tra khu cách ly tập trung tại Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 2 (Đoàn 326), tại bản Cáp Vèn, xã Mường Và, ông Đào Đinh Thi, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Huyện phối hợp với các Đồn Biên phòng siết chặt các đường mòn, lối mở khu vực giáp biên, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép. Đồng thời, chỉ đạo các xã rà soát công dân đi làm ăn tại các tỉnh trong nước và nước ngoài, nắm nhu cầu trở về của các công dân để xây dựng phương án đón, tiếp nhận công dân trở về đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Các trường hợp đi từ vùng dịch về sẽ tiến hành khám sàng lọc, phân loại đối tượng trước khi đi cách ly tập trung hoặc quyết định cho cách ly tại nhà, đảm bảo không bị lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng. Chuẩn bị tốt cơ sở, trang thiết bị, nhân lực và xây dựng các phương án ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.

           

Sẵn sàng đón số lượng lớn công dân trở về, huyện Sốp Cộp đã xây dựng phương án bố trí 137 điểm khu cách ly tập trung, có khả năng dung nạp 1.070 người đảm bảo theo quy định. Trong đó, ngoài 2 điểm khu cách ly tập trung chính tại Đội Sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 2 (Đoàn 326), tại bản Cáp Vèn, xã Mường Và với 14 phòng và Đội Sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 6 (Đoàn 326) với 12 phòng, tại bản Liềng, xã Mường Lèo, huyện cũng dự kiến thành lập khu cách ly tập trung tại Nhà khách UBND huyện, 18 phòng; Đồn Biên phòng Mường Lèo, 17 phòng; Trường THPT Sốp Cộp hoặc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện, 10 phòng; cơ sở 2 nhà văn hóa bản Pặt Pháy, xã Dồm Cang 1 phòng.

           

Tại các xã bố trí 12 điểm cách ly tập trung tại các điểm trường THCS và tiểu học, 172 phòng 2 người; 23 điểm các điểm trường mầm non, 99 phòng 2 người; 96 điểm nhà văn hóa các bản, xã, với 192 phòng 2 người. Huyện cũng bố trí 2 khu điều trị bệnh nhân F0 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sốp Cộp, gồm 50 giường, bố trí 5 máy thở, 1 máy siêu âm với khả năng thu dung điều trị 20 bệnh nhân F0 và khu điều trị F0 tại Trường PTDT nội trú THCS và THPT Sốp Cộp gồm 32 phòng, mỗi phòng 3-4 bệnh nhân và nhà đa năng chứa 30 bệnh nhân. Ngoài ra, Huyện cũng chỉ đạo các xã rà soát tận dụng các lán nương của người dân đảm bảo đủ điều kiện để làm lán cách ly cho công dân trở về địa phương. Qua rà soát, hiện toàn huyện có hơn 200 lán nương đủ điều kiện làm nhà cách ly cho công dân.

           

Xã Mường Và có 841 công dân đi làm ăn tại các tỉnh trong cả nước, đã có 470 người trở về địa phương, còn 371 người chưa về, xã đang tập trung rà soát và có phương án đón đối với các công dân có nhu cầu trở về địa phương. Bà Lò Thị Hà, Chủ tịch UBND xã, nói: Xã vẫn tiếp tục tuyên truyền người dân đi lao động ở các tỉnh khác ở lại các tỉnh đợi tình hình dịch bệnh ổn định sẽ tiếp tục lao động sản xuất. Nếu trường hợp người lao động ngoại tỉnh trở về địa phương với số lượng lớn, xã đã lên phương án trưng tập nhà văn hóa các bản, hoặc các điểm trường tại các bản làm khu cách ly tập trung...

           

Dự báo, số lượng công dân của huyện đi lao động ngoại tỉnh tiếp tục về nhiều trong thời gian tới. Bám sát định hướng của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, huyện Sốp Cộp tiếp tục chủ động xây dựng các phương án với các kịch bản khác nhau để đón và tiếp nhận công dân đi lao động ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về địa phương, bảo đảm an toàn nhất trong phòng tránh dịch bệnh.    

Tìm kiếm theo ngày