Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

Ngày 03 tháng 06 năm 2020

Kịp thời giải quyết những vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở, không để mâu thuẫn kéo dài; giảm tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc... Đó là kết quả sau khi thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Đề án của UBND tỉnh về việc điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn huyện Yên Châu thời gian qua.

                                       


Công an xã Chiềng On tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự. 

             

Thượng tá Bùi Văn Dũng, Trưởng Công an huyện Yên Châu, cho biết: Công an huyện đã phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND huyện về việc sắp xếp phương án, bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã; lựa chọn những đồng chí trong diện quy hoạch đội trưởng, phó đội trưởng và các đồng chí có đủ trình độ, năng lực công tác đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định. Đối với các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, lựa chọn các đồng chí là người dân tộc, có trình độ để đề nghị bổ nhiệm các chức danh công an xã cho phù hợp. Đến nay, đã thực hiện xong việc bố trí 62 công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã tại 15 xã, thị trấn, gồm 15 đồng chí trưởng công an xã, thị trấn; 15 đồng chí phó trưởng công an xã, thị trấn và 32 đồng chí công an viên; 100% xã, thị trấn bố trí đủ mô hình có trưởng công an xã, phó trưởng công an xã, công an viên là công an chính quy. Từ khi đảm nhận nhiệm vụ mới, các đồng chí được điều động đã phát huy trách nhiệm, năng lực, nhanh chóng tiếp cận địa bàn, chủ động nắm tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và trực tiếp triển khai nhiệm vụ, bước đầu tạo được những chuyển biến tích cực về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

             

Phiêng Khoài là xã biên giới tiềm ẩn nhiều phức tạp về ANTT, đặc biệt là tệ nạn ma túy, tháng 3/2020, Công an huyện đã điều động 4 đồng chí công an chính quy về đảm nhận các chức danh Trưởng Công an, Phó Trưởng Công an và 3 công an viên. Ngay sau khi được điều động về cơ sở, Công an xã đã tích cực đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người dân trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần thúc đẩy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa phương. Từ tháng 3 đến nay, từ nguồn tin báo của nhân dân, Công an xã đã phát hiện, bắt giữ 1 vụ, 1 đối tượng phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 5 viên hồng phiến và 0,21 gram hê-rô-in; bắt 1 vụ đánh bạc, 3 đối tượng, tang vật thu giữ hơn 1,4 triệu đồng. Ngoài ra, đã vận động người dân thu hồi 17 khẩu súng tự chế; lập 3 hồ sơ giáo dục tại xã, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.

             

Còn tại xã Chiềng On, tình hình ANTT ở đây có nhiều diễn biến phức tạp, bởi là xã giáp biên, nhiều đường tiểu ngạch, nhân dân hai bên biên giới có quan hệ dòng tộc, dòng họ lâu đời, thường xuyên qua lại thăm thân. Ðây là điều kiện thuận lợi phát sinh nhiều loại tội phạm. Đại úy Lò Đức Thuận, Trưởng Công an xã cho biết: Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi đã tích cực bám nắm cơ sở; tranh thủ những người có uy tín, bí thư, trưởng bản tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã có chủ trương, kế hoạch về công tác đảm bảo ANTT... Chỉ hơn 2 tháng tiếp cận địa bàn, Công an xã đã kịp thời phối hợp tham gia giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân; lập hồ sơ quản lý giáo dục tại xã 11 đối tượng, quản lý 7 người sau cai nghiện ma túy; làm tốt công tác quản lý lưu trú, tạm trú, tạm vắng, nhập khẩu, cắt chuyển khẩu cho công dân; kịp thời cấp mới 22 sổ hộ khẩu cho công dân. Đồng thời, làm tốt công tác phối hợp với Đồn Biên phòng, Trạm Y tế xã Chiềng On thành lập chốt phòng, chống dịch COVID-19 ở 3 bản: Nà Cài, A La và Suối Cút, thực hiện kiểm tra phương tiện và lượng người di chuyển trên tuyến biên giới...

             

Theo ông Sồng Lao Khua, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng On, từ khi lực lượng công an chính quy về xã đã khắc phục được những tồn tại, yếu kém của lực lượng công an xã bán chuyên trách; các thủ tục về quản lý hành chính cho nhân dân được hướng dẫn giải quyết nhanh gọn; các vụ việc được giải quyết kịp thời không để phát sinh phức tạp, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; tình hình tội phạm trên địa bàn giảm rõ rệt.

             

Có thể khẳng định, việc bố trí, điều động lực lượng công an chính quy đảm nhận các chức danh công an xã đã góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại cơ sở, giữ vững ổn định tình hình, không xảy ra đột xuất, bất ngờ, phục vụ nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở địa phương, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.  

Tìm kiếm theo ngày