Bảo đảm giao thông trong mùa mưa lũ

Ngày 13 tháng 06 năm 2019

Công ty cổ phần Quản lý sửa chữa và xây dựng công trình giao thông II Sơn La hiện quản lý 3 tuyến quốc lộ, gồm 32B, 43 và 37, với tổng chiều dài 177 km; 4 tuyến đường tỉnh gồm 110, 112, 114, 118 với tổng chiều dài 203 km. Sau những đợt mưa lũ từ năm 2017 đến nay, nhiều đoạn trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh bị sạt lở, bồi lấp, hư hỏng, đặc biệt là tuyến đường tỉnh 114 thuộc địa phận huyện Phù Yên, đã làm ảnh hưởng đến giao thông trên địa bàn.



Công nhân Công ty cổ phần QLSC và XDCTGT II Sơn La thi công sửa chữa đường tỉnh 114.


Để bảo đảm giao thông suốt, đơn vị đã tập trung thiết bị máy móc, nhân lực duy tu, sửa chữa hệ thống đường giao thông do đơn vị quản lý. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án phòng chống lũ bão năm 2019, chủ động trong mọi tình huống có thể xảy ra. Trao đổi với ông Đặng Lý Thanh, Giám đốc Công ty được biết, đơn vị đang tập trung cao cho việc thi công khắc phục các điểm sạt lở tuyến đường tỉnh 114, trong đó đoạn từ bản Bãi Đu (Tân Lang) đi xã Mường Do và đoạn xã Huy Tường đi Tường Tiến, Tường Phong bị sụt 17 vị trí ta luy dương, với trên 2.900 m3 đất đá; sa bồi 117 vị trí, với gần 1.700 m3 đất đá; hư hỏng 1.200 m rãnh xây. Do những điểm sạt lở nằm ở những vị trí có địa hình hết sức phức tạp, ta luy dương rất cao, vực sâu, địa chất chủ yếu là đá thớ lẫn với đất, thảm thực vật trên núi không còn, khi có mưa, nguy cơ sạt lở, làm hư hỏng nền đường, mặt đường và một số công trình thiết yếu trên tuyến rất cao. Để khắc phục, đơn vị đã tiến hành làm kè rọ thép ta luy âm, hót sụt, bạt mái, xử lý sụt trượt ta luy dương, cải tạo nắn tuyến, bổ sung 8 cống thoát nước, sửa chữa 2 cống, 2 tràn liên hợp, khôi phục hư hỏng cục bộ nền mặt đường. Trong quá trình thi công, đơn vị đã tập trung khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình, hiện nay đã hoàn thành 90% khối lượng, phấn đấu đến cuối tháng 6 hoàn thành tất cả các hạng mục.


Bên cạnh đó, để chủ động các tình huống trong mùa mưa lũ năm nay, Công ty đã kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai TKCN của đơn vị; rà soát, xác định những vị trí tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt lở, ách tắc lớn. Đồng thời, xây dựng phương án dự phòng về vật tư, máy móc, thiết bị, nhân lực và hợp đồng với một số doanh nghiệp, cá nhân có phương tiện, chủ động tập kết máy móc, thiết bị có công suất lớn, đảm bảo huy động nhiều nhân lực tại chỗ tham gia khi có tình huống xảy ra.


Theo thông tin từ lãnh đạo Công ty cổ phần Quản lý sửa chữa và xây dựng công trình giao thông II Sơn La, đến thời điểm này, những vị trí bị sạt lở trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh do đơn vị quản lý đã cơ bản được khắc phục. Hiện nay, đơn vị đã thực hiện phân công cán bộ trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin sự cố về giao thông từ các hạt giao thông báo về, để kịp thời chỉ đạo các biện pháp khắc phục, ứng cứu, bảo đảm giao thông thông suốt trong mùa mưa lũ năm nay.


Tìm kiếm theo ngày