Mai Sơn phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Ngày 27 tháng 05 năm 2022

Hiện đang vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm cao, là môi trường thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Vì vậy, huyện Mai Sơn đã chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe nhân dân.


 

Cán bộ Trạm Y tế xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cho người dân.

 

Năm 2020, xuất hiện những ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại các xã: Hát Lót, Cò Nòi, Chiềng Lương, Chiềng Chăn và thị trấn Hát Lót, với tổng số 143 trường hợp. Các ổ dịch nói trên đã được ngành Y tế huyện xử lý, ngăn chặn hiệu quả, tránh lây lan trong cộng đồng. Các bệnh nhân sốt xuất huyết được điều trị kịp thời, không có trường hợp tử vong.


Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn trong huyện đồng loạt ra quân truyền thông phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, vận động, hướng dẫn người dân diệt lăng quăng, diệt muỗi, ngủ màn và phun hóa chất, giảm thiểu trung gian truyền bệnh, nhằm tránh mầm bệnh phát tán, lây lan trên diện rộng. Phân công cán bộ y tế thường xuyên theo dõi mật độ sinh sản của muỗi, phản ánh của người dân để kịp thời phun hóa chất tiêu diệt, khống chế, nhất là ở những nơi đã xảy ra ổ dịch nhỏ...


Bác sỹ Nguyễn Thị Minh Loan, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, cho biết: Đơn vị đã thành lập các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch sốt xuất huyết và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm sốt xuất huyết khi cần thiết. Nếu có ca nhiễm sẽ nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh; xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng. Chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực, sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.


Bác sỹ Lê Thị Thanh Hà, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, cho biết: Vào mùa hè, các trường hợp nghi mắc hoặc mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng. Trẻ em, người già là đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất. Do vậy, khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu sốt cao đột ngột 39 - 40 độ, kèm phát ban, cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, đau hốc mắt, đau cơ, đau họng, buồn nôn, viêm đường hô hấp trên, tiêu chảy... cần đi khám và lấy mẫu xét nghiệm sốt xuất huyết để được điều trị kịp thời.


Anh Lèo Văn Hợp, bản Phường, xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn, nhớ lại: Ngày 20/8/2020, thấy sốt liên tục, phát ban đỏ, người mệt mỏi, tôi đã đến Bệnh viện đa khoa huyện để khám, xét nghiệm và được chẩn đoán là bị sốt xuất huyết. Sau 7 ngày điều trị, tôi khỏi bệnh và được xuất viện. Bây giờ các thành viên gia đình tôi đều ngủ màn để tránh bị muỗi đốt, thường xuyên dọn nhà cửa, phát quang bụi rậm xung quanh nhà, vệ sinh chum, vại chứa nước khi không dùng, phun hóa chất diệt muỗi, để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết.


Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện và các xã, thị trấn tiếp tục siết chặt các biện pháp chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Song, rất mong có sự chung tay của các gia đình trong việc thực hiện khuyến cáo của ngành Y tế về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, nhằm hạn chế tối đa số trường hợp mắc bệnh và lây lan, góp phần nâng cao sức khỏe người dân.

Tìm kiếm theo ngày