Ngày hội Bình đẳng giới: “Phụ nữ Vân Hồ bình đẳng, tự tin cùng CRED phát triển chuỗi măng sạch”

Ngày 19 tháng 10 năm 2019

Ngày 18/10, tại xã Xuân Nha (Vân Hồ), Dự án "Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại hai tỉnh Lào Cai và Sơn La" (GREAT), Trung tâm phát triển Kinh tế nông thôn (CRED) phối hợp với Hội LHPN huyện Vân Hồ tổ chức Ngày hội Bình đẳng giới với chủ đề “Phụ nữ Vân Hồ bình đẳng, tự tin cùng CRED phát triển chuỗi măng sạch”, nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.Ngày hội Bình đẳng giới.


Tham gia Ngày hội có gần 500 phụ nữ và nam giới hiện đang tham gia chuỗi sản xuất măng sạch tại các xã Xuân Nha, Tân Xuân và Chiềng Xuân.


Đây là hoạt động nằm trong Dự án “Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua phát triển chuỗi giá trị măng sạch tại huyện Vân Hồ”. Tại Ngày hội, đã diễn ra nhiều hoạt động, như: Thi tìm hiểu về kiến thức bình đẳng giới giữa 3 đội thuộc các xã Xuân Nha, Tân Xuân và Chiềng Xuân; thi chế biến trình bày các món ăn dân tộc kết hợp với nguyên liệu là măng và thi kéo co, bóng chuyền... Đây là dịp để người dân 3 xã giao lưu, học hỏi, thể hiện tài năng, sự khéo léo trong thể hiện các món ăn từ măng rừng tự nhiên. Đặc biệt, giúp người dân nâng cao nhận thức, kiến thức  bình đẳng giới, sự cần thiết của việc chia sẻ giữa nam và nữ trong công việc gia đình và xã hội, tạo nền tảng vững chắc giúp người phụ nữ có thêm động lực và tự tin tham gia phát triển kinh tế gia đình; tham gia các hoạt động xã hội.Tiết mục múa "Sắc xuân" tại Ngày hội.


Phần thi tìm hiểu về Bình đẳng giới


Ban Tổ chức chấm phần thi ẩm thực


Với trị giá hơn 500.000 đô la Australia (tương ứng khoảng 8,5 tỷ đồng) được thực hiện từ năm 2019 đến năm 2021, Dự án Măng sạch Vân Hồ do CRED thực hiện với sự hỗ trợ của GREAT và hợp tác với Công ty cổ phần Nông Lâm sản Kim Bôi nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho phụ nữ dân tộc Thái, Mường và Mông tại huyện Vân Hồ, khuyến khích họ tham gia vào phát triển chuỗi giá trị măng sạch, tăng cường tiếng nói của phụ nữ trong việc đưa ra các quyết định kinh tế. Hiện nay, đã có 7 tổ hợp tác sản xuất măng sạch được thành lập tại 3 xã Xuân Nha, Tân Xuân và Chiềng Xuân, gồm 700 thành viên với hơn một nửa là phụ nữ và có 5 tổ hợp tác do phụ nữ lãnh đạo. Sau 6 tháng triển khai Dự án, các tổ nhóm đã được tham gia các khóa tập huấn do CRED thực hiện về sản xuất măng hữu cơ, kỹ năng quản lý lãnh đạo và kỹ thuật thu hái bền vững; tham quan học tập và được hỗ trợ cải tiến phương pháp chế biến măng, giúp tăng năng suất, giảm nhân công lao động, góp phần bảo vệ môi trường…


Thi đấu bóng chuyền tại Ngày hội.


Phần thi kéo co tại Ngày hội.


Tìm kiếm theo ngày