• Đặc sản long nhãn Sông Mã

    Đặc sản long nhãn Sông Mã

    Huyện Sông Mã có trên 6.000 ha đất trồng nhãn, tập trung chủ yếu ở các xã: Chiềng Khương, Chiềng Cang, Chiềng Khoong, Nà Nghịu, Chiềng Sơ và thị trấn Sông Mã, năng suất bình quân đạt 6 tấn/ha. Những năm qua, bên cạnh việc xuất bán sản phẩm nhãn quả, người dân còn chế biến thành long nhãn - vị thuốc đông y có lợi cho sức khỏe, làm tăng giá trị của sản phẩm nhãn Sông Mã.
  • Cà phê Arabica - Thương hiệu mạnh của Thành phố

    Cà phê Arabica - Thương hiệu mạnh của Thành phố

    Là một trong những vùng trọng điểm cà phê chè của cả nước, Sơn La có tới 20.000 ha cà phê Arabica, trồng tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Sốp Cộp và Thành phố, sản lượng hàng năm trên 30.000 tấn nhân, trị giá 2.000 tỷ đồng. Với hương vị thom ngon, độc đáo, cà phê Arabica đã trở thành đặc sản của Sơn La nói chung và Thành phố nói riêng, trở thành một trong những cây trồng chủ lực, thúc đẩy phát triển kinh tế của Thành phố.
  • Cá tép dầu Quỳnh Nhai

    Cá tép dầu Quỳnh Nhai

    Đến với huyện Quỳnh Nhai, du khách không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp cảnh sắc thiên nhiên, mà còn được khám phá nét văn hóa ẩm thực đặc sắc nơi đây. Nhiều món ăn của người dân bản địa mang hương vị đặc trưng, riêng có của vùng núi rừng Tây Bắc, trong đó có món cá tép dầu khô, một sản phẩm của địa phương được nhiều người ưa chuộng.
  • Thương hiệu cam Phù Yên

    Thương hiệu cam Phù Yên

    Đã hơn 1 năm nay, kể từ khi sản phẩm cam của những người nông dân các xã vùng trồng cam huyện Phù Yên được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, cây cam Phù Yên đang ngày một có tiếng là trái thơm, ngon, ngọt được du khách, người dân biết đến và tiêu thụ nhiều trên thị trường trong và ngoài tỉnh.
  • Sơn tra Thuận Châu

    Sơn tra Thuận Châu

    Tại các xã vùng cao huyện Thuận Châu, cây sơn tra đã gắn bó với đồng bào người Mông nhiều đời nay, trước đây, quả sơn tra chỉ được người dân địa phương ngâm lấy nước uống để đi làm nương, ngâm rượu hay làm thức ăn cho vật nuôi. Đến nay, sơn tra đã và đang dần trở thành một trong những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh, của huyện, góp phần giúp đồng bào vùng cao xóa đói, giảm nghèo.
  • Cây na ở Mai Sơn

    Cây na ở Mai Sơn

    Những năm gần đây, sản phẩm na Mai Sơn đã tạo được uy tín trên thị trường trong tỉnh, ngoài tỉnh, giúp nhiều hộ giàu lên từ cây trồng này và là một trong những cây trồng chủ lực trên địa bàn huyện. Hiện, toàn huyện có hơn 140 ha trồng na, trong đó 129 ha đã cho thu hoạch, 30,5 ha được trồng theo quy trình VietGAP, sản lượng đạt 1.416 tấn quả/vụ.
  • Thịt khô gác bếp - đặc sản của đồng bào Thái Sơn La

    Thịt khô gác bếp - đặc sản của đồng bào Thái Sơn La

    Thịt khô gác bếp, hay còn gọi là thịt hun khói, là một trong những món ăn độc đáo của người dân tộc Thái ở Sơn La, chế biến từ thịt trâu, bò, lợn, được hun khói để bảo quản và dùng dần. Những năm gần đây, món thịt khô đã trở thành đặc sản được rất nhiều du khách đến từ các vùng, miền trong cả nước yêu thích và đã trở thành quà biếu ý nghĩa tặng người thân, bạn bè trong dịp lễ, tết.
  • Mộc Châu - Điểm đến lý tưởng của du khách

    Mộc Châu - Điểm đến lý tưởng của du khách

    Mộc Châu được ví như Đà Lạt của Tây Bắc, đi du lịch Mộc Châu vào mùa hè hay mùa đông, ngày sương mù trắng núi hay ngày nắng trải vàng mơ trên rừng đều khiến du khách ngẩn ngơ về vẻ đẹp thơ mộng của Mộc Châu, với những mùa hoa cải trắng, mùa hoa đào, hoa mận nở bung và những đồi chè xanh mướt ngút tầm mắt. Bất kỳ thời điểm nào trong năm, cao nguyên này cũng như có sức cuốn hút mãnh liệt với những nét đẹp rất riêng.
  • Chanh leo ở Mai Sơn

    Chanh leo ở Mai Sơn

    Mới bén duyên với vùng đất Sơn La từ 2-3 năm, đến nay chanh leo đã và đang trở thành một trong những loại cây trồng giúp nhiều hộ dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo. Từ những mảnh nương trước đây chỉ trồng ngô một số loại cây lương thực năng suất thấp, nay đã được phủ màu xanh của những dàn chanh leo. Nếu chăm sóc khéo mỗi hecta chanh leo sẽ mang lại cho người trồng gần 100 triệu/vụ.
  • Homestay Vân Hồ – điểm đến hấp dẫn

    Homestay Vân Hồ – điểm đến hấp dẫn

    Homestay còn có thể gọi là nhà lưu trú cộng đồng, là một mô hình du lịch mà người dân có thể tận dụng nhà cửa, vườn tược của mình để nâng cấp, cải tạo để thành nơi đón khách du lịch. Ở homestay là một cơ hội cho du khách được trải nghiệm văn hóa địa phương một cách gần gũi nhất. Du lịch cộng đồng với việc kinh doanh homestay đã giúp nhiều người dân, đồng bào các dân tộc ở miền núi vốn chỉ quen với nghề nông nghiệp truyền thống cải thiện được đời sống cả vật chất lẫn tinh thần.
  • Phát triển nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La

    Phát triển nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La

    Những năm gần đây, khai thác tiềm năng lợi thế của lòng hồ thủy điện Sơn La, nghề nuôi cá lồng ở huyện Quỳnh Nhai đang phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân... Bên cạnh việc phát triển về số lượng, sản lượng lồng cá thì chất lượng sản phẩm đang được huyện Quỳnh Nhai đặc biệt quan tâm, hướng tới phát triển nuôi cá lồng theo hướng hiệu quả, bền vững.
  • Ngọt thơm chuối sấy dẻo Yên Châu

    Ngọt thơm chuối sấy dẻo Yên Châu

    Cùng với Xoài tròn, tỏi đen, rượu chuối… hiện nay sản phẩm chuối sấy dẻo đang là một trong những đặc sản của huyện Yên Châu. Sản phẩm được làm từ những quả chuối chín vàng, ép mỏng rồi đem sấy, nướng, mang hương vị thơm ngon đặc biệt… khiến những thực khách khó có thể quên được mùi vị của món ăn này.