Người cao tuổi mẫu mực

Ngày 02 tháng 07 năm 2020

Ông Quàng Văn Ựn, bản Nà Cần 2, xã Chiềng Sơ (Sông Mã) là một tấm gương trong phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng”, “Người cao tuổi thi đua làm kinh tế giỏi”, với ý chí vượt khó, khai thác những lợi thế về đất đai, khí hậu ở địa phương để xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao cho gia đình.

                                       


Gia đình ông Quàng Văn Ựn chăm sóc vườn nhãn.

             

Đến thăm trang trại của gia đình ông Ựn, chúng tôi cảm phục ý chí và nghị lực của ông, bởi tuổi đã cao nhưng hằng ngày ông vẫn góp sức xây dựng mô hình kinh tế trang trại của gia đình. Trang trại của gia đình ông như một khu du lịch sinh thái với ngôi nhà sàn gỗ khang trang trong một thung lũng được bao quanh bởi những quả đồi trồng kín các loại cây ăn quả; trước ngôi nhà là hai ao cá và những ruộng lúa. Được biết, hơn chục năm trước, ông Ựn bắt tay vào khai hoang khu đất đồi này. Đầu tiên là dẫn nước từ khe suối về làm hơn 4.000 m² ruộng nước; thấy đất đai và điều kiện thuận lợi để làm trang trại, ông tận dụng 2 hủm ở khe suối tu sửa thành 2 ao cá gần 1.000 m², mỗi lứa thả trên 6.000 con cá giống các loại; tiếp đó, ông chuyển đổi dần 4 ha đất đồi trồng ngô, sắn để trồng nhãn, xoài, bưởi da xanh; làm chuồng nuôi 4 con bò cái, 7 con dê và nuôi thả hơn 100 con gà vịt. Trung bình mỗi năm, mô hình kinh tế VAC của gia đình ông Ựn cho thu lãi trên 300 triệu đồng. Năm 2018, ông Ựn tiếp tục mở rộng diện tích đất đồi để trồng mới gần 1 ha cây bạch đàn và lát.

             

Trong cuộc sống hằng ngày, ông Ựn còn là người ông, người cha gương mẫu để con cháu noi theo. Ông vận động người thân trong gia đình nghiêm túc chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; tích cực tham gia, ủng hộ các phong trào của địa phương; Trong 10 năm làm Chi hội trưởng chi hội người cao tuổi của bản, ông tích cực vận động hội viên người cao tuổi tham gia hiến đất để làm đường giao thông nông thôn; vận động thành lập quỹ của chi hội với 74 hội viên tham gia, mỗi năm đóng góp 600 nghìn đồng giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình.

             

Anh Lò Văn Tương, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơ cho biết: Không chỉ được hội người cao tuổi cấp trên đánh giá là gương tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi, ông Ựn còn là tấm gương người cao tuổi được bà con trong xã, bản kính trọng. Ông vinh dự được đi báo cáo điển hình tiên tiến hộ nông dân sản xuất giỏi có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm ở huyện, ở tỉnh; được UBND xã tặng giấy khen gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền.

             

Với việc thực hiện tốt phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng” ông Quàng Văn Ựn không chỉ tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, mà còn động viên con cháu, người dân trong xã, bản hăng hái thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng bản làng giàu đẹp.

Tìm kiếm theo ngày