Đẩy mạnh sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản

Ngày 8/5, tại huyện Yên Châu, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh về sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp (Ban Chỉ đạo 598) đã chủ trì Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản 4 tháng đầu năm 2024. Dự hội nghị, có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Giọng nữ

Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản 4 tháng đầu năm 2024. 

4 tháng qua, tổng sản lượng quả tiêu thụ toàn tỉnh đạt 34.660 tấn, giá trị trên 720 tỷ đồng. Dâu tây đã thu hoạch và tiêu thụ trên 7.350 tấn, với giá bán trung bình từ 65-70 nghìn đồng/kg, giá trị trên 502 tỷ đồng; mận trái vụ và chín sớm thu được gần 9.380 tấn, giá bán trung bình từ 40-70 nghìn đồng/kg, giá trị khoảng 138,4 tỷ đồng; nhãn trái vụ, tiêu thụ 38 tấn quả, với giá trung bình 45 nghìn đồng/kg, giá trị khoảng 1,7 tỷ đồng; chuối đạt 15.066 tấn, giá trị khoảng 59,9 tỷ đồng; xoài thu hoạch sớm đạt khoảng 332 tấn, giá bán trung bình 5-7 nghìn đồng/kg, giá trị trên 2,1 tỷ đồng.

Các đơn vị thu mua chính, gồm: Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La đã thu mua 400 tấn chuối để sơ chế, xuất khẩu; Nhà máy IC Food Vân Hồ duy trì hoạt động chế biến 917 tấn sản phẩm rau, củ các loại; Nhà máy Nafoods Tây Bắc thu mua và chế biến trên 300 tấn chanh leo niên vụ năm 2024...

Lãnh đạo UBND huyện Mường La phát biểu tại hội nghị.

Việc sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong 4 tháng đầu năm gặp một số khó khăn, như:  thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài nên một số diện tích cây trồng đã bị chết, rụng hoa, quả non; sản lượng các loại quả giảm mạnh; nhiều nơi không thể triển khai trồng mới các loại cây trồng. Nhiều địa phương xảy ra mưa đá, giông lốc gây ảnh hưởng lớn đến việc gieo trồng, sản xuất và thu hoạch một số sản phẩm nông nghiệp; giá thu mua một số sản phẩm (dứa, xoài, chuối) ở mức thấp…

Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Công yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục tập trung quyết liệt việc bảo vệ vùng canh tác nông sản nguyên liệu, nhất là cây ăn quả, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản phục vụ chế biến đối với từng nhà máy, phục vụ tiêu thụ đối với từng đầu mối, từng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tổ chức đánh giá hiện tượng thoái hóa giống một số loại cây ăn quả chủ lực trên địa bàn; xác định rõ nguyên nhân thoái hóa, đề xuất phương pháp cải tạo chất lượng cây trồng. Tăng cường triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch của UBND tỉnh về xuất khẩu sản phẩm hàng hóa tỉnh Sơn La năm 2024; chuẩn bị các điều kiện tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại, phát triển thị trường tiêu thụ, xuất khẩu nông sản...

Thanh Huyền - Nguyễn Yến
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới