Nông dân Sốp Cộp giúp nhau phát triển kinh tế

Ngày 12 tháng 10 năm 2018

Thời gian qua, nông dân huyện Sốp Cộp đã phát huy truyền thống đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả, thu nhập cao, ổn định đời sống, nâng cao thu nhập cho nông dân.Mô hình cây ăn quả của hội viên nông dân Vì Văn Năn, bản Cống, xã Mường Lạn (Sốp Cộp).


Thực hiện đổi mới kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2011-2020, Hội Nông dân huyện đã tuyên truyền mạnh mẽ trong 8 cơ sở hội, 128 chi hội, với 7.850 hội viên về các hình thức phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, thành lập HTX, tổ hợp tác kiểu mới. Toàn huyện hiện có 17 hợp tác xã nông nghiệp (1 HTX do Hội Nông dân trực tiếp giúp đỡ). Ngoài việc phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở hàng trăm lớp tập huấn, chuyển giao KHKT, Hội còn triển khai các chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT thành lập 3 tổ vay vốn, cho 48 hộ vay gần 1,4 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện thành lập 76 tổ tiết kiệm và vay vốn, cho 3.400 hộ vay gần 75 tỷ đồng, giúp nhiều hộ nông dân có điều kiện phát triển sản xuất.


Ông Lường Văn Độ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, thông tin: Xác định thực hiện tốt phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển, Hội tập trung triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế ở nông thôn. Phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ nông dân về vốn, giống, kỹ thuật, nhất là quan tâm tìm đầu ra cho sản phẩm. Học hỏi, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi. Hằng năm, có trên 63% số hộ gia đình hội viên nông dân đăng ký phấn đấu trở thành hộ SXKD giỏi các cấp; hiện có 1.194 hộ được công nhận hộ nông dân lao động sản xuất, kinh doanh giỏi (cấp xã 824 hộ, cấp huyện 358 hộ, cấp tỉnh 12 hộ), xuất hiện nhiều mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao ở các mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả, VAC, nuôi trồng thủy sản... thu nhập từ 100-500 triệu đồng/năm.


Mường Và là một trong những xã đi đầu trong toàn huyện với mô hình trồng cây ăn quả. Tại đây, Hội Nông dân xã đã tuyên truyền, vận động 252 hộ tham gia tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, trồng 80 ha cây cam, quýt bước đầu cho thu hoạch từ 5 tấn/ha, giá trị đạt từ 150 triệu/ha trở lên. Điển hình là các hội viên Lò Văn Cương, Vì Văn Doan, Lò Văn Hoản, Lò Văn Thinh (bản Nà Mòn), thu nhập bình quân từ 100 đến 500 triệu đồng/năm và tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Mô hình nuôi trâu vỗ béo phải kể đến nông dân xã Dồm Cang. Triển khai từ năm 2013, dự án hỗ trợ nông dân nuôi trâu vỗ béo của Hội Nông dân xã đã hỗ trợ 20 hộ dân vay vốn, mỗi hộ được vay 30 triệu với lãi suất 0,7%/tháng từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân. Chỉ sau 1 năm thực hiện, 100% hộ được vay vốn đã nuôi và bán được trung bình 2 lứa trâu vỗ béo (1 con/lứa), thu lãi từ 10-15 triệu đồng/lứa. Đến thời điểm này, đa số các hội viên trong xã không chỉ tham gia mô hình nuôi trâu vỗ béo, mà còn nuôi bò, ngựa sinh sản; tiêu biểu là các hội viên Vì Văn Công (bản Dồm); Tòng Văn Tim (bản Nà Khá)... thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng/năm. Ngoài ra, còn có mô hình trồng quýt bản địa và sa nhân tím ở xã Nậm Lạnh. Toàn xã hiện có 67,3 ha quýt, trong đó 24,4 ha đang cho quả, sản lượng khoảng 160 tấn, bà con bán tại vườn với giá 20.000 đồng/kg. Do làm tốt công tác phối hợp trong việc cung cấp giống, chăm sóc, nên 4 năm trở lại đây, cây quýt trên địa bàn xã cho năng suất cao, chất lượng quýt quả khá cao, do đó nhiều thương lái đã vào mua tận vườn. Đối với 10 ha sa nhân tím trồng tại bản Mới thì nông dân đang bán với giá dao động từ 500-700 nghìn đồng/kg quả khô, quả tươi cũng bán được từ 50-60 nghìn đồng/kg. Hai mô hình này cho thu nhập từ 150-500 triệu đồng/ha và đang được nông dân trong toàn huyện học tập và nhân diện.


Những kết quả trên không chỉ đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, mà còn tích cực xóa đói, giảm nghèo, tạo động lực mới để nông dân tham gia xây dựng thành công nông thôn mới trên địa bàn.

Tìm kiếm theo ngày