Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngày 27-4, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại điểm cầu Sơn La,

 

Các đại biểu Sơn La dự Hội trực tuyến toàn quốc về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh.

Thời gian qua, các cấp, các ngành trong cả nước đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cơ bản đầy đủ. Trách nhiệm quản lý của các bộ, ngành, địa phương được phân định rõ ràng. Qua đợt cao điểm an toàn thực phẩm (từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 2 năm 2016) cho thấy mức độ tồn dư các chất độc hại, chất cấm trong nhiều loại thực phẩm giảm đáng kể. Tuy nhiên, tình hình an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây nhiều bức xúc trong nhân dân, cần được tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn. 

Trên địa bàn tỉnh ta, trong thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo việc lập, rà soát, bổ sung quy hoạch các vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn tập trung; xây dựng và nhân rộng mô hình chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau, quả, thịt an toàn tại các huyện: Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Thành phố... Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát các mặt hàng lương thực, thực phẩm, quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả, bảo đảm an toàn thực phẩm, nhất là trong dịp Lễ, Tết, Tháng hành động an toàn thực phẩm... Mặt khác, tăng cường kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm ra, vào địa bàn... Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với các nội dung phù hợp với từng nhóm đối tượng, đặc thù từng vùng... Tuy nhiên, trong năm 2015 và quý I năm nay, toàn tỉnh đã xảy ra 31 vụ ngộ độc thực phẩm, với khoảng 300 người mắc (không có trường hợp tử vong)...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia sản xuất, tiêu dùng thực phẩm an toàn. Các trường hợp vi phạm cần xử lý từ hành chính đến xử lý hình sự để răn đe; từ hộ gia đình, đến doanh nghiệp cần thay đổi tư duy sản xuất, đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm; tập trung kiểm soát thực phẩm tươi sống. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Tuyên dương các tổ chức, cá nhân phát hiện, tố giác các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn; khuyến khích phát triển các cơ sở sản xuất an toàn... 

Lò Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới