Khám chữa bệnh ở xã Chiềng Khừa

Ngày 04 tháng 09 năm 2019

Có bệnh thì đến cơ sở y tế để khám chữa bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe là điều đương nhiên, nhưng ở xã biên giới Chiềng Khừa (Mộc Châu) để làm được điều này lại là cả một quá trình “dân vận khéo” đầy gian nan, đòi hỏi sự tận tâm, lòng yêu nghề của các bác sỹ, y sĩ Trạm Y tế xã.Bác sỹ Trạm Y tế xã Chiềng Khừa khám bệnh cho người dân.


Vượt gần 50km từ trung tâm huyện Mộc Châu, qua những cung đường ngoằn ngoèo khó đi, chúng tôi đến Trạm Y tế xã Chiềng Khừa đúng lúc các bác sĩ, y sĩ vừa cứu sống bệnh nhi chưa đầy một tháng tuổi. Thấm giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, Bác sỹ Lại Thị Thu Huyền, Trạm Trưởng nói với chúng tôi: Cháu bé bị sặc khi uống mật ong nên không thở được. Khi gia đình đưa đến Trạm, cháu bé đã trong tình trạng mặt tím tái, tim ngừng đập. Chúng tôi tập trung cấp cứu tích cực, sử dụng thủ thuật, hô hấp, sau gần 10 phút cháu bé mới nôn ra và khóc được. Cả bác sỹ và gia đình ai nấy mừng khôn xiết. Chỉ chậm vài phút nữa chắc không cứu được cháu...


Còn bà Lường Thị Đức, bà ngoại của cháu bé thì xúc động: Gia đình tưởng như đã mất cháu rồi. Thật may mắn cháu đã được các y, bác sĩ của Trạm Y tế cứu chữa kịp thời. Chẳng biết cảm ơn các bác sĩ như thế nào cho đủ.


Sinh ra và lớn lên tại xã Chiềng Khừa, gần 10 năm gắn bó với Trạm Y tế xã, bước chân của y sỹ Hà Thị Uốn, Phó trưởng Trạm Y tế xã đã in dấu khắp các bản. Không quản ngại khó khăn, gian khổ, chị luôn cùng anh chị em cán bộ trong Trạm thường xuyên đến tuyên truyền, vận động người dân các bản cách phòng bệnh, chữa bệnh; nhận thức khi có bệnh phải tìm đến y sĩ, bác sỹ. Chị Uốn bảo Chiềng Khừa là xã biên giới đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, các hộ dân sống rải rác, đường sá đi lại rất khó khăn, hầu hết là đường đất, trong khi đó, Trạm Y tế xã chỉ có 4 bác sỹ, y sỹ, y tá, đảm nhiệm khám chữa bệnh cho hơn 3.000 người dân, đòi hỏi người thầy thuốc phải nỗ lực hết sức và thực sự yêu nghề mới hoàn thành nhiệm vụ và tạo được lòng tin của người dân. 


Qua trao đổi với các bác sĩ, y sỹ được biết, hơn 10 năm về trước, công tác khám chữa bệnh của Trạm gặp nhiều khó khăn bởi ngoài địa hình cách trở, nhận thức của bà con hạn chế và vẫn còn tập quán lạc hậu, đặc biệt là ở 5 bản của đồng bào Mông. Trước đây, khi ốm đau họ chỉ mời thầy mo, thầy cúng đến cúng, treo lá cây xanh trước cửa không tiếp khách, nhưng cúng rồi vẫn không khỏi bệnh, đến lúc bệnh nặng mới đưa người bệnh đến Trạm y tế xã, vừa mất tiền, mất nhiều thời gian chữa trị, lại nguy hiểm đến tính mạng... Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, cán bộ, y sĩ, bác sĩ của Trạm Y tế phân công nhau luân phiên đến từng bản chữa trị bệnh, tư vấn, hướng dẫn bà con phòng chống dịch bệnh, loại bỏ dần hủ tục cúng bái...


Chỉ một thời gian ngắn ở Trạm Y tế xã Chiềng Khừa, nhưng chúng tôi tận mắt chứng kiến bà con các dân tộc rất tin tưởng khi đến đây khám chữa bệnh, nghe các bác sỹ, y sỹ, y tá khám bệnh, hướng dẫn và tư vấn cách dùng thuốc, cách phòng chống dịch bệnh. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, Trạm đã khám và điều trị cho hơn 2.500 lượt bệnh nhân; triển khai tiêm chủng hằng tháng cho trẻ đảm bảo đúng thời gian quy định; thực hiện tốt việc khám sức khoẻ cho người cao tuổi, đối tượng chính sách, người nghèo và học sinh tiểu học, mầm non trong xã; công tác tuyên truyền, tư vấn về giáo dục sức khoẻ sinh sản bà mẹ, trẻ em được quan tâm, góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trong xã, không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn; triển khai nhiều kỹ thuật mới; nhiều ca bệnh nặng được điều trị ngay tại Trạm mà không phải chuyển tuyến trên, giảm chi phí và thời gian đi lại cho nhân dân.


Với những nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn, đầu năm 2017, Trạm Y tế xã Chiềng Khừa được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế. Hình ảnh những y, bác sỹ vùng cao chăm lo mọi việc vì sức khỏe nhân dân đọng mãi trong chúng tôi. Những việc làm thiết thực, đầy ý nghĩa đã lý giải vì sao Trạm Y tế xã Chiềng Khừa đã trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Tìm kiếm theo ngày