"Sớm trở thành trung tâm đào tạo cảnh sát uy tín và đẳng cấp của khu vực và quốc tế"

Ngày 15 tháng 05 năm 2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Học viện Cảnh sát nhân dân cần xây dựng hình mẫu người chiến sĩ công an nhân dân với những phẩm chất và năng lực cụ thể, đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ mới đặt ra. Phấn đấu sớm trở thành một trung tâm đào tạo cảnh sát uy tín và đẳng cấp của khu vực và quốc tế.

Sáng nay (14/5), tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện (15/5/1968 - 15/5/2018) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Cùng dự có Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và đông đảo các thế hệ tướng lĩnh, sỹ quan, học viên Học viện CSND qua các thời kỳ.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND nêu rõ:  Cách đây 50 năm, ngày 15/5/1968 đánh dấu một bước ngoặt lịch sử quan trọng của lực lượng CSND: Bộ Công an quyết định thành lập một cơ sở đào tạo mới của ngành Công an là Trường CSND – tiền thân của hệ thống các học viện, nhà trường thuộc khối Cảnh sát ngày nay.

Ngày 2/10/2001, Trường Đại học CSND được nâng cấp thành Học viện CSND. Đây là mốc son quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của Nhà trường trong thời kỳ đổi mới.

Trải qua 50 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Học viện Cảnh sát nhân dân đã không ngừng phát triển và lớn mạnh về mọi mặt, hiện nay, nhà trường có trên 1.300 cán bộ, gần 19.000 sinh viên, trong đó có nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Nhà giáo nhân dân, Nhà giao ưu tú; bộ máy tổ chức, cơ sở vật chất và quan hệ hợp tác quốc tế của Học viện đã không ngừng được hoàn thiện, tăng cường và mở rộng. Học viện đã và đang đào tạo trên 15 vạn sĩ quan, hạ sĩ quan, hầu hết là trình độ đại học và sau đại học cho lực lượng Công an nhân dân; là địa chỉ đào tạo tin cậy cho cán bộ điều tra hình sự trong Quân đội nhân dân, cán bộ các ngành trong khối nội chính của Trung ương và địa phương. Học viện là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học lớn và có uy tín của ngành Công an. Đặc biệt, Học viện đã có nhiều đóng góp giúp nước bạn Lào, Căm-pu-chia trong việc đào tạo cán bộ, xây dựng và phát triển các cơ sở đào tạo cấp quốc gia về an ninh và cảnh sát….

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Học viện Cảnh sát nhân dân đã đạt được trong 50 năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. 


Thủ tướng nêu rõ, trong thời kỳ đổi mới, phát triển, hội nhập và hợp tác quốc tế, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, tình hình an ninh, trật tự vẫn còn diễn biến phức tạp. Tội phạm hình sự có chiều hướng gia tăng với phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi; tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, an toàn cháy nổ vẫn là vấn đề gây nhiều bức xúc đối với xã hội. Ngay trong ngành công an cũng có những cá nhân không giữ gìn được bản lĩnh chính trị, vi phạm kỷ luật và kỷ cương, thậm chí vi phạm pháp luật nghiêm trọng, dẫn đến mất mát phần nào niềm tin của nhân dân đối với lực lượng.

Nhấn mạnh đến bối cảnh phát triển mạnh mẽ của thông tin và mạng xã hội, Thủ tướng đề nghị lực lượng CAND nói chung và Học viện CSND nói riêng cần đặc biệt chú ý giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của Người chiến sỹ CAND.

“Trong một thế giới mà tốc độ lan truyền tin tức, đặc biệt là tin xấu trên mạng xã hội nhanh tới mức chóng mặt, mọi hành động, lời nói, cử chỉ của các đồng chí luôn được cả xã hội dõi theo thì yêu cầu gìn giữ hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND càng phải được chú trọng hơn”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng chỉ rõ: Những khó khăn và thách thức giai đoạn hiện nay đòi hỏi lực lượng CAND phải được củng cố vững mạnh, tập trung đổi mới, nâng cao phẩm chất, trình độ, hiệu lực, hiệu quả chất lượng các mặt công tác, tiếp tục là lực lượng nòng cốt, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần quan trọng tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm cuộc sống bình yên hành phúc của nhân dân.

Để thực hiện những nhiệm vụ nêu trên, Thủ tướng cho rằng yêu cầu đặt ra đối với công tác giáo dục đào tạo lực lượng Công an, trong đó có Học viện CSND, ngày càng cao và quan trọng. Học viện cần xác định rõ hơn tầm nhìn trong phát triển, có ước mơ, hoài bão lớn hơn và những bước đi táo bạo vững chắc để sớm trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm và trường chuẩn quốc gia, phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo cảnh sát uy tín và đẳng cấp của khu vực và quốc tế. Điều đó đặt ra một sứ mạng lớn đối với Học viện là phải đổi mới chính mình.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu Học viện phải đổi mới chương trình giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đại học bằng việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phương pháp dạy và học, gắn liền với yêu cầu thực tiễn, tổng kết lý luận, tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm quốc tế về phòng chống tội phạm, quản lý xã hội và phải hướng tới những chuẩn mực quốc tế.

Xây dựng Đảng bộ Học viện trong sạch, vững mạnh; xây dựng môi trường giáo dục trong sạch, lành mạnh, đưa Học viện thành một cơ sở đào tạo kiểu mẫu, một trung tâm trí tuệ của ngành và cả nước, nơi khởi nguồn những sáng kiến tham mưu, đề xuất chính sách, chiến lược về đảm bảo an ninh quốc gia cho Đảng và Nhà nước kể cả an ninh truyền thống và phi truyền thống. Chú trọng xây dựng cơ sở vật chất của Học viện và chăm lo cải thiện đời sống cán bộ, giáo viên, học viên; phấn đấu để Học viện là nơi đào tạo mơ ước của các thí sinh thi đại học. 

“Hãy phấn đấu để Học viện là nơi đào tạo đáng mơ ước của tất cả các thí sinh thi đại học”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng mong muốn các thầy giáo, cô giáo phải là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, trình độ tư duy sáng tạo. Phải quán triệt tư tưởng học, học nữa, học mãi của Lênin, lấy các học viên là trung tâm của đào tạo và tạo môi trường cho các em phát huy hết khả năng tự học, tư duy và sáng tạo. Phải giúp các em học tập, rèn luyện và hiểu biết, làm tốt công việc để đủ bản lĩnh và kỹ năng đối phó được với mọi thách thức và trở thành con người đạo đức, nhân văn, sống nghĩa tình. 

Học viện cần xây dựng hình mẫu người chiến sĩ công an nhân dân (CAND) với những phẩm chất và năng lực cụ thể, đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ cho tình hình mới đặt ra. Đồng thời, cần có phương pháp để kiểm định, đánh giá phẩm chất, năng lực đó.

 “Tôi mong muốn thấy khi ra trường, các đồng chí không chỉ là những chiến sĩ giỏi về nghiệp vụ mà còn có tinh thần xả thân vì dân, vì nước, không ngại khó khăn, gian khổ; ứng xử văn hóa với nhân dân, luôn biết gìn giữ và bảo vệ hình ảnh cao đẹp của người CSND”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cho Học viện CSND.


Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng nhấn mạnh rằng, dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng, sinh ra những người con làm công an anh dũng, kiên cường. “Người dân, dù đời sống vật chất có khá giả hơn, nhưng có được an toàn hay không, bình yên hay không là phải dựa vào sự đóng góp quan trọng của lực lượng vũ trang, trước hết là lực lượng CAND, đặc biệt là trình độ và sự tận tụy phục vụ nhân dân của cán bộ, chiến sĩ Công an mà điểm xuất phát quan trọng làm nên những phẩm chất chính là từ Học viện CSND, Học viện ANND và hệ thống các trường đào tạo của ngành công an”.

Nêu những tấm gương xả thân hy sinh vì dân như Thượng úy Lưu Minh Thức, người bị đối tượng hình sự nguy hiểm dùng kíp nổ chống trả, gây thương tích và hy sinh ở Yên Minh, Hà Giang gần đây, để lại người vợ trẻ và 2 con thơ; Thiếu úy Bùi Minh Quý lao vào dòng nước lũ để cứu người và hy sinh ở An Khê, Gia Lai khi tuổi đời mới 25, Thủ tướng cho rằng, cùng với biết bao những tấm gương cao đẹp khác của các chiến sĩ công an, đây là nguồn cảm hứng để chúng ta sống đẹp hơn, sống xứng đáng hơn, trách nhiệm hơn. “Hãy nỗ lực phấn đấu để nhân dân dành trọn niềm tin yêu đối với người chiến sĩ công an”.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cho Học viện CSND.

Học viện CSND cũng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất của Đảng, Nhà nước CHDCND Lào.

Nhân dịp này, Thủ tướng cắt băng khánh thành cụm công trình văn hóa kỷ niệm 50 năm thành lập Học viện CSND./. 

Tìm kiếm theo ngày