Phát huy hiệu quả công trình cấp nước sinh hoạt

Sau gần 2 năm, kể từ khi công trình cấp nước sinh hoạt liên bản trung tâm xã Chiềng La (Thuận Châu) đi vào hoạt động, đã cơ bản khắc phục tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong xã.

 

Cán bộ Trạm cấp nước liên bản Chiềng La vận hành công trình.

 

Xã Chiềng La có 7 bản với hơn 700 hộ dân sinh sống. Trước đây, xã đã có công trình cung cấp nước sinh hoạt cho bà con tại một số bản, tiểu khu của xã, nhưng do công suất nhỏ, lại thiếu nguồn nước nên chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân, khiến bà con gặp rất nhiều khó khăn. Vào mùa khô hanh, nguồn nước bị cạn kiệt, khan hiếm. Nói về những khó khăn thiếu nước sinh hoạt, bà Lò Thị Hồng, bản Taư, chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân trong bản phải dự trữ nước mưa hoặc phải lấy nước từ các khe suối, mó nước gần bản để sử dụng. Việc sử dụng nguồn nước từ các khe suối, kênh mương không đảm bảo vệ sinh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.


Cuối năm 2017, công trình cấp nước sinh hoạt liên bản xã Chiềng La được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn của tỉnh và của Ngân hàng thế giới WB theo chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả”, với tổng mức đầu tư hơn 7,1 tỷ đồng. Công trình được xây dựng với 1 đầu mối lấy nước, tuyến ống dẫn nước, bể lọc, bể chứa nước sạch dung tích 70m³, cụm thiết bị xử lý nước Contact với công suất cung cấp 270 m³/ngày. Nguồn nước thô cung cấp cho công trình được lấy từ nước ngầm của suối Chiềng La được bơm vào bể lắng, sau đó được dẫn qua hệ thống bể lọc và được xử lý bằng hóa chất diệt khuẩn trước khi được bơm vào bể chứa, để cung cấp nước cho các hộ sử dụng. Công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng đã cung cấp nước sạch cho 487 hộ tại 7 bản Lọng Cạo, Nưa, Lả Lốm, Hướng Kho, Pú Naư, Tảư, Nong Lanh và 11 điểm phúc lợi công cộng tại khu trung tâm xã Chiềng La.


Việc đưa vào sử dụng Trạm cấp nước liên bản xã Chiềng La giúp người dân bảo đảm sức khỏe, yên tâm lao động, sản xuất. Anh Tòng Văn Doa, bản Lả Lốm, vui vẻ nói: Gia đình tôi và các hộ dân trong bản rất phấn khởi vì được sử dụng nước đảm bảo vệ sinh, không còn tình trạng đi gánh nước từ mó về nhà để sử dụng, cũng không còn phải lo lắng khi hết nước mưa dự trữ... Từ khi có trạm cấp nước liên bản, nhiều hộ dân đã lắp đặt đường ống dẫn nước, xây dựng các công trình vệ sinh phụ trợ vì có nước sử dụng, giúp cho cuộc sống của người dân thuận tiện hơn trước rất nhiều. Các cán bộ của Trạm cấp nước còn hướng dẫn chúng tôi sử dụng nguồn nước hiệu quả và tiết kiệm.


Để khai thác và sử dụng công trình có hiệu quả và bền vững, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT phối hợp với chính quyền xã thực hiện rà soát và vận động các hộ lắp đặt đường ống dẫn nước. Đồng thời, cử cán bộ kỹ thuật trực 24/24h tại trạm, để đảm bảo khi có sự cố sẽ được khắc phục, không làm gián đoạn việc sử dụng nước sạch của bà con. Ông Cà Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng La, cho biết: Để bảo vệ tốt đầu nguồn nước, xã đã tuyên truyền, vận động người dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất. Đồng thời, vận động bà con không chăn thả gia súc ở khu vực đầu nguồn nước. Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho bà con, ngoài việc tích cực vận động, tuyên truyền người dân giữ gìn, bảo vệ đường ống nước, lắp đặt hộp kim loại để bảo vệ đồng hồ nước, các cán bộ kỹ thuật của xã thường xuyên theo dõi định kỳ, hằng tháng có kế hoạch sửa chữa những đoạn ống dẫn hoạt động kém chất lượng, đảm bảo cung cấp nguồn nước chất lượng cho người dân, góp phần từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.


Công trình cấp nước sinh hoạt liên bản xã Chiềng La đã cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho 100% số hộ dân trên địa bàn xã, giúp người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống và thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Tìm kiếm theo ngày