Chiềng Mai tập trung chăm sóc ngô xuân hè

Ngày 12 tháng 07 năm 2018

Vụ xuân hè năm 2018, xã Chiềng Mai (Mai Sơn) gieo trồng gần 120 ha ngô, tập trung tại các bản: Puốn, Nà Đốc, bản Vựt... Hiện, ngô đang trong giai đoạn trổ cờ, phun râu, bà con tập trung chăm sóc, bón thúc đợt 2 và phòng, chống sâu bệnh cho ngô.


 

Nông dân xã Chiềng Mai (Mai Sơn) chăm sóc ngô xuân hè.


Ông Nguyễn Trọng Nam, Chủ tịch UBND xã cho biết: Do địa hình đồi dốc, cây ngô trở thành cây cho thu nhập của nhiều hộ gia đình trong xã. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo nhân dân thay thế các giống ngô cũ bằng giống ngô lai có khả năng chịu hạn tốt, cho năng suất và giá trị kinh tế cao như: DK8868, NK7328, ngô lai CP511, CP111... Bên cạnh đó, việc bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng được thực hiện đúng quy trình đảm bảo hỗ trợ tốt cho quá trình sinh trưởng phát triển của cây trồng. Do đó, năng suất, sản lượng ngô không ngừng tăng qua từng vụ.


Thời điểm cây ngô trổ cờ, phun râu là giai đoạn quan trọng, quyết định trực tiếp đến năng suất, sản lượng ngô. Đặc biệt, giai đoạn này, cây ngô rất dễ bị sâu bệnh, nhất là sâu đục thân và sâu cắn lá. Vì vậy, để cây ngô phát triển tốt, xã chỉ đạo cán bộ khuyến nông về các bản cùng người dân theo dõi, kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên cây ngô. Nếu phát hiện sẽ phun thuốc trừ sâu để phòng trừ kịp thời, tránh sâu bệnh lây lan sang diện rộng. Đồng thời, hướng dẫn người dân tranh thủ thời tiết nắng ẩm chủ động làm cỏ, bón thúc đợt 2 cho ngô.


Nà Đốc là một trong những bản có diện tích trồng ngô lớn nhất trong xã, với hơn 5 ha. Anh Hà Văn Hung, Trưởng bản Nà Đốc, chia sẻ: Thời gian gần đây thời tiết mưa nắng thất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển, như: Bệnh đốm lá, héo cây, khô vằn... nhưng do người dân áp dụng kỹ thuật vào sản xuất nên cây ngô sinh trưởng và phát triển tốt. Dự kiến đầu tháng 9 ngô bắt đầu cho thu hoạch.


Còn gia đình ông Lèo Văn Bình, bản Puốn gieo trồng gần 1 ha ngô. Vụ xuân hè năm nay gia đình ông sử dụng giống ngô lai CP511, CP111 để trồng, hiện cây ngô đã ra 7 - 9 lá. Giai đoạn này, gia đình ông tập trung xới đất, làm cỏ, làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, giữ độ ẩm tốt kết hợp với bón phân để cung cấp dinh dưỡng, tạo điều kiện cho rễ ngô phát triển thuận lợi.


Với việc thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đầu tư chăm bón tốt và chủ động các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, đến thời điểm này, toàn bộ diện tích ngô vụ xuân hè của xã Chiềng Mai phát triển tốt, hứa hẹn sẽ có một mùa bội thu.


 Hạnh Vi (CTV)

Tìm kiếm theo ngày