Quan tâm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Ngày 31 tháng 10 năm 2019

Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm, nhất là tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Trong đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế cơ sở đã phát huy tốt vai trò, trở thành lực lượng nòng cốt, cách tay nối dài của ngành y tế trong công tác truyền thông nâng cao kiến thức, nhận thức cho người dân, giúp họ tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ nữ trước, trong và sau sinh và trẻ em tại địa phương. Bác sỹ Trạm Y tế xã Chiềng Công (Mường La) hướng dẫn kiến thức bảo vệ sức khỏe cho các cháu thiếu nhi.


Ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tập trung nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con dưới 2 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi, tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ; chỉ đạo các đơn vị thường xuyên rà soát, kịp thời cấp bổ sung vitamin A cho các đối tượng: Phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng, trẻ bị viêm phổi, tiêu chảy...; tổ chức cân, đo định kỳ cho trẻ dưới 5 tuổi, phấn đấu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trên địa bàn. Đồng thời, quan tâm bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế làm công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em; tổ chức các lớp tập huấn người đỡ đẻ có kỹ năng; hướng dẫn sử dụng sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em cho cán bộ y tế làm công tác chăm sóc sức khỏe sau sinh tại tuyến y tế cơ sở và nhân viên y tế bản. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tuyên truyền trực tiếp để nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, ít có điều kiện tiếp xúc các dịch vụ y tế.


Trong chuyến công tác tại Tân Phong, xã vùng III của huyện Phù Yên, chúng tôi cùng các cán bộ Trạm Y tế xã và nhân viên y tế bản tới các gia đình có trẻ nhỏ để kiểm tra cân nặng, đo chiều cao, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ. Trao đổi với anh Đinh Công Huy, Phó Trạm trưởng Trạm y tế xã được biết, cán bộ Trạm luôn chủ động phối hợp với nhân viên y tế các bản quản lý danh sách phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh, trẻ dưới 5 tuổi để tư vấn, hướng dẫn phương pháp bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé, vận động các phụ nữ mang thai đến cơ sở y tế tuyến trên để khám sàng lọc trước sinh. Đồng thời, cấp vitamin A, theo dõi tình trạng phục hồi của các bà mẹ và sức khỏe của trẻ sơ sinh để kịp thời hỗ trợ, chăm sóc.


Còn tại xã Chiềng Công, một trong những xã vùng cao khó khăn nhất của huyện Mường La, nơi chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông và La Ha sinh sống. Theo cán bộ Trạm Y tế xã, do điều kiện giao thông khó khăn, do ít được tiếp xúc với thông tin và dịch vụ y tế hiện đại, nên người dân nơi đây thiếu kiến thức chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Trạm đã chủ động phối hợp với chính quyền, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của đội ngũ nhân viên y tế bản và cộng tác viên dân số trong phổ biến, hướng dẫn bà con những kiến thức, phương pháp chăm sóc sức khỏe thời kỳ thai sản; vận động phụ nữ mang thai khám thai định kỳ, không tự sinh con tại nhà; hướng dẫn các bà mẹ chăm sóc trẻ đúng cách, vận động đưa trẻ đi tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh; không tảo hôn, không kết hôn cận huyết, không sinh con thứ 3 trở lên để có thêm điều kiện chăm sóc, nuôi dạy con cho tốt.             


Nhờ những nỗ lực trong công tác truyền thống, tư vấn của đội ngũ y tế cơ sở, nhận thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, nhất là tại các vùng khó khăn ngày càng được cải thiện. Từ đầu năm đến nay, tỷ lệ phụ nữ mang thai được quản lý, khám thai trên 3 lần trong 3 thời kỳ và đẻ tại cơ sở y tế đều tăng; tỷ lệ đẻ được cán bộ y tế đỡ và phụ nữ, trẻ sơ sinh được cán bộ y tế chăm sóc sau sinh duy trì ổn định; 88% phụ nữ sau sinh và 98% trẻ em được uống vitamin A; trên 90% trẻ em từ 2 - 4 tuổi được tẩy giun định kỳ, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm rõ rệt...


Với sự nỗ lực của ngành Y tế, sự quan tâm, hỗ trợ, chung tay của các cấp, các ngành, địa phương, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực... ngành Y tế tiếp tục làm tốt công tác xã hội hóa, đầu tư cơ sở vật chất, trang, thiết bị y tế; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.


Tìm kiếm theo ngày