Chung tay phòng chống dịch COVID-19

Ngày 28 tháng 02 năm 2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức các hoạt động thiết thực phòng, chống dịch bệnh.Cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát khẩu trang và xà phòng miễn phí cho người dân.

 

Bà Cầm Thị Chuyên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, trong đó, tập trung vào các hoạt động truyền thông, hỗ trợ trực tiếp người dân tại cộng đồng; tổ chức tập huấn cho Đội ứng phó thảm họa; chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ các cơ sở thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho mỗi cán bộ, hội viên cũng như cộng đồng biết cách tự bảo vệ mình và bảo vệ những người xung quanh trước nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.


Chủ động vào cuộc với những hành động cụ thể, ngày 10 và 21/2, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức Chương trình chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại khu vực chợ Rặng Tếch và khu vực chợ Trung tâm (Thành phố). Tại mỗi điểm, Hội tổ chức phát thanh bài tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phát tờ rơi, tặng xà phòng, khẩu trang miễn phí và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tại các điểm tổ chức chương trình, đã thu hút đông đảo người dân và các tiểu thương trong chợ đến nghe tuyên truyền và nhận những chiếc khẩu trang, bánh xà phòng miễn phí do Hội Chữ thập đỏ tỉnh và đơn vị tài trợ cung cấp.


Bà Nguyễn Thị Tha, tổ 7, phường Chiềng Lề (Thành phố) nói: Tham gia chương trình không những được nhận khẩu trang, xà phòng miễn phí, rửa tay diệt khuẩn mà chúng tôi còn biết thêm các cách bảo vệ sức khỏe, vệ sinh cá nhân để phòng chống dịch bệnh COVID - 19, giúp chúng tôi yên tâm hơn. Đây nghĩa cử cao đẹp, cần được phát huy vì sức khỏe cộng đồng.


Xác định sự nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo nghiệp vụ của ngành Y tế. Kết quả, đã phát trên 2.000 tờ rơi; đăng tải thông tin trên Zalo, Facebook tuyên truyền đến hội viên, tình nguyện viên và nhân dân trên địa bàn; tặng 2.000 chiếc khẩu trang; 1.700 bánh xà phòng, với tổng kinh phí trên 30 triệu đồng. Để duy trì hoạt động có hiệu quả, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã chủ động huy động các nguồn lực, như: Vận động các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn... để triển khai, cấp phát miễn phí cho nhân dân.


Cũng trong thời gian này, để đáp ứng nhu cầu máu điều trị cho người bệnh trong thời điểm sau Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh mà Hội Chữ thập đỏ tỉnh là cơ quan thường trực vừa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm thương mại Vincom Plaza Sơn La tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện, thu hút trên 200 người tham gia đăng ký hiến máu, đã thu được 74 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị bệnh cho bệnh nhân.


Với phương châm “Chữ thập đỏ - vì mọi người, ở mọi nơi”, thời gian tới, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh tiếp tục phối hợp với ngành Y tế, các cơ quan báo chí tích cực tuyên truyền về sự nguy hiểm, đường lây truyền và các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân, chú trọng thông tin kịp thời, chính xác, tránh gây hoang mang trong cộng đồng. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức hội tiếp tục vận động các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ các vật dụng y tế cần thiết. Qua đó, kịp thời hỗ trợ các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn, nỗ lực cao nhất cùng cấp ủy, chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh COVID-19...

Tìm kiếm theo ngày