Miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh đầu tiên vào ngày 7/9

Ngày 06 tháng 09 năm 2018

Theo TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám Đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, theo dự báo nhiều khả năng khoảng ngày và đêm 07/9/2018, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó mở rộng ảnh hưởng xuống các tỉnh bắc và trung Trung Bộ.

Ảnh minh họa

TS Lâm cũng cho biết, do không khí lạnh di chuyển xuống khiến gió chuyển từ hướng nam thành hướng bắc và đông bắc nên được gọi là gió mùa đông bắc. Đây là đợt gió mùa đông bắc đầu tiên trong mùa thu – đông 2018.


Vẫn như thường lệ, bắt nguồn từ một khối không khí lạnh ở Trung Quốc, di chuyển xuống phía Nam và dự kiến sẽ khiến gió trên đất liền và khu vực vịnh Bắc Bộ chuyển hướng đông bắc trong ngày và đêm 07/9.


Trên vịnh Bắc Bộ, gió chuyển hướng Đông Bắc và có thể đạt cấp 6, cấp 7, giật cấp 8-9. Trước đó, trước khi không khí lạnh ảnh hưởng, do sự tranh chấp giữa hai khối khí nóng ẩm ở phía Nam và không khí lạnh ở phía Bắc nên các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa từ đêm ngày 06/9.


Tuy nhiên thời gian có mưa nhiều nhất và tập trung nhất có khả năng xảy ra trong ngày 7/9 ở hầu hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ. Mưa sẽ khiến nhiệt độ trong ngày 7/9 giảm nhẹ, nhiệt độ giảm rõ rệt nhất và dễ cảm nhận nhất là từ đêm 07/9. Về tình hình chung, nhiệt độ cao nhất trong đợt này có thể giảm khoảng từ 5-10 độ C, tùy khu vực.


Với thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể giảm từ mức 33-35 độ C trong ngày 5, 6/9 xuống mức 29-31 độ trong ngày 8,9/9. Sau đó, từ ngày 10/9 nhiệt độ lại tăng dần. Thủ đô Hà Nội nhiều khả năng sẽ hửng nắng và trời khô ráo từ ngày 08/9. Không khí lạnh có thể ảnh hưởng tới các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc và gây một đợt mưa vừa, mưa to ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, trong đó trọng tâm mưa là khu vực bắc Trung Bộ do có sự kết hợp giữa gió đông bắc với địa hình chắn gió, trải dài theo hướng tây bắc – đông nam. Do mưa lớn nên các tỉnh Trung Bộ nhiệt độ sẽ giảm nhiều hơn, từ mức nắng nóng (35-36 độ) trong ngày 5 và 6/9, xuống mức 26-28 độ trong ngày 8 và 9/9/2018./.


Tìm kiếm theo ngày