Khởi sắc nông nghiệp Sơn La

Năm 2019, ngành Nông nghiệp tỉnh Sơn La tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của ngành đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Tổng sản phẩm ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản theo giá so sánh 2010 đạt 7.255 tỷ đồng. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch mạnh theo hướng thị trường trong nước và xuất khẩu.

 

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

cùng lãnh đạo tỉnh Sơn La thăm vùng xoài xuất khẩu tại xã Chiềng Hặc (Yên Châu).

 

Đẩy mạnh đầu tư thâm canh, đưa các giống mới và áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, hình thành các vùng nguyên liệu tập trung tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và giá trị cạnh tranh trên thị trường. Mối liên kết giữa Nhà nước - doanh nghiệp - nhà nông - nhà khoa học được hình thành, bước đầu tạo chuỗi sản xuất cho các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản.

 

Chia sẻ về sự phát triển của ngành nông nghiệp trong năm qua, ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phấn khởi: Từ sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành, sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tập trung cho các mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhiều chính sách về lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục đi vào cuộc sống. Toàn ngành đã triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện, đặc biệt là thực hiện nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XIV về: “Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa”. Cùng với đó là sự đồng lòng từ phía người dân đã nỗ lực, đoàn kết, vượt qua khó khăn, góp phần đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch trong năm 2019.

 

 

Người dân Hà Nội mua nông sản an toàn Sơn La tại siêu thị Big C Thăng Long.

 

Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế, nông dân toàn tỉnh đã đẩy mạnh phát triển cây công nghiệp theo hướng mở rộng diện tích ở những vùng có điều kiện sản xuất, tập trung đầu tư thâm canh tăng năng suất, phát triển các vùng nguyên liệu có giá trị kinh tế cao, gắn với công nghiệp chế biến và xuất khẩu. Thực hiện cải tạo vườn tạp, nâng cao năng suất, chất lượng vườn quả bằng việc ghép cải tạo giống mới có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao; đưa các giống cây ăn quả vào sản xuất, như: Nhãn chín muộn, xoài Đài Loan, mận, chanh leo, bơ, hồng giòn, cam, bưởi... Năm 2019, diện tích cây ăn quả đạt 70.240 ha, gồm: Nhãn, xoài, chuối, na, chanh leo, bơ, cây ăn quả có múi, mận, sơn tra, cây ăn quả khác. Diện tích cây công nghiệp lâu năm tiếp tục phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, trong đó mía 8.870 ha, chè 5.158 ha, cà phê 17.202 ha; gieo trồng trên 152.000 ha lúa, ngô, sắn và 8.431 ha rau các loại. Các địa phương quản lý, bảo vệ 628.495 ha rừng hiện còn, tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,5%. Cùng với đó, chăn nuôi hơn 1,3 triệu con gia súc và 6,8 triệu con gia cầm. Khai thác hiệu quả 2.709 ha mặt nước nuôi 9.644 lồng cá, với các loại cá: Lăng, trắm đen, cá nheo, ba ba, cá tầm, cá hồi. Sản lượng nuôi và đánh bắt thủy sản đạt gần 7.900 tấn.

 

 

Nông dân xã Chiềng Sung (Mai Sơn) chăm sóc vườn chanh leo.

 

Để giúp nông dân trong sản xuất và tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm, tỉnh ta đã và đang tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hỗ trợ các hộ dân ghép cải tạo 12.611 ha cây ăn quả, gồm: Nhãn, xoài, bơ, cam, quýt, bưởi, mít...; ứng dụng ghép cà chua trên gốc cà tím; nhân giống bằng phương pháp cấy mô tế bào các loại hoa hồng, hoa lan, hoa tulip Hà Lan... Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, béc phun tiết kiệm nước gần 500 ha hoa, dược liệu, nấm, cà phê, chè, cây ăn quả, rau các loại. Các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cấy chuyển phôi giống bò sữa thuần chủng tại Mộc Châu; ứng dụng phát triển công nghệ chuồng kín, công nghệ tự động hóa toàn bộ hoặc một số khâu trong chăn nuôi trang trại tập trung, công nghiệp, như: Chăn nuôi lợn giống, lợn siêu nạc ứng dụng công nghệ cao tại Công ty cổ phần chăn nuôi Lộc Phát; Công ty cổ phần Chăn nuôi Minh Thúy... kết hợp ứng dụng công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi. Hỗ trợ, khuyến khích phát triển các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản với 119 chuỗi nông sản, gồm: Rau, quả, cà phê, chè, thịt lợn, thủy sản và mật ong an toàn. Đồng thời, thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến gắn với vùng nguyên liệu, như: Nhà máy chế biến sữa (Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu); Nhà máy chế biến đường (Công ty cổ phần Mía đường Sơn La); Nhà máy chế biến sâu tinh chế cà phê từ sản phẩm cà phê Sơn La; 2 nhà máy chế biến tinh bột sắn; Nhà máy chế biến chanh leo, rau, củ, quả xuất khẩu; Nhà máy chế biến cao su Sơn La... Hỗ trợ, khuyến khích thành lập 452 doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động về lĩnh vực nông nghiệp. Các doanh nghiệp, hợp tác xã đã và đang áp dụng khoa học công nghệ cao trong sản xuất như: Nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới tiết kiệm, kho lạnh, áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt... tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động địa phương. Đến nay, có hơn 9.780 ha cây trồng áp dụng VietGAP, GloboGAP; 18 sản phẩm mang địa danh của tỉnh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ và đã có thương hiệu, gồm: Cà phê Sơn La, cam Phù Yên, nhãn Sông Mã, xoài tròn Yên Châu, chè Shan tuyết Mộc Châu, rau an toàn Mộc Châu, chè Olong Mộc Châu, chè Tà Xùa và mật ong Sơn La... Tỉnh ta hiện đang triển khai thực hiện thí điểm sản xuất 11 sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại các huyện, thành phố và được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình hưởng ứng... Cùng với đó, công tác quảng bá, xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm nông lâm sản trên địa bàn tỉnh được quan tâm, tổ chức triển khai hiệu quả. Từ việc tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư đến liên kết với thành phố Hà Nội và các tỉnh: Lào Cai, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh... các doanh nghiệp có kinh nghiệm, có đối tác để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản. Nhờ đó, sản phẩm nông sản của tỉnh không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu sang Trung Quốc, Campuchia, Anh, Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản... Năm 2019, giá trị hàng hóa nông sản xuất khẩu toàn tỉnh đạt trên 142 triệu USD, tăng 26% so với năm 2018, với các sản phẩm chính: Xoài, nhãn, chanh leo, chuối, mận, chè khô, cà phê nhân, tinh bột sắn...

 

 

Sản phẩm cá đặc sản nuôi trên lòng hồ thủy điện Sơn La của Liên hiệp HTX Thủy sản Sông Đà.

 

Từ những kết quả đạt được trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đã tiếp thêm động lực thúc đẩy thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các xã. Năm 2019, toàn tỉnh có 15 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM trong toàn tỉnh lên 41 xã. Đặc biệt, trong tháng 10 năm 2019, thành phố Sơn La đã công bố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM với 5/5 xã đạt chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân và làm thay đổi diện mạo nông thôn. 

 

Hiện nay, tỉnh ta đang tích cực thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến nông sản; tiếp tục khuyến khích thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác tạo vùng sản xuất tập trung liên kết với các doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ sản phẩm, góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững...

Đình Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới