Sức khỏe
   Sức khỏe

Dịch sởi diễn biến phức tạp
09:45:03 AM | 12/02/2014
NDĐT - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu nhận định, bệnh sởi vẫn có thể tiếp tục xảy ra rải rác hoặc thành dịch trên quy mô nhỏ và vừa tại một số địa phương trong một vài tháng tới, chủ yếu sẽ ở nhóm đối tượng dưới 10 tuổi chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm vắc xin chưa đủ mũi, đặc biệt tại những nơi có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi đạt thấp trong những năm trước đây, những vùng có biến động dân cư cao.
Trẻ dưới 10 tuổi chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm vắc xin chưa đủ mũi dễ bị mắc bệnh sởi.


Người dân “lơ là” tiêm chủng

 

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu, ở Việt Nam, năm 2013 cả nước đã ghi nhận 1.048 trường hợp mắc sởi. Trong tháng 1 năm 2014, đã có 241 trường hợp mắc ở 24 tỉnh, thành phố, trong đó có ba trường hợp tử vong tại Hà Nội và Yên Bái. Đáng chú ý, hầu hết các trường hợp mắc bệnh là do chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc chưa nhận được đủ số mũi tiêm.

Các tỉnh, thành phố có trên 30% số mắc chưa được tiêm vắc xin, riêng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có trên 89% số mắc chưa được tiêm vắc xin sởi. Giám sát sởi tại các tỉnh, thành phố cho thấy lứa tuổi mắc bệnh chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi (75,9%), đặc biệt là trẻ nhỏ dưới năm tuổi chiếm trên 60%. Trong đó tại Hà Nội trẻ dưới năm tuổi chiếm 86,7% tổng số trẻ mắc bệnh. Đặc biệt trong những vụ dịch gần đây, ghi nhận nhóm trẻ dưới chín tháng tuổi (chưa đến tuổi tiêm chủng) bị mắc bệnh.

 

PGS. TS Trần Đắc Phu nhận định, dịch sởi gia tăng chủ yếu do việc tiêm chủng đầy đủ hai mũi vắc xin chưa được bao phủ tất cả trẻ em. “Thật đáng tiếc, thời gian qua do quá lo sợ về phản ứng sau tiêm vắc xin Quinvaxem nên một số cha mẹ không đưa con đi tiêm chủng các vắc xin phòng bệnh, bao gồm cả vắc xin sởi, điều này đã làm gia tăng nguy cơ mắc sởi cho trẻ do không được tiêm phòng”, ông Phu nói.

 

Ông Phu cũng khẳng định, vắc xin sởi được đánh giá là an toàn và là một trong những vắc xin có hiệu quả cao trong phòng bệnh sởi. Các phản ứng sau tiêm thường nhẹ và sẽ hết trong khoảng từ 1 đến 2 ngày sau tiêm mà không cần điều trị.

 

Tuy nhiên, cũng như các vắc xin khác, chỉ có khoảng 85% trẻ em tiêm vắc xin sởi lúc chín tháng tuổi được bảo vệ phòng bệnh sởi. Với tỷ lệ tiêm chủng mũi một cho trẻ chín tháng tuổi đạt khoảng 90% có khoảng 76% số trẻ sinh ra hằng năm được bảo vệ. Số trẻ còn lại (24%) nếu không được tiêm chủng mũi hai vắc xin sởi lúc 18 tháng tuổi sẽ tích lũy và có khả năng gây dịch nếu có virus sởi xâm nhập. Việc tiêm chủng mũi hai vắc xin sởi trong thời gian các năm 2012-2013 tại một số địa phương, đặc biệt là các tỉnh miền núi chưa được chú trọng, đạt tỷ lệ thấp.

 

Bộ Y tế khuyến cáo tiêm chủng vắc xin sởi cho trẻ

 

Giám sát của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho thấy, năm 2013, số ca mắc bệnh sởi tương đương so với các năm trước, hiện tại bệnh sởi đang xuất hiện rải rác hoặc thành dịch trên quy mô nhỏ và vừa tại một số tỉnh, thành phố, chủ yếu ở miền núi phía Bắc, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

 

Lý giải điều này, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho rằng, các tỉnh miền núi phía Bắc có nguy cơ cao xuất hiện dịch do giáp với Trung Quốc là quốc gia đang có dịch sốt phát ban nghi sởi lưu hành. Mặt khác, vấn đề tiêm phòng ở một số tỉnh vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng và giao thông không thuận lợi dẫn đến hiệu quả tiêm chủng chưa cao. Tại một số thành phố lớn có tốc độ di cư lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, một lượng đáng kể đối tượng cảm nhiễm di chuyển từ nông thôn ra góp phần tăng số tích lũy.

 

“Với chu kỳ ba đến bốn năm xuất hiện một lần tại Việt Nam, tình hình bệnh sởi năm 2013-2014 hiện nay nằm trong chu kỳ dịch”, ông Phu cho biết.

 

Để phòng chống bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ cách tốt nhất là nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin sởi đầy đủ, đúng lịch. Bộ Y tế đang chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng trong cả nước, đặc biệt là các địa phương xảy ra dịch sởi tăng cường các hoạt động giám sát, hướng dẫn việc cách ly, tổ chức điều trị kịp thời để hạn chế tối đa các trường hợp mắc, biến chứng và tử vong do sởi.

 

Tiêm vắc xin sởi là biện pháp tốt nhất chủ động phòng bệnh sởi. Để phòng bệnh có hiệu quả, trẻ cần được tiêm hai mũi. Mũi thứ nhất được tiêm cho trẻ từ chín đến 11 tháng tuổi, mũi thứ hai được tiêm khi trẻ được 18 tháng tuổi. Nếu trẻ được tiêm một mũi vắc xin sởi lúc 9 đến 11 tháng tuổi, chỉ có 80 đến 85% trẻ có đáp ứng miễn dịch. Nếu trẻ được tiêm thêm mũi vắc xin sởi thứ hai lúc 18 tháng tuổi thì tỷ lệ bảo vệ là 90 đến 95%. Sau khi trẻ được tiêm đủ hai mũi vắc xin theo lịch tiêm chủng hoặc sau khi trẻ mắc sởi thì trẻ sẽ có miễn dịch có thể bền vững suốt đời.

 

Hiện nay đang là mùa đông - xuân, điều kiện thời tiết thuận lợi cho virus sởi lưu hành và gây bệnh. Theo kết quả giám sát của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tỷ lệ trẻ mắc bệnh sởi trong số các trường hợp có sốt phát ban nghi sởi là rất cao (trên 70%). Do vậy, khi phát hiện trẻ có sốt, phát ban, cần thông báo và đưa trẻ tới cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh và tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

 

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây nên, lưu hành phổ biến ở trẻ em, bệnh lây từ người sang người chủ yếu qua đường hô hấp, bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường xảy ra vào mùa đông - xuân, đến nay sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới năm tuổi. Tất cả những người chưa có miễn dịch với sởi đều có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh có tốc độ lây nhiễm rất cao, đặc biệt trong phòng, không gian khép kín và ở nhóm người chưa có miễn dịch phòng bệnh sởi do chưa được tiêm chủng vắc xin sởi, chưa từng mắc bệnh sởi trước đó hoặc ở một số rất ít đối tượng không có đáp ứng sau tiêm vắc xin.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh sởi là: có sốt, phát ban và kèm theo ít nhất một trong các dấu hiệu sau: ho, chảy mũi, đau mắt đỏ, nổi hạch (cổ, chẩm, sau tai), sưng đau khớp. Sau mắc sởi, do sức đề kháng của cơ thể suy giảm, bệnh nhân dễ bị biến chứng nếu không được điều trị kịp thời như: mù lòa, tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm não, có thể dẫn đến tàn phế, tử vong đặc biệt ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, mắc HIV/AIDS hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Đối với phụ nữ mang thai, mắc sởi khi mang thai có thể gây ra xảy thai, đẻ non.

 

 

 

Theo Nhân Dân
Gửi bình luận của bạn
Họ Tên   Email
   
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết mới hơn
    Thường trực UBND tỉnh làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh   - 12/11/2015
    Nuôi con khỏe, dạy con ngoan   - 10/11/2015
    Sở Y tế: “Gặp mặt gia đình sinh 2 con gái” tiêu biểu   - 09/11/2015
    Tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo   - 05/11/2015
    Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội   - 02/11/2015
    Phối hợp thực hiện hiệu quả chính sách về bảo hiểm y tế   - 29/10/2015
    Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh: Tặng 37 chiếc chăn cho hộ nghèo thị trấn Nông trường Mộc Châu   - 27/10/2015
    Thành phố tập huấn lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT   - 23/10/2015
    Bệnh viện Quân Y 103: Bàn kế hoạch tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân vùng biên giới   - 22/10/2015
    Phòng ngừa cong vẹo cột sống cho trẻ học đường   - 19/10/2015
  Các bài viết cũ hơn
    Làm thế nào để phòng bệnh sởi hiệu quả?   - 11/02/2014
    Tăng cường giám sát dịch bệnh cúm A(H7N9) tại cửa khẩu và cộng đồng   - 07/02/2014
    Uống rượu ngày Tết: Để vui mà không say   - 29/01/2014
    Tết muộn   - 28/01/2014
    Sở Y tế: Triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2014   - 22/01/2014
    Tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho đội ngũ cán bộ   - 21/01/2014
    40 nghìn người tử vong mỗi năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá   - 20/01/2014
    Kem nghi nhiễm E.coli không phân phối tại Việt Nam   - 16/01/2014
    Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu: Phẫu thuật thành công viêm ruột thừa cấp bằng nội soi   - 09/01/2014
    Phát động hiến máu nhân đạo “Lễ hội xuân hồng - sống xanh, sống khỏe”   - 07/01/2014
Tìm theo: