Phù Yên chuẩn bị tốt các điều kiện diễn tập PCTT &TKCN

Ngày 25 tháng 05 năm 2022

Thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức diễn tập ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn huyện Phù Yên năm 2022, UBND huyện Phù Yên phối hợp với các sở ngành của tỉnh, xây dựng hệ thống văn bản, chuẩn bị lực lượng, phương tiện tham gia diễn tập theo kế hoạch; bảo đảm chu đáo các điều kiện cho cuộc diễn tập, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 6 tới.

                                      


Ban CHQS xã Mường Thải kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ cuộc diễn tập PCTT & TKCN.

             

Cuộc diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) năm 2022, Ban Chỉ đạo của huyện đã chọn xã Huy Hạ làm điểm diễn tập phần cơ chế và xã Mường Thải diễn tập phần thực binh. Thượng tá Hà Ngọc Đinh, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện Phù Yên, cho biết: Là lực lượng thường trực, Ban CHQS huyện đã tham mưu lựa chọn đơn vị cấp xã thực hiện cuộc diễn tập PCTT và TKCN. Nhằm giúp Ban Chỉ huy các xã nắm được những việc cần làm khi có thiên tai. Hướng dẫn người dân phát hiện sớm các dấu hiệu của lũ ống, lũ quét để kịp thời di chuyển đến nơi an toàn. Hiện nay, Ban CHQS huyện đang chỉ đạo các lực lượng tham gia diễn tập tổ chức luyện tập, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ, đảm bảo cuộc diễn tập diễn ra thành công tốt đẹp.

             

Các lực lượng tham gia diễn tập phần thực binh, gồm: Lực lượng dân quân cơ động, dân quân tại chỗ của hai xã Mường Thải, Huy Hạ; lực lượng quân đội tăng cường của Ban CHQS huyện, Công an huyện và đoàn thanh niên của 2 xã. Các lực lượng tham gia diễn tập phần thực binh đang được tổ chức, thực hành các nội dung, gồm: Báo động khi có thiên tai; lực lượng tại chỗ khẩn trương di chuyển nhà ở tại khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; cứu hộ cứu nạn trường hợp người bị rơi xuống nước và cấp cứu, sơ cứu tại chỗ đối với nạn nhân...

             

Được chọn làm địa điểm chính của cuộc diễn tập PCTT & TKCN huyện năm 2022, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Mường Thải xác định đây là cơ hội để học tập, nắm bắt các bước cần thực hiện khi có thiên tai xảy ra. Với địa điểm tại hồ Suối Chiếu được Ban Chỉ huy PCTT & TKCN của huyện lựa chọn, Đảng ủy xã đã giao Ban CHQS xã rà soát và thống nhất chọn địa điểm cửa suối Cạn đổ vào hồ Suối Chiếu. Đây là địa điểm có các điều kiện về độ dốc, mực nước khi có lũ, hơn nữa khu vực này từng chịu ảnh hưởng của sạt lở đất, nên sẽ đáp ứng yêu cầu cho phần diễn tập thực binh sát với địa hình của đa số các địa phương trên địa bàn huyện.

             

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Mường Thải, thông tin: Đảng ủy, UBND xã đang chỉ đạo các lực lượng tham gia diễn tập chuẩn bị cơ sở vật chất theo yêu cầu của cấp trên, đảm bảo cuộc diễn tập diễn ra thành công. Cuộc diễn tập sẽ giúp chúng tôi có thêm kinh nghiệm trong công tác PCTT & TKCN, nhất là việc tổ chức lực lượng nhanh chóng, kịp thời khi có thiên tai xảy ra. Đặc biệt, tại khu vực bản Suối Chiếu đang chuyển đổi sang kinh doanh dịch vụ du lịch sẽ được trang bị thêm kỹ năng xử lý, đảm bảo an toàn cho khách du lịch đến hồ Suối Chiếu.

             

Tại xã Huy Hạ, qua khảo sát các điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra thiên tai những năm trước đây, hầu hết các bản đều có nguy cơ xảy ra sạt lở đất và có đá lăn. Do đó, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN của xã đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại 12 điểm xung yếu và đề nghị tổ PCTT các bản thường xuyên thông tin đến nhân dân trên địa bàn về tình hình thời tiết trong mùa mưa. Ông Đinh Văn Lắng, Chủ tịch UBND xã thông tin: Ngoài 12 điểm sạt lở đã được cắm biển cảnh báo, địa phương còn có 2 con suối lớn chảy, qua là suối Tấc và suối Làng. Trong đó, suối Làng có độ dốc lớn, nên nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét rất cao, vì vậy việc chuẩn bị công tác PCTT trong thời gian từ tháng 5-10 hàng năm luôn được ưu tiên ở mức cao nhất. Cuộc diễn tập sắp tới sẽ là dịp để Ban Chỉ huy PCTT & TKCN của xã được tiếp thu thêm những kinh nghiệm trong công tác PCTT. Hiện nay, chúng tôi đang phối hợp với xã Mường Thải tổ chức luyện tập cho các lực lượng tham gia.

             

Với sự chuẩn bị chu đáo, tin rằng cuộc diễn tập PCTT & TKCN huyện Phù Yên năm 2022 sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra; các địa phương trong huyện được trang bị thêm kỹ năng, kinh nghiệm trong công tác PCTT & TKCN, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhân dân trên địa bàn.

Tìm kiếm theo ngày