Cẩn trọng với bánh Trung thu bán online

Ngày 17 tháng 09 năm 2021

Thị trường bánh Trung thu truyền thống năm nay không sôi động như mọi năm, bởi dịch bệnh Covid-19. Bánh Trung thu được rao bán online đã xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, có những loại bánh được quảng cáo với muôn vàn hương vị, chủng loại, bán theo cân và giá rẻ, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.


 

Cán bộ Đội quản lý thị trường số 1 (Thành phố) kiểm tra mặt hàng bánh Trung thu tại các quầy bán lẻ.

 

Lướt nhanh một lượt trên các trang mạng xã hội, như: facebook, zalo, hoặc một số sàn thương mại điện tử, chỉ cần đánh từ khóa “bánh Trung thu 2021” người dùng sẽ thấy có rất nhiều bài viết rao bán bánh Trung thu được bán theo cân và có nhiều vị, như: Thập cẩm, đậu xanh, trứng muối, chocolate, dưa gang, hạnh nhân... Đây là loại bánh được các tiểu thương online quảng cáo, giới thiệu là dòng sản phẩm mới, có xuất xứ từ Đài Loan, Trung Quốc. Trung bình giá bán chỉ 35.000 đồng/10 chiếc, tương đương 3.500 đồng/chiếc 150g - 200g đã tạo sức hút đối với người tiêu dùng. Theo như tài khoản facebook có tên “Trúc Mây”, giới thiệu: Loại bánh này có khoảng 10 vị vô cùng thơm ngon, giá thành rẻ, thu hút nhiều người dùng trong mùa Trung thu 2021.


Còn một tài khoản online khác có tên “Tổng đại lý bánh Trung thu”, quảng cáo: “Tất cả các loại bánh Trung thu có xuất xứ từ Đài Loan và Trung Quốc có thời hạn sử dụng lên đến 6 tháng. Ngày, tháng sản xuất và hạn sử dụng đều được in trên bao bì rõ ràng và có ngày sản xuất luôn gần nhất, nên khách yên tâm mua và sử dụng mà không cần phải băn khoăn”. Tuy nhiên, người bán lại không hề đưa ra những minh chứng nào có thể thuyết phục người mua. Thường hạn sử dụng các loại bánh này được in trên các hãng bánh Hữu Nghị, Kinh Đô chỉ có hạn 2 tháng, vậy mà bánh bánh online hạn sử dụng kéo dài lên đến tận 6 tháng?


Chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang, nhân viên bán hàng bánh Trung thu Kinh Đô, lo ngại: Với việc làm nhân bánh, các loại mứt chỉ có thể để được tối đa là hơn 1 tháng. Còn các loại nhân bánh truyền thống chỉ có thể để lâu nhất được hơn 4 tuần, kể từ ngày sản xuất. Việc các loại bánh Trung thu Đài Loan, hay bánh Trung thu mini có thời hạn lên đến nửa năm, chắc chắn nhà sản xuất đã phải thêm chất bảo quản để kéo dài tuổi thọ của bánh.


Đồng chí Nguyễn Hải Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Sơn La, cho biết: Cục Quản lý thị trường Sơn La đang tập trung chỉ đạo các phòng, đội chuyên môn, tích cực phối hợp với cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa và bảo đảm an toàn thực phẩm. Thực hiện, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để cảnh báo, nâng cao nhận thức pháp luật cho người tiêu dùng.


Dịp Tết Trung thu năm nay, Cục Quản lý thị trường Sơn La chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra điều kiện về an toàn thực phẩm, đặc biệt các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất; kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, bày bán bánh Trung thu về hóa hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, việc thực hiện các quy định về ghi nhãn, niêm yết giá... Đồng thời, tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh, buôn bán các mặt hàng bánh kẹo về việc thực hiện nghiêm các quy định về hàng hoá và vệ sinh an toàn thực phẩm.


Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, vì vậy việc kinh doanh online bánh Trung thu đang phát triển mạnh. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua online; nên lựa chọn các sản phẩm rõ nguồn gốc, có thương hiệu, tránh tiền mất tật mang.

Tìm kiếm theo ngày