Quản lý chặt chẽ vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Ngày 10 tháng 09 năm 2018

Những năm qua, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ.Công an huyện Thuận Châu tuyên truyền cho nhân dân tại xã Long Hẹ về việc tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế.

 

Với đặc thù là địa bàn đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhiều bản ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới, người dân có thói quen sinh hoạt tự cung, tự cấp gắn liền với núi rừng nên tình trạng người dân mua bán, chế tạo, tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, súng săn, súng tự chế để săn bắn, thờ cúng, phục vụ đời sống văn hóa tâm linh vẫn chưa được ngăn chặn triệt để. Bên cạnh đó, tình trạng thẩm lậu ma túy từ nước ngoài vào địa bàn, tội phạm thường tự trang bị các loại vũ khí quân dụng... để phục vụ cho việc vận chuyển, buôn bán ma túy, sẵn sàng bắn, chống trả các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội ở khu vực biên giới và một số khu vực nội địa. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ đấu tranh với các đối tượng buôn bán, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.


Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được các lực lượng, các địa phương, đơn vị triển khai với nội dung phong phú, phù hợp với đặc điểm từng vùng, miền, đồng bào dân tộc thiểu số, kết hợp sử dụng linh hoạt nhiều hình thức tuyên truyền rộng rãi, công khai, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân ngày càng được nâng lên. Điển hình, là việc tổ chức hiệu quả cuộc vận động toàn dân tham gia giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trên địa bàn được triển khai sâu rộng với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, đó là lựa chọn đúng địa bàn trọng điểm, phối hợp, phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, trong dòng họ, dòng tộc... để tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật, tự giác giao nộp, ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ khác... Trong 5 năm qua, đã tổ chức 4 đợt vận động cấp tỉnh, 69 hội nghị cấp huyện, 435 hội nghị cấp xã, gần 3.500 cuộc họp cấp bản, với hơn 200 nghìn lượt người tham gia; phát hơn 150 nghìn phiếu phát giác, tố giác, thu hơn 20 nghìn phiếu có thông tin giá trị; tổ chức cho gần 175 nghìn người ký cam kết không tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại pháo. Qua vận động, đã thu hồi gần 27 nghìn khẩu súng các loại, cùng nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ khác.


Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng đã xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển, cất giữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Từ năm 2012 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã tiến hành điều tra, xác minh, xử lý 219 vụ với 257 đối tượng liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thu giữ 109 khẩu súng các loại, 5 lựu đạn, 959kg thuốc nổ, cùng nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ khác; đã truy tố, xét xử 127 vụ, 173 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 55 vụ, 55 đối tượng, nộp ngân sách nhà nước gần 260 triệu đồng.


Ðể công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tiếp tục phát huy hiệu quả, trong thời gian tới, các lực lượng chức năng, các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trên địa bàn toàn tỉnh. Triển khai hiệu quả cuộc vận động toàn dân tham gia giao nộp vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhất là các tội phạm có liên quan đến mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ,  kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm... góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Tìm kiếm theo ngày