Chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc

Ngày 09 tháng 11 năm 2021

Khí hậu mùa đông thường khắc nghiệt, tiềm ẩn nguy cơ cho đàn gia súc bị chết vì đói, rét và dịch bệnh. Chủ động phương án bảo vệ, chăm sóc đàn vật nuôi, huyện Bắc Yên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, xã, thị trấn, nhất là địa bàn các xã vùng cao thực hiện đồng bộ biện pháp, đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ và phòng chống dịch bệnh cho gia súc, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất cho người sản xuất.


 

Nhân dân bản Háng Đồng, xã Háng Đồng (Bắc Yên) nuôi đại gia súc nhốt chuồng.

 

Cũng như nhiều hộ dân ở xã Háng Đồng, chăn nuôi trâu, bò là nguồn thu nhập chính của gia đình bà Vàng Thị Mo, bản Háng Đồng. Mỗi khi mùa đông đến, gia đình bà Mo đều chủ động gia cố chuồng trại, dự trữ rơm rạ, ủ chua làm thức ăn cho đàn trâu, bò. Thực hiện tiêm phòng định kỳ, đảm bảo dinh dưỡng giúp đàn vật nuôi tăng đề kháng, tăng khả năng chống đói, rét. Bà Mo chia sẻ: Hàng năm, gia đình tôi đều làm theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, thú y xã, nên trâu, bò luôn khỏe mạnh trong mùa đông. Hiện gia đình tôi đang nuôi 13 con trâu, bò nhốt chuồng, vào những ngày rét đậm, rét hại, chúng tôi tận dụng các tấm vải cũ, bạt, ni-lông để che chắn chuồng trại; dự trữ củi, lõi ngô đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò.


Háng Đồng là một trong 6 xã vùng cao của huyện Bắc Yên, có độ cao trung bình từ 1.000-1.600 mét so với mực nước biển, mùa đông kéo dài, nhiệt độ xuống thấp nhất từ khoảng tháng 12 đến tháng 2 năm sau, nhiều khu vực xuất hiện băng giá. Ngay từ tháng 10, khi tiết trời chuyển lạnh, UBND xã đã phối hợp với các hội, đoàn thể, chỉ đạo cán bộ chuyên môn tới các bản, các hộ chăn nuôi hướng dẫn các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết để tuyên truyền, cảnh báo đến các hộ chăn nuôi.


Ông Thào A Lo, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Những năm gần đây, ý thức của người dân trong phòng, chống đói, rét cho gia súc đã được nâng lên, góp phần hạn chế gia súc bị chết do đói, rét. Hiện, toàn xã có 2.680 con trâu, bò, ngựa; trên 80% hộ đã xây dựng chuồng trại cho đàn gia súc. Các hộ đã chủ động chuẩn bị các loại vật liệu để che chắn chuồng trại, dự trữ củi sưởi ấm và thức ăn cho gia súc như rơm rạ, cây ngô, bã dong riềng được tích trữ, bảo quản phơi khô.


Không chỉ ở vùng cao, các xã vùng ven sông Đà cũng không lơ là, chủ quan, chủ động các biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi để hạn chế thấp nhất thiệt hại về gia súc bị đói, rét trong mùa đông. Ông Lò Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Phiêng Côn, thông tin: Đàn gia súc của xã hiện có hơn 3.700 con; trong đó, chủ yếu là bò, lợn, dê... Rút kinh nghiệm từ ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại những năm trước, xã đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ không thả rông gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại; chuẩn bị các loại vật liệu che chắn chuồng trại khi nhiệt độ xuống thấp hoặc mưa lớn. Đồng thời, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi để phòng, chống dịch bệnh.


Bà Trịnh Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Trên địa bàn huyện Bắc Yên hiện có đàn gia súc rất lớn, với 32.000 con bò, 7.400 con trâu, 14.100 con dê, 585 con ngựa. Huyện đang tập trung triển khai kế hoạch phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho vật nuôi. Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc công tác phòng, chống đói, rét và chăm sóc đàn gia súc; thường xuyên nắm tình hình, kịp thời đề xuất giải pháp khắc phục các khó khăn. Đồng thời, thành lập các đoàn công tác chỉ đạo trực tiếp, kiểm tra công tác phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi; trong đó, đặc biệt quan tâm khu vực vùng cao, những nơi có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều.


Với các biện pháp phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc từ sớm, cùng sự chủ động chuẩn bị của các hộ chăn nuôi, huyện Bắc Yên phấn đấu duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do rét đậm, rét hại có thể xảy ra.

Tìm kiếm theo ngày