Chiềng Ơn khai thác thế mạnh đồng cỏ để phát triển chăn nuôi

Ngày 26 tháng 11 năm 2021

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng nông thôn mới, xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai) đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân phát triển chăn nuôi gia súc theo tiềm năng, lợi thế của từng vùng, chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao và thu nhập ổn định cho người dân.


Trong định hướng phát triển chăn nuôi gia súc, xã chỉ đạo các bản khai thác thế mạnh của từng bản để lựa chọn phát triển đàn vật nuôi phù hợp. Khu vực gần lòng hồ thủy điện Sơn La gồm các bản: Đồng Tâm, Đán Đăn, bản Xe, Huổi Ná, khuyến khích phát triển nuôi lợn thịt, trâu bò nhốt chuồng, nuôi dê ở các đảo nổi trên lòng hồ; các bản ở trên núi cao, như: Lốm Lầu, Bình Yên, ngoài nuôi nhốt trâu bò, khuyến khích bà con chăn thả trên các thung lũng. Trong chăn nuôi trâu bò, mô hình chuồng nuôi nhốt kết hợp với ngăn chứa rơm bên trên được nhiều hộ dân ở xã Chiềng Ơn áp dụng và phát huy hiệu quả; việc giữ nền chuồng khô ráo sạch sẽ, vệ sinh, thu gom chất thải kịp thời, góp phần quan trọng phòng trừ các loại bệnh dịch.

           


Đàn bò của gia đình anh Tòng Văn Lít, bản Huổi Ná, xã Chiềng Ơn.

           

Đến thăm mô hình chăn nuôi gia súc của gia đình anh Tòng Văn Lít, bản Huổi Ná. Năm 2018, anh Lít vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện để nuôi bò, lợn, dê, Ngoài việc tiêm phòng vắc xin định kỳ cho vật nuôi, anh còn dành hơn 600 m² đất đồi để trồng cỏ voi, chuẩn bị thức ăn tinh và phụ phẩm nông nghiệp để dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Nhờ đó, những năm qua, đàn gia súc luôn khỏe mạnh. Anh Lít cho biết: Tuy có thời gian giá rét, nhiệt độ trong khu vực xuống thấp nhưng nhờ có nguồn thức ăn dự trữ và chuồng trại được che chắn cẩn thận nên đàn gia súc phát triển tốt. Hiện, tôi nuôi nhốt 5 con bò, 40 con lợn, 10 con dê, thu nhập bình quân hàng năm từ chăn nuôi đạt khoảng 200 triệu đồng.

           

Theo thống kê, xã Chiềng Ơn có 108 con trâu, 1.433 con bò, 567 con dê, 875 con lợn. Ngoài việc tạo điều kiện để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế, xã tăng cường tuyên truyền, từng bước thay đổi nhận thức, tập quán chăn nuôi của bà con từ quảng canh sang thâm canh, vận động người dân chăm sóc đàn đại gia súc, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh để nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

           

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã xuất hiện một số trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục, người dân đã chủ động báo cáo với chính quyền và cán bộ thú y xã phối kết hợp điều trị và khoanh vùng những con mắc bệnh không để lây lan. Tiêu hủy 2 con bò tại bản Đồng Tâm và bản Xe do mắc bệnh viêm da nổi cục trâu, bò. Đến nay, cán bộ thú y xã phối hợp với các bản thực hiện tiêm vắc xin phòng viêm da nổi cục trâu, bò được hơn 400 liều.

           

Ông Lò Văn Phương, Chủ tịch xã Chiềng Ơn, cho biết: Để duy trì và bảo vệ gia súc đặc biệt trong mùa đông năm nay, xã xã chỉ đạo cán bộ thú y tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, thực hiện tốt công tác phun tiêu độc khử trùng, tiêm vắc xin phòng bệnh để nâng cao sức đề kháng, chống chịu của gia súc. Chủ động thông tin khi có dự báo rét đậm, rét hại để người dân giữ gia súc ở nhà cũng như có các biện pháp bảo vệ cần thiết như che chắn chuồng trại, đốt lửa sưởi ấm, tăng cường thức ăn tinh cho gia súc.

           

Để thúc đẩy phát triển chăn nuôi, xã Chiềng Ơn tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, triển khai kế hoạch tiêm phòng đúng định kỳ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép kỹ thuật chăn nuôi gia súc tại các cuộc họp bản, hướng dẫn bà con dự trữ thức ăn cho gia súc, cách chăn thả, phòng chống rét, dịch bệnh theo từng mùa..., duy trì và phát triển tốt đàn gia súc hiện có, góp phần chuyển dịch hiệu quả cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn, giúp người nông dân có thêm thu nhập ổn định.

Tìm kiếm theo ngày