Sẵn sàng trước sự kiện lớn

Những ngày này, tại các địa phương trong tỉnh Sơn La rực rỡ cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu chào mừng chuỗi sự kiện Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân; Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại Sơn La. Đây là sự kiện lớn, được cán bộ, đảng viên và nhân dân Sơn La mừng đón như ngày hội lớn. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng, mọi công việc đã hoàn tất, Sơn La sẵn sàng tổ chức các hoạt động đảm bảo trang trọng, an toàn và tiết kiệm.

                                       


Quảng trường Tây Bắc nơi diễn ra sự kiện Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022.

             

Chuẩn bị chu đáo, kỹ càng

             

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Sơn La đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện tốt chuỗi sự kiện. Thành lập Ban chỉ đạo; Ban tổ chức chuỗi sự kiện của Trung ương, của tỉnh Sơn La thường xuyên phối hợp, rà soát việc thực hiện các nhiệm vụ được giao; phát huy vai trò trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan trong phối hợp tổ chức thực hiện. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho chuỗi sự kiện đã hoàn thành, sẵn sàng tổ chức các hoạt động theo đúng thời gian, kế hoạch đề ra.

             


Đội văn nghệ xung kích của Thành phố luyện tập phục vụ Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022.

             

Đối với công tác hậu cần, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo đảm bảo chu đáo, trang trọng, tiết kiệm, an toàn nhất. Chủ động các phương án, nội dung đảm bảo công tác y tế, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ chuỗi sự kiện; bố trí nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc thiết yếu. Chủ động các phương án đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự trước, trong và sau thời gian diễn ra các hoạt động của sự kiện; hướng dẫn quản lý các phương tiện bay, flycam; phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình diễn ra chuỗi sự kiện. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chỉnh trang, làm sạch, đẹp đô thị tại các địa điểm tổ chức chuỗi các sự kiện, các hoạt động của Festival...

             

Tiếp sức, hỗ trợ nông dân

             

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2022 với chủ đề “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân; thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững” được tổ chức tại tỉnh Sơn La. Hội nghị sẽ diễn ra vào buổi sáng ngày 29/5 trực tiếp tại tỉnh Sơn La, cùng 62 điểm cầu trên cả nước, trong đó có 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho 12 triệu hội viên nông dân cả nước. Công tác chuẩn bị hội nghị được thực hiện nghiêm túc, chu đáo, bài bản, có đúc rút kinh nghiệm từ 3 hội nghị đối thoại. Hội nghị với sự đổi mới về quy mô, hình thức tổ chức, đối tượng đối thoại, nội dung đối thoại, cách thức đối thoại, được đông đảo nông dân cả nước, doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà khoa học nông nghiệp quan tâm, theo dõi, góp ý.

             

Ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, thông tin: Hội nghị là diễn đàn để các đại diện nông dân, các hợp tác xã nông nghiệp, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, nhà khoa học hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trong cả nước trực tiếp phản ánh với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đặc biệt là trong quá trình thực hiện tái cơ cấu nền nông nghiệp, phục hồi chuỗi cung ứng sau đại dịch Covid-19; việc thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

             


Thi trình bày mận quả của xã Mường Sang tại Ngày hội hái quả Mộc Châu năm 2022.

             

Theo thông tin từ Ban tổ chức, đến nay đã có hơn 1.600 câu hỏi, đề xuất, kiến nghị được gửi tới Thủ tướng Chính phủ. Nội dung các câu hỏi, đề xuất, kiến nghị tới Thủ tướng lần này tập trung vào một số nội dung chính, như: Tình hình giá cả vật tự nông nghiệp như phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang tác động nặng nề đến sản xuất nông nghiệp; các vấn đề liên quan đến bất cập trong quản lý, sử dụng đất đai và nhiều ý kiến kiến nghị cần sớm sửa đổi Luật Đất đai; vấn đề về thúc đẩy liên kết, hợp tác, phát huy tốt hơn nữa vai trò của các HTX nông nghiệp; vấn đề khó khăn về nguồn vốn cho sản xuất nông nghiệp; tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn; bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa nông thôn; đặc biệt là các chính sách, chiến lược liên quan đến việc phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững...

             

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp đối thoại và trao đổi với đại diện 300 nông dân Việt Nam tiêu biểu và đại diện Hội Nông dân các cấp. Bên cạnh đó, điểm mới của Hội nghị năm nay, đó là Thủ tướng cũng sẽ đối thoại, trao đổi với các HTX, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; các chuyên gia, nhà khoa học.

             

Nâng tầm giá trị nông sản

             

Nằm trong chuỗi sự kiện Festival trái cây - sản phẩm OCOP, khai mạc vào tối 28/5 tại Quảng trường Tây Bắc và kéo dài trong thời gian 5 ngày (28/5 đến 1/6). Quy mô Festival dự kiến khoảng 500 gian hàng chia thành các khu vực: “Nông sản Việt và sản phẩm OCOP - vươn ra Thế giới”; Triển lãm “Thành tựu phát triển nông nghiệp Việt Nam”; Triển lãm “Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và tiềm năng phát triển của tỉnh Sơn La”... Festival trái cây và sản phẩm OCOP lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Sơn La và là Festival có quy mô toàn quốc, lớn nhất từ trước đến nay, được đông đảo các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia. Mỗi tỉnh, thành phố sẽ tham gia 1 - 2 gian hàng, trưng bày các sản phẩm trái cây đặc hữu và sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.

             

Theo ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Một trong những điểm nhấn đáng chú ý tại chuỗi sự kiện lần này là lần đầu tiên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Sơn La và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ tổ chức khai trương Festival trái cây và các sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Theo đó, Hội Nông dân và bưu điện của các tỉnh, thành phố sẽ phối hợp tổ chức 63 gian hàng số đại diện cho 63 địa phương trên cả nước tại sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

             

Hiện nay, đã có hơn 1.300 sản phẩm là đặc sản vùng miền như các loại trái cây tươi, sản phẩm chế biến, sản phẩm OCOP đã được giới thiệu tại các gian hàng số để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Trong nửa đầu tháng 5, sàn thương mại điện tử Postmart cũng đã hỗ trợ tiêu thụ hơn 100 tấn mận Sơn La giúp bà con nông dân đưa trái mận đến với tay người tiêu dùng trên cả nước.

             

Chuẩn bị cho Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022, tỉnh Sơn La đã lựa chọn được hơn 200 mặt hàng nông, lâm, thủy sản tiêu biểu của 12 huyện, thành phố tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Trong đó, có gần 60 sản phẩm OCOP, các sản phẩm OCOP đã tạo cơ sở để phát huy sức mạnh và vai trò của cộng đồng trong bảo tồn, phát triển sản phẩm của địa phương, tạo phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ, hình thành nhiều vùng sản xuất nông sản sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với các chuỗi giá trị sản phẩm.

             

Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, thông tin: Đến giờ phút này, công tác chuẩn bị cho chuỗi sự kiện đã được tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo hết sức bài bản, chi tiết, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành. Sơn La kỳ vọng qua chuỗi sự kiện, tỉnh sẽ quảng bá con người và các sản phẩm của Sơn La; kết nối giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh trong cả nước để hỗ trợ, tiêu thụ các sản phẩm nông sản, trái cây; hỗ trợ để thu hút đầu tư và phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, bền vững; quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm nhiều cơ hội hợp tác tiêu thụ, đưa nông sản Sơn La ngày càng vươn xa ra thị trường trong nước và quốc tế.   

Tìm kiếm theo ngày