Hiệu quả từ mô hình trồng cỏ, nuôi bò nhốt chuồng

Ngày 12 tháng 09 năm 2018

Từng bước xóa bỏ tập quán chăn thả gia súc tự nhiên song mô hình trồng cỏ, nuôi bò nhốt chuồng đã trở thành phong trào của Hội Nông dân xã Chiềng Pha (Thuận Châu), góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho hội viên và nông dân.


 

Nông dân bản Nà Heo, xã Chiềng Pha (Thuận Châu) chế biến thức ăn cho bò.

 

Trao đổi với ông Lò Văn Thảo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chiềng Pha được biết: Chiềng Pha có 17 bản với 7.629 khẩu, những năm gần đây, nông dân đã đưa vào chăn nuôi, trồng trọt nhiều loại cây trồng và vật nuôi đem lại giá trị kinh tế. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh phong trào chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại, thời gian qua, Hội Nông dân xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn xã thay đổi tập quán chăn thả trâu, bò truyền thống trước đây, chuyển đổi thực hiện mô hình chăn nuôi bò nhốt và trồng cỏ mang lại nhiều lợi ích, như: bò không phá nương rẫy, kiểm soát được dịch bệnh, tận dụng được nguồn phân bón.


Qua tìm hiểu được biết, Dự án nuôi bò nhốt, trồng cỏ ở Chiềng Pha được triển khai từ tháng 5/2016, để mô hình phát triển tốt, Hội Nông dân xã đã cử hội viên tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn xây dựng mô hình trồng cỏ có hệ thống tưới ẩm, nuôi nhốt bò sinh sản. Từ Quỹ Hỗ trợ nông dân và nguồn ngân sách tỉnh cấp hằng năm, các hộ đã vay vốn đầu tư chuồng trại và hệ thống tưới ẩm. 10 hộ ở bản Hưng Nhân tham gia đầu tiên với số bò ban đầu là 18 con, chỉ sau 1 năm, đã có 12 con sinh sản... 


Anh Hoàng Văn Phú, bản Hưng Nhân, trước đây là hộ nghèo nhất bản, nhờ trồng cỏ voi, nuôi bò sinh sản nay đã trở thành hộ khá giả. Anh Phú chia sẻ: Năm 2013, từ nguồn vốn vay của Chi nhánh Agribank  Thuận Châu, tôi đầu tư mua 22 con bò giống, xây hệ thống chuồng trại và trồng gần 1 ha cỏ voi. Trung bình mỗi năm nhà tôi đã bán 10 con với giá dao động từ 8 đến 12 triệu đồng/con. Để phát triển đàn bò, tôi đã vay thêm 30 triệu đồng từ vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân tỉnh để mua thêm 1 cặp bò giống, cặp bò đã sinh 1 con bê; đầu tư hệ thống tưới phun mưa cho 0,8 ha cỏ, diện tích còn lại trồng cây chuối rừng, ngô ủ ướp để chăn nuôi bò. Có hệ thống ống dẫn nước và bể nước lớn để phục vụ hệ thống tưới cỏ và cung cấp cho toàn bộ trang trại. Đến nay, tổng đàn bò duy trì từ 40-50 con bò sinh sản.


Với hiệu quả kinh tế mà mô hình trồng cỏ, nuôi bò mang lại, Hội Nông dân xã đã tiếp tục nhân rộng mô hình đến bản Sai và bản Nà Heo. Đến nay, trên địa bàn xã có 35 hộ tham gia, với số bò 157 con, tăng 25 con so với năm 2017. Đặc biệt, bản Nà Heo có 15 hộ được vay 1,5 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội thực hiện Dự án nuôi bò nhốt, trồng cỏ có hệ thống tưới ẩm. Các hộ gia đình thực hiện Dự án đã chủ động xây dựng chuồng trại, trồng cỏ và lắp đường ống tưới ẩm cho diện tích trồng cỏ với diện tích trên 960 ha đang phát triển tốt. Năm 2017, tổng đàn bò có 69 con, đến nay, đàn bò đã tăng lên 96 con và hiện có 21 con đang chửa.


Mô hình trồng cỏ nuôi bò nhốt chuồng ở Chiềng Pha là hướng đi đúng đắn, đem lại hiệu quả kinh tế ổn định. Để mô hình trồng cỏ tưới ẩm đạt hiệu quả cao, Hội Nông dân xã tiếp tục tạo điều kiện giúp hội viên nông dân trong xã tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, chăn nuôi bò sinh sản và cách ủ cỏ làm thức ăn cho trâu, bò; kỹ thuật trồng, chế biến, ủ ướp thức ăn dự trữ cho gia súc; kỹ thuật xây dựng chuồng trại nuôi nhốt bò sinh sản và hệ thống tưới ẩm cho đồng cỏ. Tiếp tục nhân rộng và vận động người dân chuyển đổi một số diện tích trồng cây màu kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi bò, từng bước nâng cao chất lượng đàn bò và tăng thu nhập cho các hộ dân.

Tìm kiếm theo ngày