Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Ngày 02 tháng 09 năm 2019

Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, huyện Mộc Châu đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trọng tâm là cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến khảo sát, lập và triển khai dự án trên địa bàn.Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại trụ sở thị trấn Nông trường Mộc Châu

thực hiện CCHC phục vụ tốt hoạt động giao dịch của doanh nghiệp và người dân.


Đến nay, trên địa bàn Mộc Châu đã có hơn 70 công ty, doanh nghiệp đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư; trong đó có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn như: Vingroup, Sungroup, T&T, Becamex Bình Dương, FLC Thanh Hóa... Hàng năm, UBND huyện tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn để thông báo tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tháo gỡ vướng mắc, cải thiện môi trường kinh doanh, tôn vinh các doanh nhân, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có nhiều đóng góp phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Cùng với đó, công tác cải cách hành chính được quan tâm, đem lại hiệu quả cao, tạo thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp.


Theo ông Phạm Đức Chính, Chủ tịch UBND huyện, những năm qua, Mộc Châu đã đẩy mạnh cải cách TTHC, tạo môi trường thuận lợi thu hút nhiều doanh nghiệp có tiềm lực đến tìm hiểu, đầu tư trên địa bàn. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng xã hội, đặc biệt là các tuyến giao thông trọng điểm, hệ thống điện, nước... tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, huyện cũng tạo điều kiện về thủ tục, hồ sơ trình cấp có thẩm quyền cho doanh nghiệp thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp; xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí thực hiện các hoạt động xúc tiến mở rộng thị trường cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; thường xuyên đưa các thông tin về phát triển doanh nghiệp trên website của UBND huyện... Tổ chức các cuộc gặp mặt, đối thoại giữa UBND huyện, các ngành với các doanh nghiệp để trao đổi thông tin, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhờ đó, môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp có tiềm lực đến nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư vào địa bàn.


Từ đầu năm đến nay, Mộc Châu đã làm việc với 25 nhà đầu tư đến khảo sát, lập dự án trên địa bàn huyện; tham gia ý kiến đối với chủ trương tiếp nhận, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đối với 15 dự án; 2 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, tổng mức đăng ký đầu tư trên 95 tỷ đồng. Huyện đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Tuyến đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu”, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; phối hợp với Tập đoàn T&T khảo sát, lập báo cáo tiền khả thi dự án “Tuyến đại lộ nội thị du lịch Mộc Châu” theo hình hình đối tác công tư trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai, thực hiện dự án trên địa bàn huyện... Theo thống kê, Mộc Châu hiện có trên 182 cơ sở lưu trú, trong đó 1 khu resort, 1 khách sạn 4 sao, 2 khách sạn 3 sao, 2 khách sạn 2 sao và trên 170 nhà nghỉ, cơ sở lưu trú du lịch, với tổng số trên 1.900 phòng, 3.839 giường và 10 doanh nghiệp kinh doanh du lịch... ngày càng thu hút đông đảo các nhà đầu tư, du khách đến với Mộc Châu.


Tuy nhiên, trong số 281 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thì có tới 253 doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; trình độ công nghệ và chất lượng lao động chưa cao; nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về mặt bằng sản xuất, tiếp cận với nguồn vốn vay... Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư đã ký biên bản ghi nhớ đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La năm 2017 nhưng có dự án chậm tiến độ. Đây là bài toán tiếp tục được các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh và huyện Mộc Châu nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn, để bảo đảm mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, Mộc Châu thu hút khoảng trên 1,5 triệu khách du lịch, trong đó khách quốc tế chiếm trên 20%, đưa Mộc Châu trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước, cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch cơ bản đáp ứng các tiêu chí của Khu du lịch quốc gia.


Tìm kiếm theo ngày