Chiềng Khừa nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới

Ngày 31 tháng 10 năm 2018

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Chiềng Khừa (Mộc Châu) đang dần đổi thay. Tuy nhiên, để hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới thì vẫn đang là một bài toán nan giải đối với xã nghèo này.Tuyến đường đến trung tâm xã Chiềng Khừa xuống cấp nghiêm trọng, khó khăn cho phát triển kinh tế.


Quay trở lại Chiềng Khừa trong chuyến công tác lần này, sau trận mưa, lũ lớn hồi cuối tháng 8, đầu tháng 9/2018, con đường để tới xã đã khó đi, nay càng xấu hơn, khi lòng đường chẳng khác 1 con suối cạn; những tảng đá hộc to, nhỏ cùng với hố voi, ổ gà làm chiếc xe của chúng tôi cứ ì ạch di chuyển. Chỉ hơn 35 km, nhưng phải vất vả di chuyển khoảng gần 3 giờ đồng hồ, mới đến được trụ sở UBND xã Chiềng Khừa. Đồng chí Lò Văn Hương, Chủ tịch UBND xã Chiềng Khừa, cho biết: Xã Chiềng Khừa có 9 bản, trên 760 hộ với trên 3.400 nhân khẩu, chủ yếu, là đồng bào dân tộc Mông và dân tộc Thái, xã có tới 51% số hộ thuộc diện hộ nghèo.


Trao đổi về chương trình xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Đến nay, xã đã thực hiện được 5 tiêu chí nông thôn mới, là: Quy hoạch, thủy lợi, bưu điện, lao động có việc làm thường xuyên, y tế. 14 tiêu chí còn lại xã vẫn đang cố gắng thực hiện dù phía trước còn muôn vàn khó khăn.


Với địa hình phức tạp, thường xuyên bị sạt lở khiến cho xã gặp khó khăn trong sửa chữa, xây dựng đường giao thông. Hiện tại, xã mới chỉ bê tông, cứng hóa được 4 tuyến với tổng số 0,8/48 km đường giao thông nông thôn, còn lại vẫn là đường đất. Để hoàn thành tiêu chí về giao thông, xã phải bê tông hóa 47,2 km đường còn lại. Đây là thử thách rất lớn đối với xã để có thể hoàn thành tiêu chí về giao thông.


Mặt khác, để tăng mức thu nhập cho người dân, thời gian qua, xã đã có nhiều giải pháp vận động nhân dân phát triển kinh tế, như: đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế vườn đồi; mở rộng diện tích trồng các loại cây ăn quả. Bên cạnh đó, xã còn phối hợp với các cơ quan, phòng ban chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nông nghiệp và chăn nuôi cho các hộ dân. Đồng thời,  nuôi, trồng thử nghiệm một số giống cây, con giống mới. Đồng chí, Lò Văn Hương, Chủ tịch UBND xã Chiềng Khừa, cho biết thêm: Dù xã đã có nhiều biện pháp để giúp đỡ người dân, nhưng trên thực tế cho thấy, những giải pháp đó chỉ giúp được người dân có thêm nguồn thu nhập để phần nào cải thiện những khó khăn của cuộc sống. Đặc biệt, do trình độ dân trí không đồng đều, nên hạn chế trong việc áp dụng các kiến thức kỹ thuật vào sản xuất, khiến cho sản lượng và chất lượng các mặt hàng nông sản thấp, dẫn đến nhiều hộ nằm trong diện khó thoát nghèo. Năm 2018, xã sẽ cố gắng hoàn thành tiêu chí số 4 về điện và tiêu chí số 14 về giáo dục. Đồng thời, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.


Theo đề án xây dựng nông thôn mới của xã, tổng số vốn để thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại cơ sở để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới Chiềng Khừa cần khoảng gần 500 tỷ đồng, đây là một con số rất lớn đối với xã. Để có thể giải quyết vấn đề này, xã Chiềng Khừa rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước và vốn đầu tư, tài trợ từ nhiều phía, cùng với huy động nguồn vốn từ người dân mới có thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.


Đức Anh(CTV)

Tìm kiếm theo ngày