ĐƯỜNG MÒN HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN: Kỳ 3: Con đường huyền thoại

Ngày 21 tháng 10 năm 2021

Thành công nối tiếp thành công về một con đường bí mật, những chuyến đi bí mật, những nhiệm vụ bí mật và cả những hy sinh thầm lặng được khởi nguồn từ niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ và Quân ủy Trung ương, với quyết tâm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đường Hồ Chí Minh trên biển - con đường huyền thoại, đã ghi dấu bước phát triển mới của nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

                                 


Tàu HQ671 hay còn được biết đến với số hiệu C41, 641 đã góp phần làm nên huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển.                                    

Ảnh: Tư Liệu

           

Trong suốt 14 năm (1961-1975), trên con đường huyền thoại, những cán bộ chiến sĩ Đoàn 759 (Đoàn 125) đã vận hành 1.789 chuyến tàu không số, vận chuyển 150.000 tấn vũ khí trang bị và 80 nghìn lượt cán bộ, vượt qua hàng vạn hải lý, chống chọi hơn 20 cơn bão, chiến đấu 300 lần với tàu địch, đánh trả hơn 1.200 lần máy bay địch tập kích, bắn rơi máy bay và bắn cháy nhiều tàu, xuồng địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiếp ứng cán bộ và vũ khí đạn dược cho tiền tuyến miền Nam. Không ngừng tiếp nối những chiến công, các chiến sĩ tàu không số còn thực hiện nhiệm vụ vô vùng quan trọng là tham gia vận chuyển, người và hàng hóa để giải phóng các điểm đảo của ta trên biển Đông thuộc miền Trung và vùng biển Tây Nam trong tháng 4/1975.

           

Tầm vóc của đường Hồ Chí Minh trên biển đã quy tụ được sức mạnh của toàn dân tộc Việt Nam, với quyết tâm và ý chí sắt đá không gì lay chuyển nổi, đó là “Dám đánh, biết đánh, biết thắng và quyết thắng” đế quốc Mỹ xâm lược. Kỳ tích đường Hồ Chí Minh trên biển được tạo nên bởi các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Đoàn tàu không số luôn trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; luôn nêu cao ý chí quật cường, tinh thần mưu trí, sáng tạo, sẵn sàng hy sinh để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

           

Biết bao cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, cùng với nhiều chiếc “tàu không số” vĩnh viễn nằm lại biển khơi để làm nên con đường huyền thoại. Tên tuổi của những chiếc tàu và các anh hùng liệt sĩ, như: Nguyễn Phan Vinh, Dương Văn Lộc, Trần Nhợ, Nguyễn Văn Hiệu và nhiều liệt sỹ khác sẽ mãi mãi sống trong trang sử hào hùng của dân tộc ta. Và các đồng chí Bông Văn Dĩa, Hai Tranh, Tư Phước, Bảy Cửu, cùng nhiều đồng chí khác, là con em đồng bào miền Nam vượt biển ra Bắc để chuẩn bị cho những chuyến đi mở đường đầu tiên của Đoàn 759. Nhiều chuyến đi thành công trong những năm tháng sau này đều do cán bộ, đảng viên trung kiên của Đảng, là con em đồng bào Nam Bộ và cán bộ, chiến sĩ của Đoàn 759 - Đoàn 125 Hải quân đảm nhiệm.

           

Cùng với tinh thần quả cảm và trình độ nghiệp vụ tinh thông, trình độ tổ chức, chỉ huy thống nhất, kiên quyết, bí mật, hiệp đồng chặt chẽ, kết hợp chiến thuật với kỹ thuật, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt... cán bộ, chiến sĩ Đoàn 759 - Đoàn 125 Hải quân còn nhận được sự đùm bọc, chở che của các lực lượng, chính quyền và nhân dân các địa phương hai miền Nam - Bắc; sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế trong chuyên chở, tiếp nhận hàng hóa, vũ khí, cung cấp lương thực, thực phẩm, sửa chữa tàu, thuyền, cấp cứu cán bộ, chiến sĩ bị thương, ốm đau... Biết bao đồng bào và chiến sĩ đã góp sức bảo vệ và giữ vững con đường máu lửa mà cán bộ, chiến sĩ của ta đang hành quân trên đó.

           


Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 125 nhận hàng vận chuyển chi viện cho chiến trường miền Nam.    

Ảnh: Tư Liệu

           

Đường Hồ Chí Minh trên biển là con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam. Chỉ có Đảng ta, Quân đội ta và nhân dân giàu lòng yêu nước, với ý chí và nghị lực phi thường mới mở được đường mòn trên biển. Nhìn lại lịch sử chiến tranh trên thế giới, chưa ở đâu lại có con đường vận tải chiến lược độc đáo như đường Hồ Chí Minh trên biển của Việt Nam. Nhiều học giả trên thế giới, những tướng lĩnh nước ngoài có kinh nghiệm chuyên sâu về vận tải chiến lược trong chiến tranh khi tìm hiểu về đường Hồ Chí Minh trên biển, họ đều có chung sự khâm phục về con đường và những người làm nên con đường đó.

           

Chiến công và thành tích vẻ vang của đường Hồ Chí Minh trên biển đã góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Con đường ấy, cùng với đường Trường Sơn trên bộ, đã tô đẹp thêm truyền thống kiên cường bất khuất của một dân tộc anh hùng.

           

Sáu thập niên đã trôi qua, nhưng kỳ tích Đường Hồ Chí Minh trên biển còn vang vọng mãi, mang tầm vóc và ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Trước tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc hết sức nặng nề. Phát huy truyền thống vẻ vang của Đường mòn Hồ Chí Minh trên biển, của Đoàn tàu không số, lực lượng Hải quân Việt Nam quyết tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, kiên quyết, kiên trì giải quyết tranh chấp, bất đồng trên biển, đảo bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế; luôn là lực lượng nòng cốt giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh và phát triển kinh tế biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

           

Nguyễn Thái Hà (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

Tìm kiếm theo ngày