Đồng chí Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội hội kiến Chủ tịch Quốc hội Serbia

Ngày 18 tháng 10 năm 2019

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, bên lề Đại hội đồng Liên Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 41 tại Thủ đô Belgrade Cộng hòa Serbia, chiều ngày 16/10 (theo giờ địa phương), đồng chí Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội nước chủ nhà Maja Gojkovic.Đoàn ĐBQH cấp cao Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Serbia.


Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Serbia tươi đẹp, sự ngưỡng mộ đối với đất nước và nhân dân Serbia, một đất nước rất giàu về truyền thống lịch sử và văn hóa, đồng thời cảm ơn Quốc hội Serbia đã dành cho Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị và thân tình. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định: Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở khu vực Trung Đông Âu, trong đó có Serbia. Hai nước có tiềm năng phát triển rất lớn, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, giáo dục, thể thao. Tuy nhiên, quan hệ thương mại giữa hai nước hiện nay mới đạt 25 triệu USD/năm, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.


Để tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới, hai nước cần tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, năng lượng, văn hóa, giao lưu nhân dân. Hai nước cần tạo nhiều cơ hội, xúc tiến giao lưu giữa doanh nghiệp hai nước, qua đó nắm bắt thị trường và thế mạnh của nhau, tìm ra những cơ hội hợp tác mới đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.


Về hợp tác giữa hai Quốc hội, hai bên cần tăng cường hoạt động đoàn các cấp nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về lập pháp, giám sát và thực thi pháp luật, tạo hành lang cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.


Về hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cảm ơn Serbia đã ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và mong hai nước tiếp tục hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế, cùng đóng góp vì hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới.


Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Serbia Maja Gojkovic bày tỏ vui mừng được đón Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do đồng chí Tòng Thị Phóng. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dẫn đầu sang tham dự Đại hội đồng IPU-141, nhấn mạnh đây là cuộc gặp giữa lãnh đạo Quốc hội hai nước mang tính lịch sử, góp phần tăng cường hiểu biết và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.


Chủ tịch Quốc hội Serbia chia sẻ Đại hội đồng IPU-141 lần này là một trong những kỳ Đại hội đồng thu hút sự tham gia của số lượng các nghị sỹ đông nhất từ trước đến nay của IPU, với gần 80 Chủ tịch Quốc hội và gần 60 Phó Chủ tịch Quốc hội cùng hơn 2500 nghị sỹ, đại biểu đại diện cho các tổ chức quốc tế. Việt Nam và Serbia đều là thành viên có trách nhiệm của IPU và hai nước cần tăng cường hợp tác chặt chẽ góp phần nâng cao vai trò và vị thể của IPU.


Chủ tịch Quốc hội Serbia nhất trí với ý kiến của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam về việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và hai Quốc hội, khẳng định Serbia coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, văn hóa, quốc phòng.


Nhân dịp này, thông qua Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Serbia trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Serbia nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội và hai nước.

 

Trần Hiếu (TTXVN)

Tìm kiếm theo ngày