Học tập và làm theo Bác để nâng cao chất lượng giáo dục

Những năm qua, Chi bộ Trường Tiểu học, THCS & THPT Chu Văn An đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị tích cực thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, từng bước khẳng định vị thế trong hệ thống giáo dục trên địa bàn tỉnh.

 

 

 

Một giờ học của thầy và trò Trường Tiểu học, THCS & THPT Chu Văn An.

                 

Là trường công lập trực thuộc Trường Đại học Tây Bắc và chịu sự quản lý chuyên môn từ Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Tiểu học, THCS & THPT Chu Văn An được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2013. Năm học đầu tiên, nhà trường có 9 cán bộ, giáo viên và tuyển 42 học sinh của 2 lớp 10 hệ THPT.  Sau hơn 7 năm đi vào hoạt động, đến nay nhà trường có 592 học sinh bậc THCS và THPT, với 62 cán bộ, giáo viên, nhân viên (trong đó có 5 tiến sĩ, 46 thạc sĩ và 11 đại học) là những giáo viên giảng dạy trực tiếp cùng với sự hỗ trợ của các giảng viên tại các khoa của Trường Đại học Tây Bắc.

                 

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Chi bộ nhà trường có 18 đảng viên. Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và sự chỉ đạo của Đảng ủy Trường Đại học Tây Bắc, thời gian qua, Chi bộ đã xây dựng kế hoạch, quán triệt, triển khai cho cán bộ, đảng viên nghiên cứu các chỉ thị, văn bản của Trung ương, của tỉnh về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức cho cán bộ, giáo viên học tập, thảo luận các nội dung của chỉ thị, đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành nội dung thường xuyên trong sinh hoạt định kỳ của chi bộ, đoàn thể và chương trình giảng dạy. Gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Bên cạnh đó, chỉ đạo cán bộ, giáo viên thực hiện chuẩn mực đạo đức nhà giáo, lấy đó làm các tiêu chí thi đua để đánh giá xếp loại cán bộ, giáo viên cuối kỳ và cuối năm. Đẩy mạnh công tác thi đua khen thưởng, biểu dương những cá nhân điển hình có những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả về học tập và làm theo Bác.

                 

Xác định lấy giáo dục đạo đức con người làm trọng và giữ vững triết lý giáo dục đó là “Dạy thật, học thật, thi thật, chất lượng giáo dục thật”, Chi bộ đã lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt phòng, chống bệnh thành tích; hướng tới công bố chuẩn đầu ra đối với học sinh ở từng cấp học và cam kết với phụ huynh về chất lượng đầu ra. Tăng cường hợp tác quốc tế, tìm kiếm học bổng cho các em học sinh, tạo nhiều lựa chọn cho sự phát triển của các em học sinh sau khi tốt nghiệp THPT. Cùng với đó, Chi bộ đã đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào giảng dạy trong chương trình chính khóa cho học sinh ở cả cấp THCS và THPT với các môn học như: Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân, Mỹ thuật, Âm nhạc. Trong chương trình giáo dục ngoại khóa, nhà trường chú trọng đưa các nội dung tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp cách mạng, những bài học về đạo đức qua các câu chuyện ứng xử, qua cách làm việc, cách sống của Bác thành các chủ đề học tập cho học sinh. Qua đó, góp phần giáo dục và xây dựng nhân cách cho học sinh ý thức trong việc tự học, tự rèn luyện theo tấm gương, đạo đức của Bác ngay khi còn trên ghế nhà trường.

                 

Em Nguyễn Trọng Hiếu, học sinh lớp 8A chia sẻ: Từ những buổi sinh hoạt, các nội dung lồng ghép trong các môn học, hoạt động ngoại khóa, thi tìm hiểu, kể chuyện dưới cờ về Bác Hồ, em và các bạn trong lớp nhận thức sâu sắc hơn về những phẩm chất cao quý của Bác; từ đó hình thành thói quen tự giác trong nếp sống hằng ngày, như giữ gìn vệ sinh chung, ý thức tiết kiệm, lễ phép, đúng mực trong giao tiếp, ứng xử, hay những hành động cao cả hơn khi biết chia sẻ tình yêu thương cho người khác, hướng tới cộng đồng, làm từ thiện.

                 

Thấm nhuần những bài học đạo đức của Bác, cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường đều tích cực học tập, tu dưỡng và rèn luyện phẩm chất, đạo đức, nâng cao chất lượng giáo dục, thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Năm học 2015-2016, nhà trường có 42/42 học sinh THPT đầu tiên tốt nghiệp và đỗ vào các trường đại học, học viện. Sau 5 năm, kết quả này tiếp tục được khẳng định, hằng năm 100% học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp THPT và đỗ đại học với số điểm cao vào các trường đại học, học viện hàng đầu của cả nước. Nhiều lượt học sinh đoạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh, dự án khoa học kỹ thuật và xuất sắc nhận được suất học bổng đi du học ở các nước Pháp, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc... Đặc biệt, trước cuộc cách mạng 4.0 và xu thế hội nhập quốc tế, Trường Tiểu học, THCS & THPT Chu Văn An là trường đầu tiên trong tỉnh tham gia chương trình giáo dục STEM với kì vọng đưa học sinh tiếp cận những mô hình giáo dục tiên tiến nhất, phát huy tối đa trí tuệ, khả năng tư duy, sáng tạo khoa học và các kĩ năng sống để tiến hành các dự án mang tính ứng dụng vào thực tiễn. Từ năm 2015, nhà trường đã xây dựng chương trình đào tạo chuẩn tiếng Anh quốc tế; hằng năm đều đăng kí cho học sinh đủ điều kiện dự thi. Đến nay, có 14 học sinh đạt IELTS từ 5.0 trở lên, trong đó có nhiều học sinh đạt 7.5.

                 

Điều khẳng định học tập và làm theo Bác đã trở thành động lực để nhà trường nỗ lực phấn đấu, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; xứng đáng một trong những trường có chất lượng đào tạo đứng đầu của tỉnh. Với những thành tích nổi bật, nhiều năm liên tục, Trường Tiểu học, THCS & THPT Chu Văn An được Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Tìm kiếm theo ngày