Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Ngày 04 tháng 12 năm 2021

Thời gian qua, có một số cơ quan báo chí, tạp chí thuộc các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật, sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp địa phương.


Tình trạng một số cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, cộng tác viên có hành vi vượt quá chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn với nhiều cách thức gây phiền hà, như: gửi văn bản yêu cầu giải trình, cung cấp thông tin, cử nhà báo, cấp giấy giới thiệu cho phóng viên, cộng tác viên tác nghiệp về những vấn đề không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ tài liệu, gây sức ép bằng cách liên tục gọi điện, nhắn tin.


Đặc biệt, có hiện tượng một số nhà báo, phóng viên, cộng tác viên lợi dụng việc nắm được những thông tin nội bộ, một chiều, chưa được kiểm chứng về những tồn tại, sai sót của cơ quan, doanh nghiệp, địa phương để gợi ý gây sức ép, thậm chí là đe dọa để sau đó đề nghị ký kết hợp đồng truyền thông, quảng cáo hoặc thu lợi bất chính, vòi vĩnh cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân, nhất là trong dịp gần Tết Nguyên Đán và những ngày lễ lớn. Đây là những hoạt động thiếu chuẩn mực có dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trái quy định pháp luật, ảnh hưởng đến hoạt động hợp pháp và gây bức xúc cho cơ quan, doanh nghiệp, địa phương, làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín hình ảnh của những cơ quan báo chí, người làm báo chân chính.


Hiện tượng này đã tồn tại âm ỉ một thời gian nhưng gần đây có chiều hướng gia tăng, biến tướng phức tạp. Một phần nguyên nhân là do sự suy thoái, yếu kém về phẩm chất đạo đức, sự buông lỏng quản lý giáo dục của cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí. Lãnh đạo cơ quan báo chí thiếu kiểm soát để một bộ phận phóng viên, cộng tác viên không thực chất hoạt động nghiệp vụ, lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi. Bên cạnh đó, không loại trừ nguyên nhân là khả năng một số lãnh đạo cơ quan báo chí tạo sức ép về làm kinh tế, thậm chí là giao khoán chỉ tiêu, doanh thu quảng cáo cho văn phòng đại diện, nhà báo, phóng viên, cộng tác viên. Từ đó làm ngơ, dung túng để những việc làm nhũng nhiễu nêu trên diễn ra, gây bức xúc cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương


Trước vấn nạn trên, các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan đơn vị cần nắm chắc Luật Báo chí, tôn chỉ mục đích của từng loại hình, cơ quan báo chí, ứng xử và phản ánh kịp thời đến cơ quan chức năng về những biểu hiện lợi dụng nghề nghiệp của một số cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, cộng tác viên để đe dọa, vòi vĩnh, vi phạm pháp luật.


Các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra rà soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về báo chí theo Nghị định số 119 ngày 7/10/2020 của Chính phủ. Trong đó, tập trung về các hành vi cơ quan báo chí thực hiện không đúng tôn chỉ mục đích; hành vi người đứng đầu cơ quan báo chí cử hoặc giao quyền cho cấp dưới cử nhà báo, phóng viên hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích; hành vi nhà báo hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép của cơ quan đang công tác. Đối với những vụ việc phức tạp có dấu hiệu vi phạm hình sự chuyển các cơ quan chức năng xem xét xử lý để chấn chỉnh tình trạng nhức nhối trên.


Các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp phối hợp cung cấp minh bạch thông tin đối với những yêu cầu cung cấp thông tin đúng quy định, đúng tôn chỉ, mục đích, kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa nhà báo, báo chí để sách nhiễu, trục lợi. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu lưu lại bằng chứng, kịp thời báo cáo cho cơ quan chức năng của địa phương: Công an, Sở Thông tin và Truyền thông; Hội Nhà báo tỉnh xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, thông báo kết quả xử lý để Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam có biện pháp chấn chỉnh cơ quan báo chí.


Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường quản lý nhà nước về báo chí tại địa phương; thực hiện trách nhiệm quản lý, kiểm tra hoạt động của văn phòng đại diện phóng viên thường trú trên địa bàn theo quy định; chủ động phát huy thẩm quyền được pháp luật giao, xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí hoạt động xuất bản


Các cơ quan quan chủ quản, các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương chú trọng công tác xây dựng Đảng trong hoạt động cơ quan báo chí; nâng cao vai trò, trách nhiệm lãnh đạo chỉ đạo toàn diện của các cấp ủy, tổ chức đảng, của người đứng đầu cơ quan chủ quản đối với hoạt động của cơ quan báo chí; quan tâm sâu sát hơn nữa đối với hoạt động của cơ quan báo chí trực thuộc. Chỉ đạo cơ quan báo chí thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép, thường xuyên kiểm tra, giám sát, kiểm điểm, xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan báo chí nếu để cơ quan báo chí bị xử lý vi phạm hoặc để nhà báo, phóng viên, cộng tác viên vi phạm quy định pháp luật.


Tập trung đầu tư bảo đảm kinh phí hoạt động và các điều kiện cần thiết cho hoạt động của cơ quan báo chí trực thuộc; hàng năm bố trí ngân sách, nguồn lực để đặt hàng hoặc hỗ trợ cơ quan báo chí thực hiện các nhiệm vụ chính trị thông tin truyền thông; không áp đặt nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan báo chí trực thuộc trái quy định pháp luật. Thường xuyên đôn đốc kiểm tra tình hình thực hiện đối với người đứng đầu cơ quan báo chí; tăng cường kỷ luật, kỷ cương thông tin và công tác quản lý nhà báo, phóng viên, cộng tác viên.

Tìm kiếm theo ngày