Chủ động đấu tranh loại bỏ hàng giả, hàng nhái

Ngày 13 tháng 06 năm 2019

Hiện nay hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Hệ lụy không nhỏ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa và làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính. Vì thế, việc siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra thị trường hàng hóa là nhiệm vụ rất quan trọng. Chỉ tính riêng 5 tháng năm 2019, Cục QLTT tỉnh kiểm tra, phát hiện, xử lý trên 340 vụ vi phạm về hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, các hành vi gian lận thương mại.Đại diện các nhãn hàng cung cấp thông tin,

dấu hiệu phân biệt hàng thật, hàng giả cho cán bộ quản lý thị trường.


Ông Lường Văn Thịnh, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh, cho biết: Tình hình sản xuất, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh tuy không nổi cộm như ở một số tỉnh khác, nhưng vẫn còn xảy ra. Các đối tượng lợi dụng biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa vào các dịp tết, ngày lễ và nhu cầu của người tiêu dùng để tiêu thụ hàng hóa không bảo đảm chất lượng. Thủ đoạn mà các đối tượng kinh doanh sử dụng là xé nhỏ lượng hàng và đưa vào thị trường vùng sâu, vùng xa, nơi có dân trí hạn chế, ít thông tin, địa bàn đi lại khó khăn. Vi phạm tập trung ở những loại mặt hàng có thương hiệu, mặt hàng tiêu dùng thông thường; các hàng hóa vi phạm chủ yếu như quần áo, giày, dép, dầu gội đầu, phụ tùng xe máy... Việc sản xuất, buôn bán, tiêu thụ hàng giả đem lại lợi nhuận rất cao. Bởi, giá của hàng giả bao giờ cũng rẻ hơn nhiều so với hàng thật, nên dễ tiêu thụ. Các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn, vận chuyển chủ yếu bằng các phương tiện cá nhân, cất giấu lẫn trong hàng hóa, hành lý hoặc ngụy trang... nên cơ quan chức năng rất khó phát hiện.


Để ngăn chặn tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã áp dụng nhiều giải pháp. Cục trưởng Cục Quản lý thị trường đã vận động hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết không kinh doanh, tàng trữ hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; phát hàng nghìn tờ rơi về không buôn bán, kinh doanh gian lận thương mại; tăng cường hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết và phân biệt giữa hàng thật và hàng giả thông qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các buổi triển lãm hàng thật, hàng giả. Đặc biệt, vừa qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã phối hợp với Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ Quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả trong công tác chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cho lực lượng thực thi công vụ. Tham gia lớp tập huấn, các học viên được đại diện các nhãn hàng, công ty sản xuất hướng dẫn cách thức, phương pháp phối hợp với chuyên viên bảo vệ thương hiệu của các nhãn hàng trong việc phát hiện và xử lý hàng giả.


Bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Tổng thư ký Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, chia sẻ: Để hạn chế tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái, các doanh nghiệp không được buông lỏng trong quản lý, giám sát tiêu thụ hàng hoá của mình, không nên coi việc chống hàng giả là của các cơ quan thực thi pháp luật. Khi bị xâm phạm nhãn hiệu, chủ sở hữu cần chủ động gửi đơn khiếu nại hoặc thông qua văn phòng luật sư để khiếu nại lên Cục Sở hữu trí tuệ. Đối với người tiêu dùng, cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi mua hàng và phải nhận thức rõ trách nhiệm trong việc chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Việc này không chỉ là bảo vệ quyền lợi của mình mà còn chống lại hành vi phá hoại sản xuất, kìm hãm sự phát triển nền kinh tế đất nước.


Còn ông Nguyễn Xuân Cường, Đội trưởng Đội quản lý thị trường cơ động (Cục Quản lý thị trường) cho biết: Ngay sau khi được trang bị những kiến thức về dấu hiệu hàng giả, hàng thật do đại diện các nhãn hàng cung cấp, chúng tôi đã xây dựng phương án kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn bán hàng giả, nhất là hàng giả về các nhãn hiệu nổi tiếng trên thị trường. Bên cạnh đó, tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng hàng giả, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tập thể, cá nhân.


Để giải quyết vấn nạn sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, nhất là hàng giả nhập lậu từ nước ngoài, thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, áp dụng các chế tài trong hoạt động thương mại theo pháp luật hiện hành đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bồi dưỡng nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi luật pháp về lĩnh vực kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng hàng hóa.


Tìm kiếm theo ngày