Mường Bon về đích nông thôn mới trước 2 năm

Ngày 08 tháng 10 năm 2018

Chúng tôi về xã Mường Bon (Mai Sơn) vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 9, trên tuyến đường từ quốc lộ 6 vào xã có rất đông nhân dân đang phát cỏ, quét dọn, khơi thông rãnh thoát nước ở hai bên đường - Đây là việc làm vào thứ 7 hằng tuần trong 2 năm qua của người dân trong xã, góp phần đạt tiêu chí số 17 về môi trường và để Mường Bon cán đích nông thôn mới trước 2 năm so với kế hoạch mà Đảng bộ xã đã đề ra.


 

Nhân dân bản Củ Pe, xã Mường Bon (Mai Sơn) dọn vệ sinh tuyến đường vào xã.


Đồng chí Tòng Văn May, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Mường Bon có nhiều thuận lợi trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, tiêu chí về môi trường và tiêu chí xóa nhà tạm được xác định khó thực hiện. Do vậy, Đảng ủy, UBND và các tổ chức đoàn thể xã đã lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện 2 tiêu chí này. Đến nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí, đầu tháng 11 sẽ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.


Trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã thành lập ban chỉ đạo nông thôn mới do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm trưởng ban, thành viên là đại diện các tổ chức đoàn thể; đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách xây dựng nông thôn mới, công khai các khoản nhà nước hỗ trợ và huy động nguồn lực trong nhân dân. Ngay từ khi triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã xác định, tập trung phát triển kinh tế tạo động lực để thực hiện các tiêu chí. Khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương về đất sản xuất, lao động, xã đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập trên diện tích đất canh tác. Hiện nay, Mường Bon có 424 ha mía nguyên liệu, sản lượng gần 3.000 tấn/năm; 228 ha cây ăn quả các loại, trong đó 125 ha đã cho thu hoạch, sản lượng hằng năm đạt trên 200 tấn quả; 856 ha sắn. Đặc biệt, nhân dân đã đầu tư trồng 43 ha rau xanh theo quy trình VietGAP, sản lượng hàng chục tấn rau xanh các loại/năm, được tiêu thụ trên thị trường trong huyện, trong tỉnh, mang lại thu nhập cao cho người trồng rau. Chăn nuôi đã và đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Đàn vật nuôi được tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ; người dân đã trồng 35 ha cỏ làm thức ăn cho trâu, bò chăn nuôi nhốt chuồng vỗ béo làm hàng hóa. Hiện nay, đàn vật ở xã có 1.500 con trâu, bò; 10.500 con lợn; gần 1.400 con dê; trên 50.200 con gia cầm; 291 đàn ong... Góp phần nâng thu nhập bình quân ở xã lên 26 triệu đồng/người/năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo còn 8,2%.


Theo đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã: kinh nghiệm để đạt được 2 tiêu chí khó thực hiện là huy động được các tổ chức đoàn thể đồng bộ vào cuộc, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia. Trong đó, Hội Phụ nữ gắn thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch” với tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm; Đoàn thanh niên triển khai sâu rộng phong trào “Tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng” gắn với tiêu chí số 9 về nhà ở và dân cư, tập trung xóa nhà tạm cho các hộ nghèo; Hội Nông dân đẩy mạnh thực hiện phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” gắn với việc thu gom rác thải trong sản xuất nông nghiệp... Theo đó, bà con trong xã không nuôi gia súc, gia cầm dưới gầm sàn nhà ở; từng bước thực hiện tốt việc thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng... Vào thứ 7 hằng tuần, nhân dân ở tất cả các bản đều ra quân vệ sinh khu dân cư; quét dọn, phát quang, khơi thông cống rãnh các trục đường nội bản, liên bản... Cùng với đó, vận động cán bộ, công chức đóng góp 100.000 đồng/người, nhân dân các bản góp công lao động san nền, vận chuyển vật liệu, dựng nhà... Đến thời điểm này, xã đã hoàn thành tiêu chí xóa nhà tạm cho hộ nghèo. Anh Quàng Văn Hương, Phó trưởng bản Củ Pe, cho biết: Thứ 7 hằng tuần, không ai bảo ai, mỗi hộ dân trong bản đều tự giác cử 1 người tham gia vệ sinh bản, vệ sinh các tuyến đường nội bản và liên bản, các gia đình chăn nuôi lợn đều xây dựng hầm bioga để thu gom chất thải.


Chia tay Mường Bon chúng tôi cảm nhận được không khí phấn khởi, sự mong chờ của người dân khi xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây là dấu mốc quan trọng, góp phần xây dựng cuộc sống no ấm, hạnh phúc.


Tìm kiếm theo ngày